ช็อกฆ่าเผาทั้งหมู่บ้าน ร้อยศพ! ส่อล้างแค้นระหว่างชนเผ่าในมาลี

BBC

ฆ่าเผาทั้งหมู่บ้านร้อยศพ ! ส่อล้างแค้นระหว่างชนเผ่าในมาลี

ฆ่าเผาทั้งหมู่บ้านร้อยศพ – เมื่อ 10 มิ.ย. เอพี รายงานเหตุสังหารหมู่น่าสะเทือนขวัญระดับโลก ที่หมู่บ้านของชนเผ่าโดกอน เมืองโซบาเมดา ใจกลางประเทศมาลี เมื่อกลุ่มติดอาวุธบุกสังหารชาวบ้านกว่าร้อยชีวิตในคราวเดียว เพิ่มความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ให้ประเทศในทวีปแอฟริกาแห่งนี้

 

อมาดู ซานโก โฆษกกระทรวงความมั่นคงในประเทศกล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดช่วงตีสาม ตามเวลาท้องถิ่น กองกำลังติดอาวุธบุกสังหารชาวบ้านจำนวนมาก พบศพแล้ว 95 ราย หลายศพอยู่ในสภาพไหม้เกรียม อีก 19 คนหายไป ขณะบ้านเรือนถูกเผาและสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านถูกฆ่า ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด

ฆ่าเผาทั้งหมู่บ้านร้อยศพ
แฟ้มภาพ / Sky News

ด้านเอเอฟพี รายงานคำสัมภาษณ์ของผู้รอดชีวิต ว่า กลุ่มติดอาวุธมีประมาณ 50 นาย ขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาในหมู่บ้านแล้ววางกำลังล้อมไว้ จากนั้นจึงสังหารคนที่พยายามจะหนีออกไป อย่างไม่ปรานี ไม่ว่าเด็ก ผู้หญิง หรือคนชรา

 เหตุการณ์สะเทือนขวัญคล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ที่หมู่บ้านชาวฟูลานี ฝีมือกองกำลังติดอาวุธโดกอน สังหารชนต่างเผ่าไปอย่างน้อย 157 ราย เป็นเหตุสังหารหมู่เหยื่อที่มากที่สุดของประเทศ (คลิปด้านล่าง)

ส่วนเหตุฆ่าล้างที่อาจเป็นการแก้แค้นระหว่างชนเผ่าครั้งนี้ สะท้อนว่า ทางการไม่มีศักยภาพในการหยุดยั้งความรุนแรงได้ ไม่ว่ากับกลุ่มติดอาวุธสายสุดโต่ง ทั้งไอเอส และ อัลไคด้า จนชาวบ้านต้องจับอาวุธป้องกันตนเอง

……………………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ช็อกสังหารหมู่เกินร้อยศพ เด็กผู้หญิงไม่เว้น นาทีผู้แทนยูเอ็นเยือนมาลี

บทความก่อนหน้านี้จับหนุ่มแม่อาย ซุกผงขาวคาบ้าน ตรวจฉี่เจออีก โดนหนักทั้งเสพ-ทั้งค้า
บทความถัดไปลิงตายพุ่ง 200 ตัว เซ่นคลื่นความร้อนอินเดีย แย่งชิงน้ำแห้งเหือด (คลิป)