กูเกิ้ล-ทำเนียบขาวบี้ทรัมป์ เลิกแบนหัวเว่ย ชี้ยิ่งกีดกันยิ่งเป็นคุกคามความมั่นคง

กูเกิ้ล-ทำเนียบขาวบี้ทรัมป์ เลิกแบนหัวเว่ย ชี้ยิ่งกีดกันยิ่งเป็นคุกคามความมั่นคง

กูเกิ้ล-ทำเนียบขาวบี้ทรัมป์ เลิกแบนหัวเว่ย – วันที่ 11 มิ.ย. ไชน่าเดลีรายงานว่า กูเกิ้ล ผู้พัฒนาเทคโนโลยียักษ์ใหญ่และกองงบประมาณทำเนียบขาว อยู่ระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้ยุติการกีดกันหัวเว่ย ผู้พัฒนาเทคโยโลยีจีน เนื่องจากเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

บรรดาสื่ออเมริกันรายงานว่า กูเกิ้ล ยื่นหนังสือต่อผู้นำสหรัฐเพื่อของดเว้นไม่ต้องทำตามคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ห้ามไม่ให้เอกชนอเมริกันค้าขายกับหัวเว่ย ค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลกจากจีน จนสร้างความระส่ำระสายไปทั่วแวดวงไอที

กูเกิ้ล แสดงความกังวล ว่าการกีดกันหัวเว่ยออกจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะส่งผลให้หัวเว่ยพัฒนาโอเอสของตัวเองขึ้นมาซึ่งมาจากพื้นฐานแอนดรอยด์ ซึ่งยิ่งเป็นการเปิดช่องความไม่ปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ และยิง่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐมากขึ้นกว่าเดิม

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีทรัมป์มีคำสั่งให้กระทรวงพาณิชย์ห้ามหัวเว่ยจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคม 5G ในสหรัฐ และห้ามไม่ให้เอกชนอเมริกันทำธุรกิจกับหัวเว่ย

คำสั่งดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นวงกว้างและสร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่บรรดาธุรกิจอเมริกันที่ค้าขายกับหัวเว่ยจนกระทรวงพาณิชย์ยอมผ่อนปรนเป็นเวลา 90 วัน (ถึงเดือนส.ค.นี้)

ด้านวอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า นายรัสเซล ที วอจท์ รักษาการณ์ผู้อำนวยการกองงบประมาณทำเนียบขาวเขียนจดหมายถึงรองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 9 คน โดยเตือนว่า ขอให้ยืดระยะเวลาผ่อนปรนออกไปสำหรับเอกชนที่ทำธุรกิจกับหัวเว่ยและกับรัฐ

วอจท์ ระบุว่า มาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้เอกชนอเมริกันที่สามารถทำธุรกิจกับรัฐได้ลดจำนวนลง และกระทบขีดความสามารถของเอกชนอเมริกันในพื้นที่นอกเมือง ซึ่งหัวเว่ยนั้นได้รับความนิยมด้วย

บทความก่อนหน้านี้เด่นเก้าแสน บินด่วนช่วย เด่นนภา – ยกเลิกถ่ายสดเพราะไม่คุ้มทุน
บทความถัดไปปิดล้อมตลาด! บุกจับต่างด้าว แย่งอาชีพคนไทย วิ่งหนีอุตลุด แต่ไม่รอดซักคน