หวั่นจุดชนวนศึก ! เหตุโจมตี2เรือน้ำมัน สหรัฐซัดฝีมืออิหร่านอีกแล้ว

14 มิ.ย. 2562 - 05:00 น.

หวั่นปะทุศึกอ่าวเปอร์เซีย ! เหตุโจมตี2เรือน้ำมัน สหรัฐซัดฝีมืออิหร่านอีกแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หวั่นปะทุศึกอ่าวเปอร์เซีย – เมื่อ 14 มิ.ย. อัลจาซีรา รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมัน ต้องสงสัยถูกวินาศกรรมอีก 2 ลำ ในน่านน้ำชาติอาหรับ ที่อ่าวโอมาน วันที่ 13 มิ.ย. ว่า นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงประณามผู้ก่อเหตุ และเตือนว่า อาจทำให้เกิดการเผชิญหน้าในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งประชาคมโลกจะรับไม่ไหว หลังจากทางการสหรัฐอเมริกา กล่าวหาทันทีว่าเป็นฝีมืออิหร่าน

“ผมขอประณามอย่างยิ่งต่อการโจมตีใดๆ ก็ตามที่กระทำต่อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพลเรือน จะต้องมีการค้นหาข้อเท็จจริงและระบุให้ชัดถึงผู้ที่ต้องรับผิดชอบ” เลขาธิการยูเอ็น กล่าว

หวั่นปะทุศึกอ่าวเปอร์เซีย

A picture obtained by AFP from Iranian News Agency ISNA on June 13, 2019 reportedly shows fire and smoke billowing from Norwegian owned Front Altair tanker. (Photo by – / ISNA / AFP)

การโจมตีเรือ 2 ลำของประเทศนอร์เวย์ และประเทศสิงคโปร์ จนไฟลุกไหม้หนึ่งลำ ในอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งของอิหร่าน ทำให้ลูกเรือของเรือสองลำ รวม 44 ชีวิตต้องสละเรือหนีตาย ต่อมาพบว่าลักษณะการโจมตีคล้ายกับเหตุการณ์วินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ ในช่องแคบฮอร์มุซ น่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อสองเดือนก่อน ซึ่งสหรัฐกล่าวโทษว่าเป็นฝีมืออิหร่านเช่นเดียวกัน

ไมก์ พอมเพโอ แถลงโจมตีว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมืออิหร่าน (AP Photo/Alex Brandon)


แม้ว่าพยานหลักฐานยังไม่ชัดเจน แต่นายไมก์ พอมเพโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เปิดแถลงและระบุทันทีว่าเป็นฝีมืออิหร่าน หลังจากที่รัฐบาลอิหร่านเพิ่งแถลงว่า เหตุการณ์นี้น่าสงสัยมาก เพราะมาเกิดในช่วงที่รัฐบาลอิหร่านเปิดทำเนียบต้อนรับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่มาช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท

“ข้อสรุปที่ได้จากข่าวกรอง อาวุธที่ใช้ และระดับความเชี่ยวชาญนี้คล้ายกับที่อิหร่านโจมตีเรือลำอื่นก่อนหน้านี้ เป็นความจริงที่ว่าไม่มีกลุ่มตัวแทนใดๆ ที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และสามารถใช้สรรพกำลังและศักยภาพที่จะกระทำการเยี่ยงนี้ได้” นายพอมเพโอกล่าว เพื่อย้ำความเชื่อว่าเหตุครั้งนี้เป็นฝีมืออิหร่าน แต่ไม่ได้แสดงหลักฐานประกอบใดๆ

………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ระทึกอีกอ่าวอาหรับ! เรือน้ำมัน 2 ลำระเบิดกว่า 40 ชีวิตหนีตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นจุดชนวนศึก ! เหตุโจมตี2เรือน้ำมัน สหรัฐซัดฝีมืออิหร่านอีกแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง