เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง ร.พ.จี้รับศพญาติกลับบ้าน หวั่นเน่าคาห้องดับจิต

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง ร.พ.จี้รับศพญาติกลับบ้าน หวั่นเน่าคาห้องดับจิต

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง – วันที่ 14 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานสถานการณ์ความยากลำบากของชาว เวเนซุเอลา ในช่วงที่ความขัดแย้งทางการเมืองยังตึงเครียดว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองซาน คริสโตบัล รัฐเชียปัส ทางตะวันออกเฉียงใต้ แจ้งครอบครัวของผู้ป่วยที่เสียชีวิตหลายราย ว่าให้นำศพของญาติกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

 เพราะหากปล่อยไว้ในห้องดับจิตของโรงพยาบาล ศพอาจเน่าเปื่อยได้ เนื่องจากภาวะขาดแคลนไฟฟ้ายังเป็นปัญหายืดเยื้อ และนานต่อเนื่องกว่า 3 เดือนแล้ว

 โรงพยาบาลซาน คริสโตบัล เซ็นทรัล แถลงเกรงว่าศพผู้เสียชีวิตจะเน่าอยู่ในห้องดับจิต หากญาติไม่รับศพกลับไป ทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องฝั่งศพเอง และแน่นอนว่าจะไม่มีป้ายหน้าหลุม

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง
Forensic staffers at a hospital in San Cristóbal, Venezuela, fear that bodies at the morgue could rot if they are not removed promptly. Pictured above are forensic officers removing the remains of a corpse at San Cristóbal Central Hospital. /AFP/

นอกจากนี้วิกฤตไร้ไฟฟ้าในเวเนซุเอลายังเป็นสาเหตุการตายของผู้ป่วยเด็กจำนวนมาก เพราะไม่สามารถใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ได้

 ทั้งนี้ เวเนซุเอลาเผชิญกับสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองตั้งแต่เดือนม.ค.ต้นปีที่ผ่านมา หลังจากหลายฝ่ายไม่พอใจผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค.2561 ซึ่งมีพิรุธและชวนให้สงสัยในความโปร่งใส

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง
Venezuela: Corpses now exploding In overflowing morgues due to power outages. /thegoldwater/

ประกอบกับ ประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร ซึ่งชนะการเลือกตั้งดังกล่าว มีผลงานการบริหารประเทศที่ล้มเหลว ทั้งเศรษฐกิจทรุดต่ำจนประชาชนนับล้านอพยพหนีความอดอยากไปประเพทศเพื่อนบ้าน และเดินทางขึ้นสู่อเมริกาเหนือ รวมถึงสหรัฐอเมริกา

ก่อนที่นายฆวน กวยโด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประกาศเป็นผู้รักษาการประธานาธิบดี และบีบให้นายมาดูโรลาออก แต่ผ่านมากว่า 5 เดือนแล้วก็ยังไม่สามารถคลี่คลายปัญหาดังกล่าวได้

เวเนฯ ยังอ่วมพิษการเมือง
Officials at San Cristóbal Central Hospital (pictured) in western Venezuela are asking family members to promptly claim the bodies of their deceased loved ones. /DailyMail/
บทความก่อนหน้านี้พระญาณโมลี วัดนิคมวชิราราม : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปแก๊งเงินกู้บุกรถข่มขืนพีอาร์สาว กลางลานจอด จนต้องให้ยาต้านไวรัส