ทัพสหรัฐปล่อยคลิปซัดอิหร่าน ดึงระเบิดจากเรือ ทำลายหลักฐานโจมตี

14 มิ.ย. 2562 - 14:30 น.

ทัพสหรัฐปล่อยคลิปซัดอิหร่าน บุกประชิดเรือล้วงบึ้ม ทำลายหลักฐานโจมตี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพสหรัฐปล่อยคลิปซัดอิหร่านเอพี รายงานวันที่ 14 มิ.ย. ว่า กองทัพสหรัฐอเมริกา เผยแพร่วิดีโอพร้อมข้อกล่าวหาว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน นั่งเรือเล็กเข้าไปดึงกับระเบิดออกจากเรือลำที่ถูกโจมตีในอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งอิหร่าน ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เพื่อทำลายหลักฐาน แต่อิหร่านปฏิเสธความเกี่ยวข้อง พร้อมกล่าวหากลับไปยังสหรัฐว่า ต้องการปลุกระดมกระแสให้เกิดความหวาดผวาและเกลียดชังอิหร่าน

กองทัพเรือสหรัฐชี้ว่า ภาพวิดีโอขาวดำดังกล่าวแสดงให้เห็นชัดเจนว่า อิหร่านเร่งเข้าไปนำหลักฐานยังเรือลำที่ถูกก่อการออกมา สอดคล้องกับข้อมูลที่สหรัฐให้มาก่อนหน้านี้ว่า ทางการอิหร่านเคยใช้ยุทธวิธีวางกับระเบิดตามเรือบรรทุกน้ำมันมาก่อน ในช่วงทำศึกที่เรียกว่า Tanker War ปี 2530-2531

ทัพสหรัฐปล่อยคลิปซัดอิหร่าน

Still image taken from a U.S. military handout video purports to show Iran’s Revolutionary Guard (IRGC) removing an unexploded limpet mine from the side of the Kokuka Courageous Tanker, June 13, 2019. Courtesy U.S. Military/Handout via REUTERS

“สหรัฐและประชาคมนานาประเทศพร้อมจะป้องกันผลประโยชน์ของเรา รวมถึงมีเสรีภาพในการเดินเรือ สหรัฐอเมริกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งใหม่ในตะวันออกกลาง แต่เราพร้อมจะปกป้องผลประโยชน์ของเรา” ร้อยเอก บิล เออร์เบิน โฆษกศูนย์บัญชาการกลาง สหรัฐ กล่าว

ลูกเรือโคคุกะ เคอเรเจียส ได้รับความช่วยเหลือขึ้นมายังเรือพิฆาต ยูเอสเอส เบนบริดจ์ / U.S. NAVY


ด้านอิหร่านส่งจดหมายถึงสหประชาชาติ หลังเกิดเหตุ ใจความหนึ่งระบุว่า “สงครามเศรษฐกิจและการก่อการร้ายของสหรัฐต่อประชาชนชาวอิหร่าน มาพร้อมกับการนำกำลังทหารเข้ามาในภูมิภาค ยังคงเป็นตัวการหลักที่ทำให้ภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย ไม่มีเสถียรภาพและความมั่นคง และเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่ชัดเจนที่สุดต่อสันติภาพและความมั่นคง”

ช่วงเวลาดียวกัน ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นายยูทากะ คาทาดะ ประธานบริษัทเจ้าของเรือโคคุกะ เคอเรเจียส กล่าวว่า ลูกเรือที่อยู่ในช่วงประสบเหตุ กล่าวว่า มีวัตถุพุ่งจากอากาศมาก่อนการโจมตี จึงทำให้เชื่อว่า เรือไม่น่าจะเสียหายจากกับระเบิด ซึ่งข้อมูลดังกล่าวตรงข้ามกับข้อมูลของกองทัพสหรัฐ

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

หวั่นจุดชนวนศึก ! เหตุโจมตี2เรือน้ำมัน สหรัฐซัดฝีมืออิหร่านอีกแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพสหรัฐปล่อยคลิปซัดอิหร่าน ดึงระเบิดจากเรือ ทำลายหลักฐานโจมตี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง