ลวงแต่งค้ากาม เจ้าสาวปากีฯถูกสามีจีนบังคับให้บริการอีก3ชายใต้หลังคาเดียวกัน

(AP Photo/K.M. Chaudary, File)

เจ้าสาวปากีฯถูกแต่งไปค้ากาม สามีจีนบังคับให้บริการชายอื่นใต้หลังคาเดียวกัน

เจ้าสาวปากีฯถูกแต่งไปค้ากาม เอพี รายงานเรื่องราววิบากกรรมของสตรีปากีสถานฐานะยากจนที่แต่งงานกับชาวจีนหวังว่าช่วยครอบครัวให้มีกิน แต่กลับถูกบังคับไปให้บริการทางเพศแก่ชายอื่นจนเข้าสู่วงจรค้ามนุษย์ ถูกบังคับเป็นโสเภณี ตกระกำลำบากกว่าจะรอดพ้นมาได้

นาตาชา มาซีห์ วัย 19 ปี ชาวเมืองไฟซาลาบัด จังหวัดปันจาบ มีชะตากรรมไม่ต่างจากหญิงสาวชาวคริสต์อีกหลายคนจากหมู่บ้านยากจนในชนบทของปากีสถานที่ชีวิตต้องตกนรกทั้งเป็นจากการแต่งงานกับชายชาวจีน เพียงเพื่อให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว.

แม้ไม่อยากแต่งงาน แต่ไม่มีทางเลือกเพราะยังมีพี่น้องผู้หญิงอีก 4 คน และพ่อก็ทำงานไม่ได้เนื่องจากเจ็บหลัง จึงต้องแต่งงานกับชาวจีนที่เพื่อนพ่อแนะนำ จากนั้น จึงเดินทางมายังหมู่บ้านห่างไกลทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนที่แวดล้อมไปด้วยป่าไม้

เจ้าสาวปากีฯถูกแต่งไปค้ากาม
นาตาชา มาซีห์เผยทะเบียนสมรส ที่บ้าในเมืองไฟซาลาบัด In this May 14, 2019, photo, Pakistani Christian Natasha Masih girl shows her marriage certificate during an interview in Faisalabad, Pakistan. (AP Photo/K.M. Chaudary)

บ้านหลังเล็กของสามี ไม่มีห้องครัวและห้องอาบน้ำ นอกจากนาตาชาและสามี ยังมีชาย 3 คนและหญิงอีก 2 คนที่เป็นเพื่อนกับสามีอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน แต่ที่เลวร้ายที่สุด คือ เธอถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับพวกผู้ชายในชายคาเดียวกัน

หลังจากนั้น สามีพาเธอไปขายบริการทางเพศที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองอูรุมชี เขตปกตรองตนเองซินเจียงอุยกูร์

นาตาชายังโชคดีที่มีคนมาช่วย ชื่อ ฟารูค มาซิห์ แม้ไม่ได้เป็นญาติกับเธอ แต่ร่วมกับสมาชิกโบสถ์คริสต์อีกหลายคน ตั้งกลุ่มช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกหลอกแต่งงานไปขายบริการทางเพศในจีน

ครอบครัวของหญิงสาวที่เมืองไฟซาลาบัด มีฐานะยากจน (AP Photo/K.M. Chaudary)

ฟารูคเล่าเรื่องนาตาชาให้น้องชายซึ่งเรียนอยู่ที่จีน รู้ที่มาที่ไปเพื่อช่วยหญิงสาว  จากนั้นน้องชายติดต่อสามีของนาตาชาเพื่อล่อซื้อบริการทางเพศ พร้อมส่งข้อความไปหานาตาชาเพื่อนัดแนะให้หนีออกจากโรงแรม

เมื่อรถแท็กซี่ไปถึงที่หน้าโรงแรม นาตาชาหนีออกมาได้และวิ่งขึ้นรถแท็กซี่พร้อมขอบคุณที่ช่วยให้เธอพ้นนรก จากนั้นไม่นาน เธอก็ได้กลับบ้านเกิดและได้ยินข่าวว่าอดีตสามีของเธอกลับมาปากีสถานเพื่อหาเจ้าสาวเป็นเหยื่อรายต่อไป

นาตาชาเล่าประสบการณ์อันเลวร้ายเพื่อให้หญิงสาวอื่นๆ อย่าตกหลุมพรางแบบเธอ (AP Photo/K.M. Chaudary)

หญิงสาวหลายร้อยรายตกเป็นเหยื่อถูกขายให้กับขบวนการค้ามนุษย์ ซึ่งมีนายหน้าชาวจีนเสาะหาลูกสาวจากครอบครัวยากจน ส่วนใหญ่อยู่ในหมู่บ้านที่นับถือศาสนาคริสต์ เมื่อซื้อตัวมาได้แล้วก็จดทะเบียนสมรสโดยมีบาทหลวงเจ้าเล่ลงนามในเอกสารเปล่าเพื่อให้เขียนชื่อเจ้าสาวและเจ้าบ่าวเอง

สไมรา เป็นหญิงปากีสถานอีกคนที่ฐานะยากจน ถูกรุมโทรมในบ้านที่พี่ชายจัดแจงให้แต่งงานกับชายชาวจีนที่ต่างวัยกันมากในเมืองอิสลามาบัด (AP Photo/K.M. Chaudary)

แก๊งค้ามนุษย์นี้ปราบปรามได้ยากเนื่องจากมีผู้ที่มีอิทธิพลเกี่ยวข้องทำให้เหยื่อหลายรายไม่ยอมเปิดปากพูด ขณะที่เจ้าหน้าที่ปากีสถานดำเนินการสอบสวนอย่างเงียบเชียบเพราะไม่อยากให้สะเทือนถึงความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนซึึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในปากีสถานผ่านข้อริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง

ส่วนเจ้าหน้าที่เอกอัครราชทูตจีนประจำปากีสถานให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ปฏิเสธว่าไม่มีหญิงสาวถูกล่อลวงไปขายบริการทางเพศในจีน และหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดีจีนกล่าวระหว่างการเยือนปากีสถานว่าเจ้าสาวปากีสถานในจีนมีความสุขดี

แฟ้มภาพ แก๊งค้ามนุษย์ล่อลวงหญิงปากีสถานถูกจับกุมที่เมืองละฮอร์  ปากีสถานFILE – In this May 11, 2019, file photo  AP Photo/K.M. Chaudary, File)

ขณะที่อิจัซ อาลาม ออกัสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิทธิมนุษยชนและกลุ่มชาติพันธุ์ปากีสถานในแคว้นปัญจาบ ประเมินว่าอาจมีผู้หญิงที่ถูกหลอกไปขายในจีนประมาณ 750-1,000 คน

แม้เจ้าหน้าที่สืบสวนทลายแก๊งค้ามนุษย์และจับกุมผู้ร่วมขบวนการทั้งชาวจีนและปากีสถานได้หลายสิบคน แต่การกวาดล้างให้หมดสิ้นไปทำได้ยาก เนื่องจากเครือข่ายในนครละฮอร์ แคว้นปัญจาบ ฝังรากลึกมาหลายปีและมีตำรวจทุจริตคอร์รับชัน รวมทั้ง ลูกชายอดีตนายตำรวจใหญ่เป็นแกนหลักสำคัญทำให้ยังไม่กระบวนการซื้อเจ้าสาวและขายเป็นทาสทางเพศอยู่จนถึงทุกวันนี้

……….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เจ้าสาวปากีฯฝันสลาย หวังแต่งเจ้าสัวน้อย กลับเป็นชาวนาเลี้ยงเป็ด

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่มาเลเซีย ได้คะแนนสูงสุดถึง 3 คน
บทความถัดไปวันนี้ทั่วไทยอ่วม! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มร้อยละ 80 ระวังอันตราย-เสี่ยงท่วมฉับพลัน