logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ทรัมป์ขออยู่ต่อ เปิดตัวสู้ศึกปธน.2020 - รักษาการ รมว.กห. ลาไปก่อน

19 มิ.ย. 2562 - 11:58 น.

ทรัมป์ขออยู่ต่อ เปิดตัวสู้ศึกปธน.2020 วาทะเดิมซัดอริ ข่าวปลอม-ล่าแม่มด

ทรัมป์ขออยู่ต่อ - เมื่อ 19 มิ.ย. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เปิดตัวลงสู้ศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 2020 เพื่อรั้งตำแหน่งสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ บนเวทีปราศรัย ศูนย์แอมเวย์ เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ด้วยการกล่าวโจมตีพรรคเดโมแครต สื่อมวลชน และผู้วิพากษ์วิจารณ์ด้วยข้อหาติดปากเรื่องสร้างข่าวปลอม และใช้วิธีล่าแม่มดผิดกฎหมาย หวังจะให้ตนพ้นจากตำแหน่ง

"พวกเดโมแครตจะทำลายคุณ และทำลายประเทศของเรา การเลือกตัวแทนพรรคเดโมแครตในปี 2020 เป็นการโหวตให้ลัทธิสังคมนิยมสุดโต่งผงาดขึ้นมา และทำลายความฝันของชาวอเมริกัน" ทรัมป์กล่าว ท่ามกลางเสียงกองเชียร์ดังกึกก้อง

ทรัมป์ขออยู่ต่อ

President Donald Trump speaks during his re-election kickoff rally at the Amway Center, Tuesday, June 18, 2019, in Orlando, Fla. (AP Photo/Evan Vucci)

เอพีรายงานวิเคราะห์ว่า จากท่าทีและถ้อยคำที่นายทรัมป์ใช้ประกาศตัวในครั้งนี้ บ่งบอกว่า การหาเสียงชิงตำแหน่งปี 2020 จะคล้ายกับการหาเสียงหนก่อน ที่นายทรัมป์พยายามวางตนเองให้เป็นนักการเมืองคนนอกที่ท้าทายระบบเดิม นอกจากนี้ยังคงกล่าวโจมตีนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งเดิมในศึกหนก่อน ทั้งๆ ที่นางฮิลลารีไม่ได้ลงสนามแข่งขันในครั้งนี้

วันเดียวกัน ก่อนหน้านี้ มีความเคลื่อนไหวในรัฐบาลที่สะท้อนปัญหาการเลือกคนมาทำงานของนายทรัมป์ เมื่อนายแพทริก แชนาฮาน ขอถอนตัวจากตำแหน่งรักษาการ รมว.กลาโหม เพื่อไม่ต้องถูกซักถามจากวุฒิสภา ตามกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งในรัฐบาล เนื่องจากเคยมีปัญหาครอบครัว

นายแพทริก แชนาฮาน FILE - In this Feb. 14, 2019 file photo, acting Secretary of Defense Patrick Shanahan (AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

นายแชนาฮานกล่าวว่า หากต้องเข้ากระบวนการนี้จะมีเรื่องสถานการณ์เจ็บปวดของครอบครัวที่ทำร้ายจิตใจลูกๆ และไปเปิดแผลที่ใช้เวลาเยียวยามาหลายปี

ก่อนหน้านี้ นายแชนาฮานมีกรณีอื้อฉาวจากการหย่าร้างกับนางคิมเบอร์ลี ภรรยาที่อยู่กินกันมา 25 ปี เมื่อปี 2554 ด้วยปมปัญหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัว โดยฝ่ายหญิงเคยทุบตีนายแชนาฮานจนตาจมูกช้ำบวม ส่วนลูกชายเคยใช้ไม้เบสบอลทำร้ายนางคิมเบอร์ลี ผู้เป็นแม่ จนถูกดำเนินคดีและต้องโทษจำคุก 4 ปีโดยให้รอลงอาญา

จังหวะการถอนตัวของนายแชนาฮานดังกล่าวตรงกับช่วงที่รัฐบาลสหรัฐเผชิญความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังเปิดศึกเผชิญหน้ากับอิหร่าน และส่งกองกำลังทหารและอาวุธเข้าไปในภูมิภาคนี้


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ทรัมป์ขออยู่ต่อ เปิดตัวสู้ศึกปธน.2020 - รักษาการ รมว.กห. ลาไปก่อน