ทรัมป์เชื่อว่าฟลุก อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ ลำละ 5 พันล้าน กระจุย!!

21 มิ.ย. 2562 - 06:37 น.

อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ ทรัมป์เชื่อว่าฟลุก – ลำละ 5 พันล้าน กระจุย!!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ – วันที่ 21 มิ.ย. เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงกรณีที่อิหร่านสอยโดรนลาดตระเวน มูลค่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 5 พันล้านบาทของสหรัฐตกบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ว่าอิหร่านทำผิดพลาดร้ายแรง แต่คิดว่าน่าจะเป็นอุบัติเหตุ ข้อผิดพลาดโง่ๆ มากกว่าตั้งใจเร้าศึกการเผชิญหน้าให้ตึงเครียด

“มันน่าจะเป็นความผิดพลาดจากคนที่บ้าๆ บอๆ มากกว่า” นายทรัมป์กล่าว เมื่อนักข่าวถามว่า สหรัฐจะตอบโต้อย่างไร นายทรัมป์ตอบว่า “เดี๋ยวคุณก็รู้เอง”

อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ

Northrop Grumman MQ-4C Triton

ก่อนหน้านี้ พลตรีฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ประกาศความพร้อมต่อการทำสงครามกับสหรัฐ และว่าโดรนลำดังกล่าวของสหรัฐล่วงล้ำเข้ามาในน่านฟ้าของอิหร่าน ทำให้อิหร่านต้องป้องกันอธิปไตยของชาติ

พล.ต.ซาลามี กล่าวว่า โดรนสหรัฐที่ถูกยิงตกเป็นรุ่น อาร์คิว-4 โกลบอลฮอว์ก ของกองทัพอากาศสหรัฐ เหนือน่านฟ้าของเมืองฮอร์มอซกัน ขัดแย้งกับสหรัฐที่ระบุว่าเป็นรุ่น เอ็มคิว-4ซี ไตรตัน ของกองทัพเรือ และถูกยิงตกในน่านฟ้าสากล

Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk

รายงานระบุว่า อาร์คิว-4 และเอ็มคิว-4ซี นั้นมีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกันเนื่องจากไตรตันเป็นรุ่นที่พัฒนาแตกแยกออกมาจากโกลบอลฮอว์ก โดยโดรนไตรตันนั้นมีเพนดานบินสูงถึง 60,000 ฟุต (18,000 เมตร) แต่ถูกยิงตกได้จากขีปนาวุธไฮเทครุ่น เอส-300 ที่มีรัสเซียเป็นผู้พัฒนา และอิหร่านมีใช้

นายพลซาลามีของอิหร่าน (AP Photo/Vahid Salemi)


เหตุการณ์ดังกล่่าวถือเป็นครั้งแรกที่โดรนสอดแนมรุ่นนี้ของสหรัฐถูกยิงตก ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน สืบเนื่องจากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน

และการกลับมาใช้มาตรคว่ำบาตรอีกครั้งตามดำริของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ รวมไปถึงเหตุลอบโจมตีเรือสินค้าในอ่าวอาหรับอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสหรัฐและชาติอาหรับต่างกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน

Iranian S-300 Anti-air system

พล.ต.ซาลามี กล่าวอีกว่า พรมแดนของอิหร่านถือเป็นเส้นตาย และศัตรูไม่ว่าหน้าไหนหากล่วงละเมิดก็จะต้องถูกทำลายอย่างสิ้นซาก การยิงทำลายโดรนของสหรัฐถือเป็นสัญญาณเตือนต่อสหรัฐจากเหล่าผู้พิทักษ์ของอิหร่าน

“อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้การรุกรานจากต่างชาติอย่างรุนแรงและเด็ดขาด” ผบ.อิหร่าน กล่าว

…….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์เชื่อว่าฟลุก อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ ลำละ 5 พันล้าน กระจุย!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง