อิหร่านโชว์ซากโดรนสหรัฐ 5 พันล้าน - ทรัมป์ฟุ้งยังปรานี ถอนคำสั่ง10นาทีก่อนถล่ม

21 มิ.ย. 2562 - 21:48 น.

ทรัมป์ฟุ้งยังปรานีอิหร่าน ถอนคำสั่ง 10 นาทีก่อนถล่ม – ซากโดรนโผล่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ฟุ้งยังปรานีอิหร่าน – วันที่ 21 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้ากรณีที่โดรนลาดตระเวนกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา มูลค่าเกิน 5,500 ล้านบาท ถูกกองทัพอากาศอิหร่านยิงตก ว่าอิหร่านเผยแพร่ซากโดรนสหรัฐลำดังกล่าวแล้ว ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเผยว่า ตนถอนคำสั่งให้ถล่มอิหร่าน 10 นาทีก่อนปฏิบัติการ ช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 22 มิ.ย.

“ผมไม่รีบไง สิบนาทีก่อนถล่ม ผมเลยหยุดไว้ก่อน” นายทรัมป์กล่าว และว่า เมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งการประเมินผลเสียหายจากการถล่ม จะมีผู้เสียชีวิตราว 150 ราย จากเป้าหมายที่จะถล่ม 3 จุด ตนจึงระงับการโจมตีไว้ก่อน

ผู้ประท้วงต่อต้านสงครามมาถือป้าย “No War” หน้าทำเนียบขาว (AP Photo/Jacquelyn Martin)

ก่อนหน้าจะมีข่าวเปิดเผยว่า นายทรัมป์อนุมัติคำสั่งถล่มอิหร่าน แต่เปลี่ยนใจนั้น นายทรัมป์เปิดให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบขาว พร้อมระบุว่า “อิหร่านทำผิดครั้งใหญ่” และน่าจะเป็นความผิดพลาดจากการทำงานของคนมากกว่าเจตนาจะใช้ยุทธศาสตร์นี้เปิดศึกกับสหรัฐ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สหรัฐจะตอบโต้อิหร่านด้วยสงครามหรือไม่ นายทรัมป์กล่าวแค่ว่า “เดี๋ยวคุณจะรู้เอง”

ทรัมป์ฟุ้งยังปรานีอิหร่าน

(AP Photo/Evan Vucci)

แม้สหรัฐยืนกรานว่า โดรนของสหรัฐบินอยู่เหนือน่านฟ้าสากล ไม่ใช่การรุกล้ำเข้าเขตแดนอธิปไตยของอิหร่าน แต่ฝ่ายอิหร่านโต้แย้งด้วยการนำซากโดรนที่สอยร่วงลงทะเล เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. มาแสดงเป็นหลักฐานว่าสหรัฐล้ำเส้น บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ทางใต้ของอิหร่าน

ซากโดรนสหรัฐที่ถูกสอยร่วง. (Borna Ghasemi/ ISNA via AP)

วันเดียวกัน วุฒิสภาสหรัฐลงมติเสียงข้างมาก 51 ต่อ 45 เสียง ไม่เห็นชอบข้อตกลงขายอาวุธล็อตใหญ่ของนายทรัมป์ มูลค่า 8,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 250,000 ล้านบาท ให้ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรตะวันออกกลาง แม้ว่าพรรครีพับลิกันต้นสังกัดนายทรัมป์จะครองเสียงข้างมากในสภาสูง

ด้วยเห็นว่าซาอุดีอาระเบียละเมิดสิทธิมนุษยชนในสมรภูมิเยเมนและคดีฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลของตุรกี เมื่อต.ค.2561

++++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อิหร่านยิงตก “โดรน” ทัพสหรัฐ มูลค่ากว่า 5 พันล้าน ชี้ลุกกล้ำ-ลั่นพร้อมรบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านโชว์ซากโดรนสหรัฐ 5 พันล้าน - ทรัมป์ฟุ้งยังปรานี ถอนคำสั่ง10นาทีก่อนถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง