ทรัมป์โวแผนถล่มอิหร่าน ยังอยู่! เตหะรานจวกยูเออีให้สหรัฐใช้ฐานปล่อยโดรน

22 มิ.ย. 2562 - 23:58 น.

ทรัมป์โวแผนถล่มอิหร่าน ยังอยู่บนโต๊ะ เตหะรานประท้วงยูเออีให้สหรัฐใช้ฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์โวแผนถล่มอิหร่านเอพี รายงานสถานการณ์คืบหน้าศึกเผชิัญหน้าระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. รัฐบาลอิหร่านเรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เข้าพบเพื่อประท้วง กรณียูเออีเปิดฐานให้สหรัฐอเมริกาบินโดรนเข้ามารุกล้ำอิหร่าน จนอิหร่านต้องสอยทิ้งโดรนดังกล่าว เกือบเปิดสงครามในภูมิภาค

อิหร่านใช้ถ้อยคำทางการทูตว่า “ประท้วงอย่างยิ่ง” ต่อยูเออี และว่าอิหร่านจะไม่ยอมให้กองกำลังต่างชาติเข้ามารุกล้ำอธิปไตย

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ยังไม่ได้ทิ้งมาตรการใช้กำลังทหารต่ออิหร่่าน แม้จะเพิ่งยกเลิกคำสั่งให้โจมตีอิหร่าน ก่อนหน้าปฏิบัติการเช้าวันศุกร์ที่ 20 มิ.ย. เพียง 10 นาที เพราะประเมินว่า ผลของการโจมตีจะทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 150 ราย มาตรการดังกล่าวพร้อมใช้ทันทีเมื่อเห็นว่าเหมาะสม

ทรัมป์โวแผนถล่มอิหร่าน

President Donald Trump (AP Photo/Evan Vucci)

การยิงโดรนสหรัฐของอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 19 มิ.ย. เป็นการโจมตีทางทหารต่ออเมริกาโดยตรงเป็นครั้งแรก ขณะที่สหรัฐยืนกรานว่า โดรน อาร์คิว-4เอ โกลเบิล ฮอว์ก มูลค่า 5 พันล้านบาท อยู่ในน่านน้ำสากลที่ช่องแคบฮอร์มุซ


AP GRAPHIC

ด้านนายแอนดรูว์ เมอร์ริสัน นักการทูตจากอังกฤษจะเดินทางเยือนอิหร่าน วันที่ 23 มิ.ย. นี้เพื่อขอให้ลดการเผชิญหน้าลง และจะเป็นตัวแทนบอกถึงความกังวลของประชาคมโลกต่อการจัดการของอิหร่านในภูมิภาค รวมถึงท่าทีที่มีต่อข้อตกลงควบคุมอาวุธนิวเคลียร์

………

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อิหร่านโชว์ซากโดรนสหรัฐ 5 พันล้าน – ทรัมป์ฟุ้งยังปรานี ถอนคำสั่ง10นาทีก่อนถล่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์โวแผนถล่มอิหร่าน ยังอยู่! เตหะรานจวกยูเออีให้สหรัฐใช้ฐานปล่อยโดรน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง