อิหร่านล้ำหน้ากว่าที่อเมริกาคิด - บทสรุปจากเหตุยิงสอยโดรน

27 มิ.ย. 2562 - 01:50 น.

อิหร่านล้ำหน้า กว่าที่อเมริกาคิด – บทสรุปจากเหตุยิงสอยโดรน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านล้ำหน้า – ซีเอ็นเอ็น รายงาน เหตุการณ์ที่อิหร่านยิงโดรนของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย. เป็นครั้งแรกที่โดรนลาดตระเวนของกระทรวง กลาโหมสหรัฐ ถูกสอยร่วง ทำให้ทวีความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ไปหลายชั่วโมง ก่อนตามมาด้วยมาตรการบ่งบอกอาการตะลึงของสหรัฐ

เพราะการยิงโดรน RQ-4A โกลบอล ฮอว์ก ร่วง แสดงถึึงแสนยานุภาพของกองทัพอิหร่าน แม้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พยายามบอกว่าน่าจะเป็นอุบัติเหตุจากความงี่เง่าของตัวบุคคลมากกว่า

“มันเวิร์กเลยล่ะ เหตุการณ์นี้ตอกย้ำให้เห็นว่าเมื่ออิหร่านลงทุนจริงจังแล้ว มันมีผล จากเดิมที่เรารู้ว่าอิหร่านมีขีปนาวุธนำวิถี ตอนนี้บ่งบอกว่ามีระบบป้องกันน่านฟ้าด้วย” เจเรมี บินนี บรรณาธิการนิตยสารเจนส์ ดีเฟนซ์ วีกลีย์ กล่าว
อิหร่านล้ำหน้า

The flight path and the site where Iran shot down a U.S. Navy RQ-4A Global Hawk in the Strait of Hormuz on Thursday. . (U.S. Central Command via AP)

โดรน รุ่นอาร์คิว-4 โกลบอลฮอว์ก มูลค่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 5 พันล้านบาท ทำระดับการบินได้สูงถึง 65,000 ฟุต หรือเกือบ 20,000 เมตร เพื่อหลบเลี่ยงการถูกยิงจากขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ แต่โดรนกลับถูกสอยตกลงมา

The MQ-4C Triton unmanned aircraft system completes its inaugural cross-country ferry flight at Naval Air Station Patuxent River, Md.. (U.S. Navy photo by Erik Hildebrandt/Released)

โดรนรุ่นนี้โดยต้องใช้คน 3 คนบังคับจากทางไกล ส่วนปีกมีความกว้างมากกว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 ติดตั้งเครื่องยนต์ โรลล์สรอยซ์ ซึ่งบินได้ไกลประมาณ 800 ก.ม.ต่อ ช.ม. แม้โดรนเข้าใกล้วิถีของขีปนาวุธ ก็จะได้รับสัญญาณเตือนและปล่อยตัวล่อที่พ่วงกับโดรนออกมา

กองทัพสหรัฐให้ข้อมูลว่าโดรนถูกยิงตกห่างจากดินแดนอิหร่าน 34 ก.ม. พร้อมแสดงเส้นทางบินของโดรนลาดตระเวนว่าอยู่ในน่านฟ้าสากล ไม่ได้ล่วงล้ำเข้าไปในอาณาเขตของอิหร่าน

(FILES) This undated US Air Force file photo released on June 20, 2019 shows a photo of a RQ-4 Global Hawk unmanned surveillance and reconnaissance aircraft. (Photo by Handout / US AIR FORCE / AFP)

ขณะที่กองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน หรือ IRGC เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 4.05 น. วันที่ 19 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และยืนยันว่าโดรนบินเข้ามาในดินแดนอิหร่าน ใกล้กับเมืองคูห์-อี มูบารัก

IRGC เผยว่าใช้ระบบยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ คอร์ดัดรุ่นที่ 3 จากนั้นไม่นาน ภาพพาหนะบรรทุกขีปนาวุธ คอร์ดัด รุ่นที่ 3 ก็สะพัดไปทั่วโลกออนไลน์

ทรัมป์สั่งแฮ็กอิหร่าน

In this photo released on May 11, 2014, by an official website of the office of the Iranian supreme leader, Third of Khordad air defense system Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

คอร์ดัด รุ่นที่ 3 อวดโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2557 พร้อมข้อมูลระบุว่า มีพิสัยยิงไกล 75 .. และพุ่งชนเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปได้ 30 .. ส่วนสหรัฐพยายามยกระดับการทำการโดรนอย่างโกลบอล ฮอว์ก มานานแล้ว นับตั้งแต่กองทัพเรือเริ่มโดรนรุ่นนี้ตั้งแต่เมื่อ 13 ปีก่อน

แต่ยิ่งสหรัฐก้าวหน้าไปอย่างไร อิหร่านกลับมีขีปนาวุธที่ก้าวหน้ากว่า ดูได้จากเหตุการณ์สอยโดรนไทรทันตกในครั้งนี้ และสิบวันหลังเหตุสอยโดรน อิหร่านก็เปิดตัวขีปนาวุธรุ่นใหม่ มีพิสัยทำการเพิ่มเป็นสองเท่า และผลิตเองในประเทศ ทั้งที่อิหร่านถูกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ

Debris from what Iran’s Revolutionary Guard aerospace division describes as the U.S. drone which was shot down Borna Ghasemi/ ISNA via AP)

นิตยสารเจนส์รายงานว่าอิหร่านอาจยิงขีปนาวุธจากฐานยิงเคลื่อนที่ และเปิดเผยว่าอิหร่านมีขีปนาวุธรุ่นก้าวหน้ากว่าที่่ยิงโดรนสหรัฐตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากก่อนเกิดเหตุดังกล่าว 10 วัน อิหร่านเปิดตัวขีปนาวุธที่ได้รับการพัฒนาให้มีพิสัยทำการไกล

บินนีเห็นว่าอิหร่านซื้อหรือพัฒนาเทคโนโลยีเรดาร์ที่ทำให้ยิงเป้าหมายในระยะไกลได้ และเสริมว่าองศาที่ยิงอาจมาจากทิศตะวันตกมากกว่าพุ่งมาปะทะด้านท้ายของโดรนซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีระบบนำวิถีจากฐานยิง

เรายังไม่รู้จริงๆ เลยว่า ระบบนำวิถีเหล่านี้ทำงานได้อย่างไร

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทรัมป์เชื่อว่าฟลุก อิหร่านสอยโดรนสหรัฐ ลำละ 5 พันล้าน กระจุย!!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านล้ำหน้ากว่าที่อเมริกาคิด - บทสรุปจากเหตุยิงสอยโดรน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง