Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

จากคุกสู่ท้องทะเล รัสเซียปล่อย 8 ตัวแรก วาฬเพชฌฆาต-เบลูกา (คลิป)

7 ก.ค. 2562 - 15:00 น.

จากคุกสู่ท้องทะเล รัสเซียปล่อย 8 ตัวแรก วาฬเพชฌฆาต-เบลูกา (คลิป)

จากคุกสู่ท้องทะเล - อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานวันที่ 6 ก.ค. ว่า สถาบันวิจัยการประมงและและสมุทรศาสตร์แห่งรัสเซีย หรือ VNIRO (วนีโร) เผยแพร่คลิปวิดีโอการลำเลียงและปล่อยวาฬเพชฌฆาตและวาฬเบลูกาลงชุดแรกสู่ทะเล เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่วาฬสองชนิดกว่า 100 ตัว ถูกขังในสระขนาดเล็กและคับแคบเหมือน คุกวาฬ ในอ่าวสเรดเนียยา ในดินแดนปรีโมเรีย และกลายเป็นข่าวอื้อฉาวระดับโลก

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย VNIRO (@vniro_life) เมื่อ


VNIRO เผยแพร่คลิปวิดีโอในบัญชีอินสตาแกรม ซึ่งจะเห็นขั้นตอนการลำเลียงวาฬชุดแรก คือ วาฬเพชฌฆาต 2 ตัว และวาฬเบลูกา 6 ตัว ออกจากสระในอ่าวสเรดเนียยา ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย. โดยใช้เครนยกวาฬแต่ละตัวที่มีเปลรองรับ มาใส่ลงอ่างในตู้คอนเทนเนอร์ของรถบรรทุก

ต่อมา วันที่ 21 มิ.ย. รถบรรทุกพร้อมวาฬในอ่างน้ำมุ่งหน้าไปท่าเรือในดินแดนฮาบารอฟสค์ จากนั้น เคลื่อนย้ายอ่างน้ำของวาฬ 8 ตัว ขึ้นเรือซึ่งแล่นไปตามแม่น้ำอามูร์ กระทั่งวันที่ 24 มิ.ย. ลำเลียงอ่างน้ำของวาฬลงจากเรือ ขนย้ายมาที่หมู่บ้านอินโนเคนเทียฟคา มุ่งหน้าไปอ่าวเปียรอฟสค์ ในวันที่ 25 มิ.ย. ก่อนจะปล่อยวาฬเพชฌฆาต 2 ตัว และวาฬเบลูกา 6 ตัว ลงสู่ทะเลโอคอตสค์ ในวันที่ 27 มิ.ย.

การเผยแพร่คลิปวิดีโอในครั้งนี้เป็นไปตามรายงานข่าวของสื่อรัสเซียเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. และเป็นผลลัพธ์หลังจากที่บรรดานักนิเวศวิทยาจากองค์การนอกภาคแสดงความเคลือบแคลงสงสัยต่อ VNIRO ซึ่งดำเนินการเคลื่อนย้ายและปล่อยเหล่าวาฬชุดแรก VNIRO จึงแถลงให้คำมั่นจะเผยแพร่คลิปวิดีโอขั้นตอนทั้งหมดอย่างละเอียด

ก่อนหน้านี้ นายคีริลล์ โค-ลนชิน ผู้อำนวย VNIRO แถลงว่า จะปล่อยวาฬเพชฌฆาตและวาฬเบลูกาจากคุกวาฬชุดที่สองในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์เตรียมแผนการดังกล่าว แต่สามารถตกลงเส้นทางการเคลื่อนย้ายวาฬได้แล้ว

คุกวาฬถูกตีแผ่จาก กรีนพีซ ตั้งแต่เดือนต.ค.61 ว่า บริษัท 4 แห่งในรัสเซียเตรียมขายวาฬเพชฌฆาต 13 ตัว แก่สวนสนุกในจีน และวาฬเพชฌฆาต 13 ตัว เป็นวาฬเพชฌฆาตจากทั้งหมด 15 ตัว ถูกนำมาเลี้ยงในคุกวาฬเมื่อ 5 ปีก่อน

อัยการด้านสิ่งแวดล้อมของเมืองวลาดิวอสตอคพบว่า สำนักงานการประมงกลางของรัสเซียและบริษัทจับวาฬมาขังละเมิดกฎหมาย บริษัทดังกล่าวจึงถูกตั้งข้อหาจับสัตว์น้ำอย่างผิดกฎหมายและทารุณสัตว์

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียระบุว่า วาฬเพชฌฆาต 11 ตัว ที่ถูกขังในคุกวาฬ เป็นลูกวาฬทั้งหมด และวาฬเบลูกาอีก 90 ตัว ยังไม่ถึงวัยเต็มตัว ในจำนวนนี้ 13 ตัว มีอายุไม่ถึง 1 ปี ต่อมา วาฬเบลูกา 3 ตัว และวาฬเพชฌฆาตอีก 1 ตัว ว่ายน้ำหายออกไปจากคุกวาฬ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มอบหมายให้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ กระทรวงเกษตร ของรัสเซีย พร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์ หาทางออกของชะตากรรมวาฬที่ในคุกวาฬ

ศาลเมืองซาฮาลินตัดสินว่า วาฬเหล่านี้ถูกจับมาอย่างผิดกฎหมาย และตัดสินว่าคำสั่งของสำนักงานการประมงของรัสเซีย ซึ่งจัดสรรโควต้าการจับวาฬเพชฌฆาตและวาฬเบลูก้าแก่บริษัทดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จากคุกสู่ท้องทะเล รัสเซียปล่อย 8 ตัวแรก วาฬเพชฌฆาต-เบลูกา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง