ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” ตามรอยพ่อแม่ จ่อทำงานฟื้นสัมพันธ์ชาติเกาหลี

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” ตามรอยพ่อแม่ จ่อทำงานฟื้นสัมพันธ์ชาติเกาหลี

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”บีบีซี รายงานวันที่ 8 ก.ค. ถึงการอพยพย้ายถิ่นกลับขั้ว เมื่อ นายชเว อินกุก ชายเกาหลีใต้ วัย 73 ปี เดินทางข้ามชายแดนเพื่อย้ายไปอยู่อาศัยใน เกาหลีเหนือ

 ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อื้ออึง เพราะแม้ความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะฟื้นฟูไปในทิศทางบวก แต่เกาหลีเหนือยังคงปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ และประชาชนส่วนใหญ่ยังเผชิญกับวิกฤตลิดรอนสิทธิมนุษยชน

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”
Choi In-guk is paying his respects to his parents at his parents’ joint grave./ Source: Choi In-guk. /URIMINZOKKIRI.COM/

 นายโอลิเวอร์ โฮธัม ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีของเอ็นเคนิวส์ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ระบุว่ายังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่านายชเวเดินทางข้ามชายแดนไปอย่างไร แต่เป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวเกาหลีใต้ที่จะไปเกาหลีเหนือ ผ่านการเดินทางด้วยเครื่องบินเข้าสู่จีน และต่ออีกทอดหนึ่งไปยังกรุงเปียงยาง

 อย่างไรก็ตาม การย้านถิ่นฐานจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากทางการเกาหลีใต้ และหากนายชเวไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อาจโดนจับดำเนินคดีถ้ากลับมาเกาหลีใต้

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”
Choi In-guk received a warm welcome in Pyongyang. /URIMINZOKKIRI.COM/

 ขณะที่สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ระบุจากสื่อเกาหลีเหนือว่า นายชเวจะทำงานเกี่ยวกับกระบวนการผลักดันการรวมชาติของสองประเทศเกาหลี

 ด้านนายชเวให้สัมภาษณ์เว็บไซต์อูริมินซอกกิรี หนึ่งในเว็บไซต์ข่าวของทางการเกาหลีเหนือ ว่า ต้องการอาศัยในประเทศที่พ่อแม่เคยอยู่ ซึ่งตนรู้สึกขอบคุณและอยากที่จะปกป้องทรัพย์สินของพ่อแม่ จึงตัดสินใจย้ายไปอยู่เกาหลีเหนืออย่างถาวร

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”
Choi In-guk, left, and his mother, Ryu Mi-yong, hold hands during a cross-border reunion of separated families in August 2000. / Korea Times file

เช่นเดียวกับ นายชเว ต๊อกซิน พ่อของนายโช อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงทศวรรษที่ 60 ภายหลังไม่ลงรอยกับรัฐบาล ประธานาธิบดีปัก จุงฮี พ่อของ น.ส.ปาร์ก กึนเฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ซึ่งต้องโทษคอร์รัปชั่น และพัวพันการทุจริตสุดฉาวครั้งประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้

 นายต๊อกซินจึงพา นางรยู มิยอง ภรรยา แม่ของนายชเว อพยพไปอยู่เกาหลีเหนือในช่วงทศวรรษที่ 80 และรั้งตำแหน่งทางการเมืองในเกาหลีเหนือ

บทความก่อนหน้านี้မောင်တော တောင်ပိုင်းမှာ မွတ်ဆလင် လှေစီးဒုက္ခသည် ၆၀ ကျော်ဖမ်းမိထား
บทความถัดไป‘ฟลุค เดอะสตาร์’ สอนเซเลปแรงๆ! ซัดโพสต์ดักตบช่อ สันดานเฉิ่มๆ โคตรจะเชย