Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” ตามรอยพ่อแม่ จ่อทำงานฟื้นสัมพันธ์ชาติเกาหลี

8 ก.ค. 2562 - 14:54 น.

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” ตามรอยพ่อแม่ จ่อทำงานฟื้นสัมพันธ์ชาติเกาหลี

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” - บีบีซี รายงานวันที่ 8 ก.ค. ถึงการอพยพย้ายถิ่นกลับขั้ว เมื่อ นายชเว อินกุก ชายเกาหลีใต้ วัย 73 ปี เดินทางข้ามชายแดนเพื่อย้ายไปอยู่อาศัยใน เกาหลีเหนือ

ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อื้ออึง เพราะแม้ความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะฟื้นฟูไปในทิศทางบวก แต่เกาหลีเหนือยังคงปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ และประชาชนส่วนใหญ่ยังเผชิญกับวิกฤตลิดรอนสิทธิมนุษยชน

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”

Choi In-guk is paying his respects to his parents at his parents’ joint grave./ Source: Choi In-guk. /URIMINZOKKIRI.COM/

นายโอลิเวอร์ โฮธัม ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีของเอ็นเคนิวส์ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ระบุว่ายังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่านายชเวเดินทางข้ามชายแดนไปอย่างไร แต่เป็นเรื่องง่ายสำหรับชาวเกาหลีใต้ที่จะไปเกาหลีเหนือ ผ่านการเดินทางด้วยเครื่องบินเข้าสู่จีน และต่ออีกทอดหนึ่งไปยังกรุงเปียงยาง

อย่างไรก็ตาม การย้านถิ่นฐานจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากทางการเกาหลีใต้ และหากนายชเวไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อาจโดนจับดำเนินคดีถ้ากลับมาเกาหลีใต้

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”

Choi In-guk received a warm welcome in Pyongyang. /URIMINZOKKIRI.COM/

ขณะที่สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ระบุจากสื่อเกาหลีเหนือว่า นายชเวจะทำงานเกี่ยวกับกระบวนการผลักดันการรวมชาติของสองประเทศเกาหลี

ด้านนายชเวให้สัมภาษณ์เว็บไซต์อูริมินซอกกิรี หนึ่งในเว็บไซต์ข่าวของทางการเกาหลีเหนือ ว่า ต้องการอาศัยในประเทศที่พ่อแม่เคยอยู่ ซึ่งตนรู้สึกขอบคุณและอยากที่จะปกป้องทรัพย์สินของพ่อแม่ จึงตัดสินใจย้ายไปอยู่เกาหลีเหนืออย่างถาวร

ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม”

Choi In-guk, left, and his mother, Ryu Mi-yong, hold hands during a cross-border reunion of separated families in August 2000. / Korea Times file

เช่นเดียวกับ นายชเว ต๊อกซิน พ่อของนายโช อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงทศวรรษที่ 60 ภายหลังไม่ลงรอยกับรัฐบาล ประธานาธิบดีปัก จุงฮี พ่อของ น.ส.ปาร์ก กึนเฮ ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ซึ่งต้องโทษคอร์รัปชั่น และพัวพันการทุจริตสุดฉาวครั้งประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้

นายต๊อกซินจึงพา นางรยู มิยอง ภรรยา แม่ของนายชเว อพยพไปอยู่เกาหลีเหนือในช่วงทศวรรษที่ 80 และรั้งตำแหน่งทางการเมืองในเกาหลีเหนือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮาปู่โสมใต้ย้ายซบแดน “คิม” ตามรอยพ่อแม่ จ่อทำงานฟื้นสัมพันธ์ชาติเกาหลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง