มหาเธร์ฉลองวันเกิด 94 ปี ขอพรเรียบง่าย-หวังฟื้นฟูประเทศสำเร็จ ย้ำภูมิใจรับใช้ชาติ

มหาเธร์ฉลองวันเกิด

มหาเธร์ฉลองวันเกิด 94 ปี ขอพรเรียบง่าย-หวังฟื้นฟูประเทศสำเร็จ ย้ำภูมิใจรับใช้ชาติ

มหาเธร์ฉลองวันเกิด – เมื่อ 11 ก.ค. มาเลย์เมล์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซีย ผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลก เฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 94 ปี เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า พรวันเกิดที่ตนอยากได้เป็นเรื่องเรียบง่ายมากๆ คือสามารถทำงานในการวางเส้นทางฟื้นฟูประเทศได้สำเร็จ และว่าเป็นเกียรติที่ตนได้รับใช้ประเทศชาติ

มหาเธร์ฉลองวันเกิด
My birthday wish is very simple, that I can finish my work setting Malaysia on the road of recovery. It is a privilege and honour to serve this country. /twitter/chedetofficial/

 สำหรับประวัติของนายกฯ มหาเธร์นั้น จบการศึกษาจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์คิงเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และเป็นแพทย์เพียง 2 ปี ก่อนผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมือง หลังชนะการเลือกตั้งได้เก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะสมาชิกพรรคอัมโน และเป็นส.ส.นานถึง 14 ปี ก่อนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งวุฒิสมาชิก และได้รับความไว้วางใจให้คุมกระทรวงศึกษาธิการ

มหาเธร์ฉลองวันเกิด
Prime Minister Tun Mahathir Mohamad arrives at the Parliament building in Kuala Lumpur July 10, 2019. — Picture by Ahmad Zamzahuri

 ปี 2512 มีปัญหาภายในจนต้องลาออกจากพรรค แต่ก็กลับมาร่วมพรรคเดิมในเวลลาต่อมา ทั้งยังรั้งตำแหน่งรัฐมนตรีของหลายกระทรวง ก่อนเป็นรองนายกรัฐมนตรี และขึ้นแท่นเป็รนายกฯ คนที่ 4 ของมาเลเซีย เมื่อปี 2524-2546 จากนั้นชนะการเลือกตั้งหวนกลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งในปี 2561

มหาเธร์ฉลองวันเกิด
Prime Minister Mahathir Mohamad thanked well-wishers for their felicitations on his 94th birthday. /twitter/chedetofficial/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้สารคดีเสียงจากแผ่นดิน#5 – EP.15 : “กลุ่มออมทรัพย์เพชรเกษม 81”
บทความถัดไปสั่งเด้งแล้ว! 7 ตร. ตื้บผู้ต้องหา ตั้งทีมสอบข้อเท็จจริง ลั่นไม่ปกป้องลูกน้องเด็ดขาด