รัฐบาลกัมพูชาประกาศล้ม โครงการเรือนจำวีไอพีสร้างใกล้เสร็จ

รัฐบาลกัมพูชาประกาศล้ม

รัฐบาลกัมพูชาประกาศล้ม โครงการเรือนจำวีไอพีสร้างใกล้เสร็จ

รัฐบาลกัมพูชาประกาศล้ม – วันที่ 11 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า รัฐบาลกัมพูชาประกาศยกเลิกโครงการก่อสร้างเรือนจำวีไอพีซึ่งใกล้เสร็จ สำหรับผู้ต้องขังที่จ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อความสะดวกสบาย หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความไม่พอใจภายในประเทศ

FILE - Cambodian Interior Minister Sar Kheng.

กระทรวงกิจการภายในของกัมพูชาระบุว่า รัฐบาลวางแผนที่จะมีเรือนจำวีไอพี แต่ยกเลิกโครงการไปแล้ว โดยอ้างเหตุผลว่า ขาดประสบการณ์ในการจัดการระบบ

เรือนจำวีไอพีเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2560 งบประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 123 ล้านบาท ซึ่งสร้างใกล้แล้วเสร็จเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเรียกว่าโรงแรม โดยสภาพห้องขังแห่งใหม่กว้างขวางกว่าห้องขังของเรือนจำในกรุงพนมเปญ คาดว่าจะมาสามารถรองรับผู้ต้องขังได้ราว 400 คน และผู้ต้องขังต้องจ่ายเงินเพื่อแลกกับสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มสิทธิมนุษยชน ลีคัดโฮ โจมตีแนวคิดเรือนจำวีไอพีว่า เป็นการเลือกปฏิบัติระหว่างผู้ไม่มีเงิน กับผู้มีเงิน ซึ่งอย่างหลังมักได้รับการยกเว้นโทษ และทำให้ผู้กระทำผิดไม่กลัวเข้าคุก

FILE - Cambodian land activist Tep Vanny speaks to journalists outside Prey Sar prison in Phnom Penh, Aug. 21, 2018.

แต่กระทรวงกิจการภายในของกัมพูชาปฏิเสธกรณีที่รัฐบาลกัมพูชายกเลิกโครงการเรือนจำวีไอพี เนื่องจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว แต่จะใช้เป็นห้องขังผู้ต้องสงสัยระหว่างรอการพิจารณาคดีแทนห้องขังแออัด

บทความก่อนหน้านี้‘บุณยวีร์-วรรษชล’ ลิ่วก่อนรองฯ เทนนิส อาชีพ ‘แคล-คอมพ์’
บทความถัดไปจีนสนตั้งโรงงานผ้าไหมหลังเศรษฐีปลื้มไหมทอง – ส่วนสเปนจ่อพบกรมหม่อนไหมหาวัตถุดิบป้อนแอร์เมส