ฮึ่มช่องแคบไต้หวัน กองทัพจีนเปิดซ้อมรบ ขู่แบนเอกชนสหรัฐขายอาวุธ

ฮึ่มช่องแคบไต้หวัน กองทัพจีนเปิดซ้อมรบ ขู่แบนเอกชนสหรัฐขายอาวุธ

ฮึ่มช่องแคบไต้หวัน – เมื่อ 16 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ เปิดปฏิบัติการซ้อมรบบริเวณนอกชายฝั่งไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดที่กำลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นชาติผู้สนับสนุนหลักของไต้หวัน แต่ทางกองทัพจีนปฏิเสธข้อสังเกตดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นการซ้อมรบตามกำหนดการปกติ

พีแอลเอ ระบุว่า ภารกิจซ้อมรบดังกล่าวใช้พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยเป็นการซ้อมรบร่วมกันระหว่างหน่วยทหารจากทั้งกองทัพเรือและอากาศ ซึ่งเป็นไปตามกำหนดการซ้อมรบตามปกติของกองทัพจีน แต่ทางพีแอลเอไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดการซ้อมรบมากนัก

อย่างไรก็ตาม การซ้อมรับดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความไม่พอใจของทางการจีน กรณีที่สหรัฐเตรียมขายอาวุธมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกกว่า 67,000 ล้านบาท ให้ไต้หวัน สอดคล้องกันกับการเดินทางเยือนสหรัฐ และบรรดาชาติพันธมิตรของไต้หวันในคาบสมุทรแคริบเบียนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงของไต้หวัน

ส่งผลให้นายกุ้ย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ออกมาเตือนทางการสหรัฐว่าหากสนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัวออกจากจีนจะต้องพบกับการตอบโต้อย่างเด็ดขาด ขณะที่ทางการจีนขู่ว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเอกชนอเมริกันที่ขายอาวุธให้ไต้หวันด้วย

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้น้องเมย์ ว่าที่เจ้าสาว ร่ำไห้โฮรับศพ หมวดจ๊อบ เสียชีวิตจากเหตุร่มไม่กาง
บทความถัดไปนักหิ้วผวา! กรมศุลฯ เปิดสูตรคำนวน ภาษีนำเข้าสินค้า หิ้วของไม่เกิน 2 หมื่น ก็ต้องจ่าย