ช็อกเครียด! อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ2ลำ เร้าศึกเผชิญหน้า

20 ก.ค. 2562 - 04:18 น.

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด เร้าศึกเผชิญหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านชนอังกฤษ – เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เอพี รายงานสถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก เพิ่มความตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านแุถลงว่า ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษไว้ในอ่าวฮอร์มุซ น่านน้ำของการเผชิญหน้าตลอดช่วงสองเดือนมานี้

อิหร่านแจ้งว่า ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร จากอ่าวฮอร์มุซมายังท่าเรือของอิหร่าน เนื่องจากเรือลำนี้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายทางทะเลของน่านน้ำสากล

ด้านบริษัทสเตนา บัลก์ เจ้าของเรือของอังกฤษลำนี้ ออกแถลงการณ์ว่า ติดต่อกับคนบนเรือไม่ได้ ระหว่างที่มีเรือไม่ทราบฝ่ายลำหนึ่ง พร้อมเฮลิคอปเตอร์เข้าประชิดในอ่าวฮอร์มุซ ขณะเกิดเหตุ เรือสเตนา อิมเพโร มีลูกเรืออยู่ 23 คน และอยู่ในน่านน้ำสากล แต่ถูกเข้าประชิดและบังคับให้หันทิศมุ่งหน้าไปยังอิหร่าน

อิหร่านชนอังกฤษ

The British oil tanker Stena Impero at unknown location, which is believed to have been captured by Iran. Iran’s Revolutionary Guard announced on their website Friday July 19, 2019, (Basil M. Karatzas, Karatzas Images via AP)

ส่วนรัฐบาลอังกฤษเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี​ฉุกเฉินช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. นายเจเรมี ฮันต์ รมว.การต่างประเทศกล่าวก่อนเข้าประชุมว่า สถานการณ์นี้น่าวิตกอย่างยิ่ง เรือของอังกฤษสองลำถูกอิหร่านยึดไว้ ลำแรกติดธงอังกฤษ และอีกลำติดธงไลบีเรีย นี่เป็นการกระทำที่รับไม่ได้ เพราะ เสรีภาพในการเดินเรือต้องรักษาไว้ และเรือทุกลำต้องเดินทางอย่างปลอดภัยและเสรีในภูมิภาคนั้น

เรือยูเอสเอส บ็อกเซอร์ USS Boxer ที่ทรัมป์อ้างว่ายิงโดรนอิหร่านร่วง /U.S. Navy via AP)

สถานการณ์ดังกล่าวตึงเครียดขึ้นมาเป็นลำดับนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี นำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่าน เมื่อปี 2558 จากนั้นเกิดเผชิญหน้าระหว่าง สองประเทศมาเป็นระยะ และสหรัฐเป็นฝ่ายเสริมกองกำลังและอาวุธเข้าไปยังอ่าวเปอร์เซียอย่างไม่ขาดสาย

ล่าสุด นายทรัมป์ประกาศว่าเรือรบของสหรัฐยิงสอยโดรนของอิหร่าน ในอ่าวฮอร์มุซ แต่อิหร่านโต้ว่า ไม่มีโดรนลำใดขออิหร่านถูกทำลาย ส่วนเหตุการณ์ก่อนนั้นนั้น กลับเป็นอิหร่านที่ยิงสอยโดรนสอดแนมของสหรัฐ ร่วงลงมาแหลกวันที่ 20 มิ.ย. ทั้งยังนำหลักฐานเป็นซากโดรนมาแสดง

รมว.ต่างประเทศอิหร่านพบเลขาฯ ยูเอ็น Iranian Foreign Minister Mohammad Javad Zarif, left, shakes hands with U.N. Secretary General Antonio Guterres at United Nations headquarters Thursday, July 18, 2019. (AP Photo/Frank Franklin II)

ส่วนอังกฤษ เพิ่งเกิดเหตุเผชิญหน้ากับอิหร่าน หลังเรือรอยัล มารีนส์ของอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ของอิหร่าน ไว้บริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ เพราะเชื่อว่า อิหร่านจะส่งน้ำมันไปให้ซีเรียละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (อียู) จากนั้นอิหร่านแถลงเตือนอังกฤษว่าอย่าได้คิดเล่นเกมอันตรายนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เพิ่งแจ้งต่อสหประชาชาติ ว่ายินดีจะบังคับใช้ข้อตกลงให้สหประชาชาติส่งทีมเข้าไปตรวจโรงงานนิวเคลียร์ หากสหรัฐถอนมาตรการแซงก์ชันอิหร่าน ขณะที่จีนเรียกร้องให้สหรัฐรีบรับข้อเสนอนี้ เพราะจะช่วยทำให้สถานการณ์ดำเนินไปในทางบวก

……………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อิหร่านเตือนสหราชอาณาจักร อย่าถลำตัวเล่น “เกมอันตราย”

ทรัมป์โวเรือรบสอยโดรนอิหร่านร่วง เผยสหรัฐเสริมทัพเข้าซาอุฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกเครียด! อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ2ลำ เร้าศึกเผชิญหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง