Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ผวาก่อนชุมนุมใหญ่ฮ่องกง ตำรวจพบ "ระเบิด-อาวุธ" โยงแนวร่วมต้านจีน!

20 ก.ค. 2562 - 20:15 น.

ผวาก่อนชุมนุมใหญ่ฮ่องกง ตำรวจพบ "ระเบิด-อาวุธ" โยงแนวร่วมต้านจีน!

ผวาก่อนชุมนุมใหญ่ฮ่องกง - เมื่อ 20 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงอยู่ระหว่างสืบสวนการค้นพบระเบิดเปอร์ออกไซด์ หรือทีเอทีพี ปริมาณมากที่สุดเท่าที่ฮ่องกงเคยพบมา ล่วงหน้าการประกาศชุมนุมใหญ่ของทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและต่อต้านทางการจีน โดยตำรวจยังพบใบปลิวของผู้ชุมนุมและอาวุธอื่นๆ ปะปนอยู่กับระเบิดดังกล่าวด้วย มีผู้ถูกจับกุม 1 คน มีแนวคิดต่อต้านทางการจีน สร้างความกังวลให้หลายฝ่ายว่าการชุมนุมในฮ่องกงกำลังมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นและอาจนำไปสู่การนองเลือด

เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ ระบุว่า การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ในโรงงานย่านชิงวันเมื่อเวลา 22.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่พบวัตถุระเบิดเป็นระเบิดเปอร์ออกไซด์ หรือทีเอทีพี น้ำหนักรวม 2 กิโลกรัม พร้อมระเบิดเพลิง 10 ขวด สารละลายกรดเข้มข้น และอาวุธอื่นๆ อาทิ มีด กระบอกเหล็ก หน้ากากกันแก๊สพิษ และแว่นตานิรภัย

นายเอลิก แม็กเวร์เตอร์ ผู้กำกับหน่วยกำจัดวัตถุระเบิดฮ่องกง กล่าวว่า ระเบิดเปอร์ออกไซด์ หรือทีเอทีพี เป็นระเบิดที่มีความอ่อนไหวสูงและอันตรายมาก โดยปริมาณที่พบนั้นถือว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบในฮ่องกง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาและความระมัดระวังสูง เนื่องจากยังมีระเบิดอยู่ระหว่างขั้นตอนการผลิตด้วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบป้ายข้อความของผู้ต่อต้านจีน และใบปลิวโจมตีร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน รวมทั้งเสื้อที-เชิร์ต ที่ตีตราโลโก้ของแนวร่วมฮ่องกงแห่งชาติ หรือเอชเคเอ็นเอฟ ซึ่งมีแนวคิดให้ฮ่องกงประกาศเอกราชจากจีน

ด้านชายที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ ขณะที่ทางกลุ่มเอชเคเอ็นเอฟเผยแพร่แถลงการณ์ทางแอพพลิเคชั่น เทเลแกรม ยืนยันว่าชายคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในสมาชิกของแนวร่วมจริง แต่ปฏิเสธว่าเอชเคเอ็นเอฟไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับระเบิดและอาวุธที่ตำรวจพบมาก่อน

ทั้งนี้ ระเบิดเปอร์ออกไซด์ หรือทีเอทีพี เป็นระเบิดที่สามารถสร้างขึ้นเองได้ง่าย เนื่องจากมีส่วนประกอบที่หาซื้อได้ทั่วไป โดยระเบิดชนิดนี้เคยถูกนำมาใช้ในเหตุวินาศกรรมที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2548 มีผู้เสียชีวิต 52 ราย และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2558 มีผู้เสียชีวิต 138 ราย

ภาพ: Felix Wong / TVB

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาก่อนชุมนุมใหญ่ฮ่องกง ตำรวจพบ "ระเบิด-อาวุธ" โยงแนวร่วมต้านจีน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง