คดีสยองสหรัฐ เอฟบีไอบุกศูนย์อวัยวะ เจอร่างถูกเย็บแบบแฟรงเกนสไตน์

สยองคดีแฟรงเกนสไตน์

สยองคดีแฟรงเกนสไตน์ เอฟบีไอบุกศูนย์รับบริจาคอวัยวะ เจอชิ้นส่วนศพอื้อ

สยองคดีแฟรงเกนสไตน์เดลีเมล์ รายงานการพิจารณาคดีสยองในสหรัฐอเมริกา เมื่อศูนย์ทรัพยากรชีวภาพ หรือ BRC ที่รัฐแอริโซนา ถูกฟ้องร้องจากญาติผู้เสียชีวิตว่า ศูนย์แห่งนี้นำศพบริจาคไปใช้ในทางที่ผิด เช่น นำศีรษะผู้หญิงมาต่อกับร่างผู้ชาย เหมือนในนวนิยายสยองขวัญ แฟรงเกนสไตน์

 คดีนี้กลายเป็นข่าวอื้ออึงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีรายละเอียดอันน่าตกตะลึง จากคำฟ้องของผู้เสียหาย 33 ราย ล้วนเป็นญาติของผู้บริจาคร่างกายและอวัยวะให้ศูนย์ดังกล่าว หวังให้ใช้อวัยวะเพื่อการวิจัยที่มีประโยชน์ด้านการแพทย์ แต่กลับกลายเป็นเรื่องสยองขวัญ

 นายสตีเฟน กอร์ อายุ 52 ปี เจ้าของศูนย์ BRC เคยถูกตัดสินมีความผิดฐานประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย หลังผลการสอบสวนพบว่านายกอร์ขายอวัยวะของผู้บริจาค เมื่อปี 2558 จำเลยรับสารภาพว่านำศพที่ได้รับบริจาคไปใช้ในทางที่ผู้บริจาคไม่ได้ให้อนุญาต และประกอบธุรกิจที่งานล้นมือนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายสตีเฟน กอร์ กับภรรยาและลูก

 สำนวนคดีดังกล่าว อดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ มาร์ก ควินนาร์ เขียนบรรยายสภาพของศูนย์ดังกล่าวในเมืองฟีนิกซ์ ที่ถูกตำรวจบุกค้นเมื่อปี 2557 ว่าข้าวของกระจัดกระจาย  มีศีรษะของสตรีถูกเย็บติดกับร่างของผู้ชายร่างใหญ่ แขวนไว้บนผนัง ลักษณะเหมือนแฟรงเกนสไตน์ คล้ายกับทำไว้ล้อเล่นอย่างน่ารังเกียจ

 นอกจากนี้ยังมีตู้แช่แข็งเก็บอวัยวะเพศชายไว้จำนวนมาก เช่นเดียวกับศีรษะ แขน ขา โดยไม่ติดป้ายระบุใดๆ ทั้งสิ้น การผ่าอวัยวะไม่ได้ใช่้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เหมาะสม อาศัยเพียงเลื่อยและอุปกรณ์สำหรับงานก่อสร้างที่ซื้อขายทั่วไป ส่วนที่พื้นมีเลือดและของเหลวจากอวัยวะไหลนองอยู่เป็นที่น่าสยดสยอง

รวมแล้วการตรวจค้นพบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ มากกว่า 1,755 ชิ้น ในถุงประจุศพ 142 ชิ้น มีน้ำหนักรวม 10 ตัน

 หลักฐานสำคัญในการเอาผิดเจ้าของศูนย์สยองแห่งนี้ คือการติดป้ายราคาสำหรับขายอวัยวะไว้ เช่น ร่างท่อนบน 4,000 ดอลลาร์ เส้นประสาท 1,900 ดอลลาร์ ขา 600 ดอลลาร์ ศีรษะ 500 ดอลลาร์ เข่า 375 ดอลลาร์ ส่วนร่างสมบูรณ์ทั้งร่าง มีราคา 5,000-10,000 ดอลลาร์ เป็นต้น

สยองคดีแฟรงเกนสไตน์

 นายกอร์ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี และติดทัณฑ์บนอีก 4 ปี รวมถึงต้องจ่ายค่าชดใช้ให้การคืนสภาพศพอีก  121,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.7 ล้านบาท  กระทั่งมาถูกญาติผู้บริจาค 33 ราย รวมตัวกันฟ้องซ้ำเป็นคดีแพ่งอีกในขณะนี้ โดยศาลสูงเขตมาริโคปา นัดไต่สวนวันที่ 21 ต.ค. ปีนี้

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรเลิกปลูกมัน หันเลี้ยงปลาในกระชังเขื่อนลำปาว รายได้ดี
บทความถัดไปฆ่าเปลือยสาว แทงอก-แผลเหวอะเต็มตัว ดับสลดหน้าห้องน้ำ ผัวกลับมาถึงกับช็อก