คิมคลั่งจรวด! ยิงอีก “ขีปนาวุธ” 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

2 ส.ค. 2562 - 07:58 น.

คิมคลั่งจรวด! ยิงอีก “ขีปนาวุธ” 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมคลั่งจรวด! – วันที่ 2 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ (เจซีเอส) เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือ ทดสอบยิง ขีปนาวุธ จำนวน 2 ลูก ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งที่ 3 ในช่วง 8 วันที่ผ่านมา ท่ามกลางความวิตกกังวลของหลายฝ่ายซึ่งเกรงว่าสถานการณ์ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลีจะหวนตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธจากฐานยิงในเขตยงฮุง จังหวัดฮัมพย็องใต้ ชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศ ลูกแรกยิงเมื่อเวลา 02.59 น. ตามเวลาท้องถิ่น และต่อมาในเวลา 03.23 น. จึงยิงขีปนาวุธลูกที่สอง โดยพิสัยการยิงมุ่งหน้าสู่ทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่น

คิมคลั่งจรวด!

People watch a TV showing a file footage of a North Korea’s missile launch during a news program at the Seoul Railway Station, Aug. 2, 2019. (AP Photo/Ahn Young-joon)

เช่นเดียวกับการทดสอบยิง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ก.ค. จำนวน 2 ลูก เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ มีระยะการยิงระหว่าง 430-690 กิโลเมตร ที่ระดับความสูง 50 กิโลเมตร ส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ก.ค. เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูก มีระยะยิงที่ 250 กิโลเมตร และที่ระดับความสูง 30 กิโลเมตร

คิมคลั่งจรวด!

The nuclear-armed North described an earlier missile launch as a warning to the South over planned joint military drills with the US. [KCNA]

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงต่อกรณีเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธในช่วงที่ผ่านมา เพราะทั้งหมดเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

ด้านทางการอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ออกแถลงเรียกร้องให้เกาหลีเหนือเร่งหารือกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิมคลั่งจรวด! ยิงอีก “ขีปนาวุธ” 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง