เข้าทาง! สหรัฐเตรียมยิงขีปนาวุธใหม่ ฉลองฉีกสนธิสัญญากับรัสเซีย

2 ส.ค. 2562 - 18:43 น.

สหรัฐเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่ ฉลองฉีกสนธิสัญญากับรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่เอพี รายงานว่า เมื่อ 2 ส.ค. ว่า ทางการสหรัฐอเมริกาเตรียมทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธกับรัสเซีย The Intermediate-Range Nuclear Forces (INF) Treaty ที่ดำเนินมา 32 ปี ถึงกาลอวสานลงแล้ว เมื่อสองฝ่ายไม่มีใครยอมใคร ส่งสัญญาณการแข่งขันด้านอาวุธรอบใหม่

สหรัฐกล่าวโทษว่า สนธิสัญญาควบคุมกองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง ที่นายโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐ เคยลงนามกับนายมิกฮาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2530 ต้องมลายไป เป็นเพราะรัสเซียไม่รักษาสัญญาก่อน และเอาเปรียบสหรัฐ ไม่เพียงรัสเซียเท่านั้นที่ละเมิดสนธิสัญญา ยังมีจีนด้วยเดินหน้าไปทิศทางเดียวกัน ทิ้งให้สหรัฐต้องอยู่ในกฎเกณฑ์อย่างไม่ยุติธรรม

อดีตมันจบไปแล้ว กอร์บาชอฟ จับมือ เรแกน 8 ธ.ค. 2530 FILE – In this Dec. 8, 1987, (AP Photo/Bob Daugherty, File)

ดังนั้น การอวสานของสนธิสัญญาจึงทำให้สหรัฐมีอิสระที่จะพัฒนาอาวุธที่เดิมถูกแบนได้ทั้งหมด เริ่มจากการทดสอบขีปนาวุธในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อีกทั้งกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยังมีงบประมาณด้านการวิจัยอาวุธเพื่อรับมือกับรัสเซีย 48 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,490 ล้านบาท แต่ยังไม่รวมขีปนาวุธบรรจุระเบิดนิวเคลียร์

สหรัฐเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่

A Minuteman III missile, sporting a mock warhead, blasted off from Vandenberg Air Force Base on February 5, 2019 for a test of the land-based weapon system to carry nuclear weapons. (Senior Airman Clayton Wear / U.S. Air Force photo)

ด้าน นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต แจ้งว่า นาโตจะไม่เคลื่อนขีปนาวุธนิวเคลียร์เพื่อมารับมือกับสถานการณ์ในยุโรป จากผลที่สนธิสัญญาระหว่างสองมหาอำนาจสิ้นฤทธิ์ เพราะนาโตไม่ต้องการให้เกิดการแข่งขันทางอาวุธรอบใหม่

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

รัสเซียเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธ ตอบโต้สหรัฐระงับสนธิสัญญานิวเคลียร์

มีวุฒิภาวะเมื่อไหร่ค่อยคุยกัน ปูตินชนทรัมป์-ระงับสัญญาคุมนิวเคลียร์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เข้าทาง! สหรัฐเตรียมยิงขีปนาวุธใหม่ ฉลองฉีกสนธิสัญญากับรัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง