เหยื่อกราดยิงตายเพิ่ม31 ทรัมป์เอ่ยประณามกลุ่มขวาสุดโต่ง

6 ส.ค. 2562 - 00:30 น.

เหยื่อกราดยิงตายเพิ่ม31 ทรัมป์เอ่ยประณามกลุ่มขวาสุดโต่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อกราดยิงตายเพิ่ม31 – เมื่อวันที่ 5 ส.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าการสอบสวนเหตุการณ์สะเทือนขวัญจากเหตุคลั่งยิงกราดในสหรัฐอเมริกาสองเหตุการณ์ต่อเนื่องภายในเวลาห่างกันเพียง 13 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 31 ราย บาดเจ็บ 50 คน ผู้ก่อเหตุทั้งสองเหตุการณ์ไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เป็นหนุ่มผิวขาวที่ใช้อาวุธปืนไรเฟิลเช่นเดียวกัน และมีทัศนคติต่อสังคมไม่ปกติเช่นเดียวกัน

เหยื่อกราดยิงตายเพิ่ม31

มือปืนหนุ่มผิวขาวที่ก่อเหตุกราดยิงต่อเนื่อง 3 เหตุการณ์

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาว ประณามอาชญากรรมป่าเถื่อนต่อต้านความเป็นมนุษย์ และเรียกร้องความร่วมมือระหว่างสองพรรค เพื่อรับมือความรุนแรงจากอาวุธปืน แต่ไม่ระบุชัดว่าคืออะไร

ผู้นำสหรัฐกล่าวโทษว่า วิดีโอเกม และอาการป่วยทางจิตกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง แต่ไม่เอ่ยว่าจะจำกัดการขายอาวุธปืน อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์เอ่ยประณามกลุ่มยึดติดว่าคนผิวขาวเท่านั้นที่สูงส่ง จากเดิมที่มักไม่เอ่ยถึง

“เมื่อเราเป็นเสียงเดียวกัน ประเทศต้องประณามการเหยียดสีผิว การดันทุรังเชื่อโดยไม่มีเหตุผล และการยึดติดว่าคนผิวขาวเท่านั้นที่สูงส่ง ลัทธิเหล่านี้ต้องมลายไป ความเกลียดชังไม่มีที่ให้อยู่ในอเมริกา” นายทรัมป์กล่าวและว่า สั่งการให้เอฟบีไอตรวจสอบประวัติและสถานการณ์การก่อการร้ายในประเทศ

สำหรับเหตุการณ์คลั่งยิงล่าสุดนี้เริ่มที่ห้างสรรพสินค้า วอลล์มาร์ต เมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส นายแพตทริก ครูเซียส อายุ 21 ปี จากเมืองอัลเลน ชานเมืองดัลลัส ขับรถ 10 ชั่วโมงมายังเมืองติดพรมแดนประเทศเม็กซิโก ใช้ปืนไรเฟิล เอเค 47 กราดยิงด้วยความเกลียดชังผู้อพยพและชาวฮิสแปนิก เหยื่อเสียชีวิตทันที 20 ราย และล่าสุดเพิ่มเป็น 22 ราย ผู้บาดเจ็บสาหัสมี 24 ราย

Several law enforcement agencies respond to an active shooter Saturday, Aug. 3, 2019, at a Walmart in El Paso, Texas. (Mark Lambie/The El Paso Times via AP)

อัยการเผยว่าจะเสนอโทษสูงสุดประหารชีวิตผู้ต้องหา ตามที่รัฐเท็กซัสยังมีโทษประหารอยู่

ส่วนเหตุการณ์ต่อมาเกิดที่บาร์ เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ มือปืน อายุ 24 ปี ชื่อ นายคอนเนอร์ เบ็ตส์ ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนและพกซองกระสุนพิเศษเพื่อเตรียมสังหารเหยื่อจำนวนมาก แต่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมภายในเวลาเพียง 30 วินาที (ตำรวจเผยแพร่คลิปนาทีระงับเหตุ)

เหตุการณ์นี้ มือปืนใช้ปืนไรเฟิล .223 สังหารเหยื่อ 9 ราย ในจำนวนนี้มีน้องสาวของตนเอง ชื่อ เมแกน เบ็ตส์ อายุ 22 ปี รวมอยู่ด้วย ส่วนเหยื่อ 6 ราย ล้วนเป็นผิวดำ

เหตุการณ์ทั้งสองเกิดต่อเนื่องจากเหตุคลั่งยิงโดยหนุ่มผิวขาว อายุ 19 ปี ชื่อนายซานติโน วิลเลียม เลแกน ใช้ปืนไรเฟิล เอเค-47 กราดยิงกลางงานเทศกาลอาหาร กิลรอย การ์ลิก ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม สังหารเหยื่อ 3 ราย เป็นเด็กเล็ก 2 ราย บาดเจ็บ 13 คน ก่อนมือปืนยิงตัวตาย

เอพีระบุว่า เหตุคลั่งยิงกราดสองครั้งล่าสุดนี้ เป็นเหตุคลั่งยิงครั้งที่ 21 และ 22 ในปีนี้ และเมื่อรวมจำนวนเหยื่อถึงขณะนี้มีเหยื่อเสียชีวิตในปี 2562 นี้ไปแล้ว 125 ราย

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อกราดยิงตายเพิ่ม31 ทรัมป์เอ่ยประณามกลุ่มขวาสุดโต่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง