Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

นึกว่าจุดด่างใต้ตา ครูสาวแทบช็อก หมอตรวจพบอีกที "มะเร็งผิวหนัง"

6 ส.ค. 2562 - 00:00 น.

นึกว่าจุดด่างใต้ตา ครูสาวแทบช็อก หมอตรวจพบอีกที "มะเร็งผิวหนัง"

นึกว่าจุดด่างใต้ตา - เดอะซัน รายงานเรื่องราวสุขภาพใกล้ตัวจากสาวอเมริกันที่มีจุดด่างดำขนาดเล็กใต้ดวงตา ดูจะเป็นจุดธรรมดา แต่ความจริงแล้วน่าตกใจ เมื่อรู้ว่าเป็นมะเร็งผิวหนัง

กิบสัน มิลเลอร์ อายุ 24 ปี ครูโรงเรียนมัธยมต้น ในรัฐนิวยอร์ก สังเกตจุดสีชมพูอ่อนใต้ดวงตาข้างซ้าย เมื่อเดือนส.ค.2561 แต่ไม่ได้สนใจและคิดว่าเป็นเพียงจุดด่างบนใบหน้า ทว่าหลายเดือนผ่านไป จุดดังกล่าวยังไม่ออกไปสักที ทำให้เธอเริ่มกังวลมากขึ้น

กิบสันไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งนำชิ้นเนื้อมาตรวจ และภายใน 1 สัปดาห์ แพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่รู้จัก basal cell carcinoma (BCC) ซึ่งเกิดกับบริเวณผิวหนังที่มักไม่ได้ทาครีมกันแดด และกิบสันต้องเข้ารับการผ่าตัด 2 ครั้ง ครั้งแรกเอามะเร็งออก และอีกครั้งสร้างเนื้อเยื่อใหม่รอบดวงตา

กิบสันเผยว่า ใช้ชีวิตในวัยเด็กกับกลางแจ้งอย่างมาก เนื่องจากเริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 9 ขวบ แม้จะทาครีมกันแดด แต่ไม่ได้ทาอย่างสม่ำเสมอ และแทบไม่สวมหมวกหรือแว่นกันแดด

“ดิฉันไม่ชอบสวมแว่นกันแดดเลยค่ะ พกแว่นกันแดดใส่กระเป๋า แต่มันเกะกะเวลาเสิร์ฟลูกเทนนิส จึงไม่เคยใช้ ส่วนครีมกันแดดอยู่ในกระเป๋าด้วย แต่ใช้เป็นครั้งคราว และไม่ได้ใช้จนเป็นนักศึกษาปี 2 หรือ 3 ถึงใช้มาตลอดค่ะ” กิบสันให้สัมภาษณ์กับ เดลีเมล

 

หลังเข้าการรับการวินิจฉัยเมื่อเดือนเมษายนในปีนี้ กิบสันกลับมาดูภาพถ่ายเก่าจึงรู้ว่าตัวเองมีแผลเป็นใต้ดวงตามาเกือบ 3 ปี ก่อนจะสังเกตความผิดปกติ

ต่อมา ในเดือนมิถุนายน เข้ารับการผ่าตัดวิธี Mohs ซึ่งเป็นการผ่าตัดเอาชั้นผิวหนังที่เป็นมะเร็งออกไปจนกว่าจะเหลือแต่เนื้อเยื่อที่ไม่เป็นมะเร็ง อีกวันถัดมา เข้ารับศัลยกรรมตกแต่งที่โรงพยาบาล New York Eye and Ear Infirmary of Mount Sinai

ตอนนี้แผลเป็นเริ่มหายดี และทำให้กิบสันเห็นความสำคัญของครีมกันแดด ทุกวันนี้เวลาไปข้างนอก จะสวมแว่นกันแดดหรือหมวก และทาครีมกันแดดปกป้องใบหน้า หู และผิวสัมผัสอื่นตามร่างกาย

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นึกว่าจุดด่างใต้ตา ครูสาวแทบช็อก หมอตรวจพบอีกที "มะเร็งผิวหนัง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง