ยิงอีกแล้ว! ขีปนาวุธโสมแดง 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 4 ในรอบ 2 สัปดาห์

6 ส.ค. 2562 - 07:30 น.

ยิงอีกแล้ว! ขีปนาวุธโสมแดง 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 4 ในรอบสองสัปดาห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยิงอีกแล้ว! – วันที่ 6 ส.ค. บีบีซี และ ยอนฮัป รายงานสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีใต้ที่ตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง เมื่อคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ (เจซีเอส) เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิด จำนวน 2 ลูก ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งที่ 4 ในช่วงไม่ถึง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

AFP

แถลงการณ์เจซีเอสระบุว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากจังหวัดฮวังแฮใต้ ชายฝั่งตะวันตกของประเทศ ข้ามคาบสมุทรเกาหลี ไปตกลงในทะเลฝั่งตะวันตก เมื่อช่วงเช้ามืดตามเวลาท้องถิ่น

สำหรับปฏิกิริยาจากต่างประเทศ สหรัฐอเมริการะบุว่ากำลังเฝ้าระวังสถานการณ์และปรึกษาหารือกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ประเทศพันธมิตรของสหรัฐในเอเชียตะวันออก

EPA

การทดสอบขีปนาวุธเกาหลีเหนือในครั้งนี้ของเกาหลีเหนือเป็นการแสดงความไม่พอใจต่อการฝึกซ้อมทางทหารของสหรัฐ-เกาหลีใต้ประจำปีที่มีขึ้นไปเมื่อวันจันทร์ โดยระบุว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ทำระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้

แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวสหรัฐและเกาหลีใต้ว่าเล่นกลอุบายทุกรูปแบบเพื่อให้เห็นว่าการฝึกซ้อมทางทหาร และทั้งสองชาติไม่อาจปกปิดพฤติกรรมก้าวร้าวของตัวเองได้


YNA

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ก.ค. จำนวน 2 ลูก เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ มีระยะการยิงระหว่าง 430-690 กิโลเมตร ที่ระดับความสูง 50 กิโลเมตร

ส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ก.ค. เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ จำนวน 2 ลูก มีระยะยิงที่ 250 กิโลเมตร และที่ระดับความสูง 30 กิโลเมตร

และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. เป็นขีปนาวุธพิสัยสั้นรูปแบบใหม่ จำนวน 2 ลูก มีระยะยิงที่ 220 ก.ม. ตกลงทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือดำเนินการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง ทำให้สหรัฐและนานาชาติลงโทษทางเศรษฐกิจหรือแซงก์ชันหลายครั้งเช่นกัน

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยิงอีกแล้ว! ขีปนาวุธโสมแดง 2 ลูก ทดสอบครั้งที่ 4 ในรอบ 2 สัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง