ตร.ฮ่องกงบุกลงเอ็มอาร์ที ไล่สลายผู้ประท้วง ดุเดือดเข้าเดือนที่3

ตร.ฮ่องกงบุกลงเอ็มอาร์ที – วันที่ 11 ส.ค. เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานสถานการณ์การประท้วงรัฐบาลฮ่องกง ช่วงสุดสัปดาห์ที่เข้าสู่เดือนที่ 3 ของการประท้วงที่เริ่มต้นสงบ ลงเอยด้วยการสลายผู้ชุมนุมอย่างดุเดือดอีกครั้ง และเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปยิงแก๊สน้ำใส่ผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เอ็มอาร์ที ไคว่ฟง ช่วงค่ำวันอาทิตย์ ขณะที่ผู้ประท้วงใช้ยุทธวิธีแบบแฟลชม็อบ กระจายกำลังชุมนุมตามเขตต่างๆ

การใช้กำลังของเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วง ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากย่านต่างๆ ทั้งสองทิศของเมือง โดยเฉพาะ จิมซาจุ่ย ชุมสุ่ยโป หว่านไจ๋ และไคว่ชุง กลายเป็นโซนควันและแก๊สน้ำตาตลบไปทั่วบริเวณ ผู้ประท้วงใช้วิธีขว้างก้อนหินและระเบิดเพลิงใส่ตำรวจแล้ววิ่งหนี ส่วนตำรวจยังคงยิงแก๊สน้ำตาและใช้กระบองไล่ตี

ตร.ฮ่องกงบุกลงเอ็มอาร์ที

Riot police fire tear gas during the anti-extradition bill protest in Hong Kong, Sunday, Aug. 11, 2019. AP Photo/Kin Cheung)

ที่คอสเวย์เบย์ ผู้ประท้วงแจ้งสื่อมวลชนว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแฝงตัวเข้ามาเป็นผู้ชุมนุมแล้วไล่จับพวกตน ส่วนที่สถานีเอ็มอาร์ทีไคว่ฟง จุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลบุกลงไปยิงแก๊สน้ำตา สั่งปิดไม่ให้รถไฟจอด ขณะที่ผู้ประท้วงวิ่งหนีไปยังสถานีใกล้เคียง

จนถึงเวลา 23.30 น. วันที่ 11 ส.ค. มีรายงานผู้บาดเจ็บที่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล 13 คน เป็นชาย 9 คน และหญิง 4 คน อายุ 17-56 ปี มีชายหนึ่งและหญิงหนึ่งที่อาการสาหัส

Protesters jump over MTR gates as they move to another destination during the anti-extradition bill protest in Hong Kong, Sunday, Aug. 11, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

การประท้วงระลอกล่าสุด เริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 ส.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคนรวมตัวกันที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงตามนัดหมาย อันเป็นการเริ่มการแสดงพลังระลอกใหม่ หวังได้รับความสนับสนุนจากผู้โดยสารต่างประเทศที่เดินทางมาฮ่องกง

ส่วนวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. สถานการณ์ลงเอยด้วยการยิงแก๊สน้ำตาเช่นกัน จุดที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวกันอย่างกว้างขวาง คือจุดที่เจ้าหน้าที่รุมจับหญิงสาวคนหนึ่ง ทั้งที่ไม่ได้ใส่เสื้อดำหรือหน้ากากป้องกันแก๊ส ทำให้ชาวบ้านที่ไม่ได้ร่วมชุมนุม ตรงเข้ามาล้อมเจ้าหน้าที่และตะโกนว่า “ปล่อยเธอ ปล่อยเธอไปนะ”

Police detain a girl during a confrontation in Hong Kong on Saturday, Aug. 10, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

แม้ว่าชาวบ้านจำนวนหนึ่งไม่ได้ต่อต้านหรือสนับสนุนการประท้วงให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน แต่หลายคน เช่น แอนนี ชาน พนักงานบัญชีที่ห้างสรรพสินค้าที่กล่าวว่า “ฉันไม่ได้เห็นด้วยกับวิธีของผู้ประท้วงทั้งหมดหรอกนะ แต่ประชาชนวัยกลางคนเข้าใจคนรุ่นใหม่ที่รู้สึกสิ้นหวังนะ”

ด้าน เอเอฟพีรายงานว่า สื่อมวลชนกระบอกเสียงของทางการจีนเริ่มปลุกระดมให้มีกระแสต่อต้านบริษัทของฮ่องกงที่ดูเหมือนจะอยู่ฝ่ายเดียวกับผู้ประท้วง เช่น สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ถูกกระแสติดแฮชแท็กบอยคอต เหมือนกับบริษัทชาไข่มุกไต้หวันถูกกระแสต่อต้านทางโซเชียลมีเดียของจีนมาแล้ว

………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม “ย่านสำคัญ” ประท้วงต่อเนื่อง-ตึงเครียดเข้าสัปดาห์ที่ 10

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน