ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม “ย่านสำคัญ” ประท้วงต่อเนื่อง-ตึงเครียดเข้าสัปดาห์ที่ 10

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม “ย่านสำคัญ” ประท้วงต่อเนื่อง-ตึงเครียดเข้าสัปดาห์ที่ 10

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม – เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 11 ส.ค. ถึงสถานการณ์การ ประท้วง ใน ฮ่องกง ว่า กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตย และต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ เดินหน้าประท้วงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 10 ภายหลังคณะบริการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงยังไม่ยอมถอดถอนร่างกฎหมายจุดชนวนพิพาทยืดเยื้อ

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม
Anti-extradition bill protesters react from tear gas as riot police try to disperse them during a protest at Sham Shui Po in Hong Kong, China August 11, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

 ผู้ประท้วงรวมตัวชุมนุมที่สวนสาธารณะวิกตอเรียในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งสำนักงานตำรวจฮ่องกงอนุญาตให้จัดการประท้วงในสวนสาธารณะดังกล่าวได้ โดยห้ามเดินขบวนผ่านเขตตะวันออก รวมถึงย่านซัมซุยโป ย่านประชากรหนาแน่นในฝั่งเกาลูน อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงไม่สนใจคำสั่งของเจ้าหน้าที่และนำขบวนเดินเข้าสู่พื้นที่ต้องห้าม

หญิง แซ่หว่อง วัย 25 ปี ผู้ร่วมประท้วง ให้สัมภาษณ์ว่าตำรวจควรพยายามทำหน้าที่มห้ดีที่สุด แทนที่จะกีดกัน หรือต่อต้านผู้ประท้วง

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม
Anti-extradition bill protesters attend a demonstration in Victoria Park in Hong Kong, China, August 11, 2019. REUTERS/Thomas Peter

 “พวกเรายังอยู่นี่ เราไม่กังวลนักถึงข้อกล่าวหาชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย เรายังมีสิทธิขั้นพื้นฐานในฐานะพลเรือฮ่องกง” พร้อมย้ำว่าไม่เป็นการดีหากทุกคนในฮ่องกงหวาดกลัวที่จะแสดงพลัง และความคิดเห็น ทุกคนควรมีอิสระจากความหวากหวั่น

 ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมเริ่มการประท้วงสุดสัปดาห์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 9 ส.ค. ด้วยการนั่งประท้วงภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออกของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง พร้อมถือแผ่นป้ายข้อความเรียกร้องการปลดปล่อยฮ่องกง และแจกแผ่นพับเตือนการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ

ฮ่องกงเมินตำรวจห้ามชุมนุม
Anti-extradition bill protesters walk through Sham Shui Po neighbourhood in Hong Kong, China, August 11, 2019. REUTERS/Issei Kato

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้ดวงเกิด 4 วันนี้เหมือนละครน้ำเน่า ทำดีแทบตายไม่มีใครเห็น ชีวิตเป็นแพะรับบาป
บทความถัดไปเพื่อนร่ำไห้ระงม! เด็กสาววัย15 จะไปงานศพ สลดถูกพ่วงทับดับ ป้าเล่าภาพสุดท้ายของหลาน