เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 ต้านซ้อมรบสหรัฐ-โสมใต้ ทรัมป์เห็นด้วยกับคิม!

10 ส.ค. 2562 - 15:45 น.

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 ต้านซ้อมรบสหรัฐ-โสมใต้ ทรัมป์เห็นด้วยกับคิม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 – เมื่อวันที่ 10 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือทดสอบปล่อยขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูก เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อปฏิบัติการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีใต้ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สร้างความมึนงงด้วยการออกมาแสดงท่าทีเห็นพ้องกับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โดยโจมตีการซ้อมรบของกองทัพตัวเองกับเกาหลีใต้ว่าสิ้นเปลืองงบประมาณ

AFP

รายงานจากหน่วยงานความมั่นคงเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธทั้งสองลูก ถูกปล่อยออกจากฐานยิงในเมืองฮัมฮุง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ และเคลื่อนที่ไปได้ระยะทาง 400 กิโลเมตร ก่อนพุ่งตกลงกลางทะเลที่อยู่ระหว่างเกาหลีเหนือกับญี่ปุ่น หนึ่งในชาติพันธมิตรของสหรัฐ

AFP

การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือนับเป็นครั้งที่ 5 แล้วในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เคยกล่าวไว้ว่าเป็น “สัญญาณเตือน” ไปยังบรรดาชาติที่กำลังกระหายสงคราม จากกรณีปฏิบัติการซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือพยายามเจรจาให้ยุติมาอย่างต่อเนื่อง

AFP


ด้านประธานาธิบดีทรัมป์สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งเช่นกันด้วยการออกมาแสดงท่าทีเห็นพ้องกับผู้นำเกาหลีเหนือ ทั้งยังกล่าวโจมตีการซ้อมรบที่เกิดขึ้นว่าเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ทั้งที่เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสหรัฐในเอเชีย โดยนายทรัมป์ทวีตว่า “ผมได้จดหมายที่สวยงามจากคิมเมื่อวานนี้ฉบับนึง เนื้อหาภายในมันบวกมาก” และว่า

“เขาไม่แฮปปี้กับการซ้อมรบ ผมก็ไม่เคยชอบเหมือนกันแหละ รู้มั้ยทำไม เพราะผมไม่ชอบที่ต้องเป็นคนคอยจ่ายตังค์ไง” ทรัมป์ทวีต ขณะที่ทำเนียบขาวยังคงไม่มีท่าทีต่อการทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ แต่ระบุเพียงว่า อยู่ระหว่างการปาหารือกับชาติพันธมิตรอย่างญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ขณะที่แถลงการณ์ของคณะเสนาธิการทหารสูงสุดของเกาหลีใต้ระบุว่า ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่เกาหลีเหนือจะปล่อยขีปนาวุธ ส่งผลให้กองทัพเกาหลีใต้ต้องจับตาความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง และคงสภาพความพร้อมรบเต็มอัตราศึก

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 ต้านซ้อมรบสหรัฐ-โสมใต้ ทรัมป์เห็นด้วยกับคิม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง