โสมเหนือขู่ “เลิกคบ” โสมใต้ขยันซ้อมรบ โผล่ชม “ทรัมป์” เข้าใจยิงมิสไซล์แค่ป้องกันตัว

11 ส.ค. 2562 - 12:30 น.

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ” โสมใต้-ขยันซ้อมรบ โผล่ชม “ทรัมป์” เข้าใจยิงมิสไซล์แค่ป้องกันตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ” – วันที่ 11 ส.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิง รายงานว่า สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาล เกาหลีเหนือ ตีพิมพ์บทความของ นายควอน ชองกุน ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการสหรัฐอเมริกา สังกัดกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเตือนว่าอาจยกเลิกการติดต่อกับรัฐบาล เกาหลีใต้ ตราบใดที่ยังเดินหน้าซ้อมรบร่วมกับกองทัพสหรัฐ พร้อมย้ำว่าการปฏิบัติการซ้อมรบของทั้งสองประเทศเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของเกาหลีเหนือ

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ”

This early August 10, 2019, shows the test-fire of a new weapon at an undisclosed location in North Korea. (KCNA VIA KNS)

นายควอนระบุว่าเกาหลีเหนือและใต้ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา “การซ้อมรบทางการทหารของเกาหลีใต้กับสหรัฐ ทำให้เราถูกเข้าใจว่าเป็นศัตรู พวกเขาควรตระหนักว่าการติดต่อระหว่างเกาหลีต่อจากนี้จะเป็นเรื่องยาก”

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ”

North Korean leader Kim Jong Un (seated) supervising the test-fire of a new weapon at an undisclosed location. (KCNA VIA KNS)

และว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าใจว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นสิทธิที่เกาหลีเหนือมีต่อการปกป้องอธิปไตยของชาติ ทั้งยังระบุว่าหลายประเทศก็ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้เช่นกัน


ต่างจากรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ไม่เคยเข้าใจเกาหลีเหนือ หนำซ้ำยังตำหนิว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก่อให้เกิดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และภูมิภาค “ทางการเกาหลีใต้พูดอย่างนั้นได้อย่างไร พูดเรื่องเหลวไหลทั้งเพ” นายควอนกล่าว

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ”

NORTHKOREA-USA/SOUTHKOREA

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 5 ครั้ง ระหว่างวันที่ 25 ก.ค. ถึงวันที่ 10 ส.ค.2562 ซึ่งนายทรัมป์โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าได้รับจดหมายจาก นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ มีเนื้อหาขอโทษต่อการทดสอบขีปนาวุธ ซึ่งตนไม่ได้ชื่นชอบนักเพราะเป็นการสิ้นเปลือง และว่าจะหยุดทดสอบเมื่อการซ้อมรบร่วมของสหรัฐกับเกาหลีใต้จบลงในวันที่ 20 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยที่นายคิมกล่าวว่าไม่ปลื้มการทดสอบขีปนาวุธ ภายหลังทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพถ่ายนายคิมยิ้มร่าขณะเป็นประธานดูการทดสอบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โสมเหนือขู่ “เลิกคบ”

North Korean leader Kim Jong Un smiles as he guides missile testing at an unidentified location in North Korea, in this undated image provided by KCNA on August 7, 2019. KCNA via REUTERS ATTENTION EDITORS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมเหนือขู่ “เลิกคบ” โสมใต้ขยันซ้อมรบ โผล่ชม “ทรัมป์” เข้าใจยิงมิสไซล์แค่ป้องกันตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง