Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน เช้าวันอังคาร - ผู้ประท้วงฮือทวงถามยิงลูกตาทำไม

12 ส.ค. 2562 - 20:39 น.

ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน เช้าวันอังคาร ผู้ประท้วงฮือทวงถามยิงลูกตาทำไม

ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน - เมื่อ 12 ส.ค. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น หลังมีผู้ประท้วงรัฐบาลราว 5,000 คนทะลักเข้าไปชุมนุมยังพื้นที่ผู้โดยสารหลักของสนามบิน จนการท่าอากาศยานสั่งระงับเที่ยวบินเข้าออกทุกสายการบิน

รายงานแจ้งว่า ผู้ชุมนุมใส่เสื้อดำเข้าไปยังพื้นที่ผู้โดยสารหลักของสนามบิน เพื่อประท้วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง รวมถึงกรณีที่ตำรวจยิงกระสุนถุงใส่ตาข้างขวาของผู้ประท้วงหญิงที่ย่านจิมซาจุ่ย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. จนฝาครอบตาแตก และลูกตาบาดเจ็บรุนแรง ยังไม่แน่ชัดว่าตาบอดหรือไม่

 

ผู้ชุมนุมหลายคนใช้ผ้าหรือกระดาษปิดที่ตาข้างขวาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ประท้วงตำรวจ และเรียกร้องให้ตำรวจเลิกใช้วิธีการนี้ นอกจากนี้ยังกางป้ายผ้าอยู่กลางพื้นสนามบิน เขียนว่า “ผู้ที่ลุยอยู่บนท้องถนนวันนี้กล้าหาญ” และ “ปล่อยผู้ถูกจับกุมทั้งหมด”

People hold signs which read " Black Police, Return eye," bottom center, during a protest at the arrival hall of the Hong Kong International airport in Hong Kong, Monday, Aug. 12, 2019 (AP Photo/Vincent Thian)

กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค. ผู้ชุมนุมเริ่มทยอยออกจากสนามบิน ทำให้รถบัสและรถไฟที่ให้บริการเชื่อมถึงสนามบินเริ่มฟื้นการให้บริการอีกครั้ง ส่วนทางสนามบินแถลงว่าจะให้เที่ยวบินขาออกที่ตกค้างอยู่ราว 180 เที่ยวบิน เดินทางออกตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 13 ส.ค.

ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน

Protesters gather near a flights information board during a protest at the Hong Kong International Airport, Monday, Aug. 12, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

ช่วงเวลาดังกล่าว ทางการจีนเปิดแถลงประณามผู้ประท้วงฮ่องกง ว่าส่งสัญญาณกระตุ้นการก่อการร้าย พร้อมเปิดภาพวิดีโอที่ผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิงใส่ตำรวจจนบาดเจ็บถูกไฟลวกที่ขา

"ผู้ชุมนุมกลุ่มสุดโต่งของฮ่องกงใช้อาวุธที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ ก่ออาชญากรรมรุนแรงอย่างร้ายแรง และส่งสัญญาณแรกถึงการปรากฏขึ้นของการก่อการร้าย" นายหยาง กวง โฆษกรัฐบาลจีน ประจำสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า แห่งสภาแห่งรัฐ กล่าว

สายการบินยกเลิกทั้งหมด เมื่อ 12 ส.ค. (AP Photo/Vincent Thian)

วันเดียวกัน สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก สายการบินประจำฮ่องกงเตือนพนักงานว่า อาจถูกไล่ออกหากสนับสนุนหรือเข้าร่วมในการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย โดยระบุว่าต้องทำตามกฎหมายของท้องถิ่นที่สายการบินทำธุรกิจ หลังถูกทางการจีนกดดันผ่านการออกกฎระเบียบใหม่ และเผชิญการบอยคอตจากชาวจีนชาตินิยม จนหุ้นของบริษัทร่วงร้อยละกว่า 4 ในตลาดฮ่องกง

กฎระเบียบใหม่จากหน่วยงานการบินพลเรือนจีน กำหนดให้คาเธ่ย์ แปซิฟิกต้องส่งรายชื่อพนักงานในเที่ยวบินมาจีนหรือผ่านน่านฟ้าจีนให้หน่วยการบินพลเรือนจีน และหากพบว่าพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในฮ่องกงที่ถูกควบคุมตัวมากกว่า 2 เดือน จะถูกห้ามทำงานในเที่ยวบินที่มาจีน

Protesters wave flags at the Hong Kong International Airport, Monday, Aug. 12, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

นายรูเพิร์ต ฮกยัม ซีอีโอคาเธ่ย์ กล่าวว่า คาเธ่ย์ แปซิฟิกมีความอดทนเป็นศูนย์ต่อกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในบริบทปัจจุบัน ดังนั้นลูกจ้างของคาเธ่ย์ แปซิฟิก จะเจอกับการลงโทษทางวินัยหากชุมนุม หรือสนับสนุนการชุมนุมผิดกฎหมาย ซึ่งอาจร้ายแรงและอาจรวมถึงการเลิกจ้าง

พร้อมกันนี้บริษัทยังสั่งห้ามลูกจ้างสนับสนุนหรือเข้าร่วมชุมนุมที่นัดกันประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง วันที่ 12 ส.ค. รวมถึงยังเตือนด้วยว่าการกระทำและคำพูดของลูกจ้างที่เกิดขึ้นนอกเวลางานสามารถมีผลกระทบอย่างมากกับบริษัท

ตำรวจโชว์รถติดตั้งปืนใหญ่ฉีดน้ำแรงดันสูง (AP Photo/Kin Cheung)

สำหรับสถานการณ์การประท้วงรัฐบาลฮ่องกง ช่วงสุดสัปดาห์ที่ 10 ของการประท้วง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปยิงแก๊สน้ำใส่ผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นครั้งแรก ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 12 ส.ค. เจ้าหน้าที่เริ่มซ้อมใช้รถติดตั้งปืนใหญ่ฉีดน้ำแรงดันสูงที่จะใช้สลายการชุมนุมประท้วงต่อไป

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เริ่มต้นสงบจบที่แก๊สน้ำตา ตร.ฮ่องกงบุกลงเอ็มอาร์ที ไล่ผู้ประท้วง

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน เช้าวันอังคาร - ผู้ประท้วงฮือทวงถามยิงลูกตาทำไม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง