Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

อัพเดตสถานการณ์ฮ่องกง สนามบินยังปั่นป่วน ผู้ประท้วงหวนชุมนุมอีก

13 ส.ค. 2562 - 15:02 น.

สนามบินฮ่องกงป่วนต่อ ยกเลิก 300 เที่ยวบินเข้าออก ผู้ประท้วงหวนชุมนุมอีก

สนามบินฮ่องกงป่วนต่อ - เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานสถานการณ์การประท้วงปั่นป่วนที่ฮ่องกงต่อเนื่องวันที่ห้า ประจำสุดสัปดาห์ที่ 10 ของการประท้วง เมื่อผู้ประท้วงนัดหมายทางออนไลน์ เพื่อกลับไปชุมนุมกันใหม่ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 13.00 น. หลังจากช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค. เริ่มทยอยออกมาจนเหลือหลักร้อย

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เที่ยวบินประจำวันอังคารที่ 13 ส.ค. มากกว่า 300 เที่ยวบินต้องยกเลิก ประกอบด้วยขาออก 160 เที่ยว และขาเข้า 150 เที่ยว ช่วงเวลา 08.00-23.55 น. ต่อเนื่องจากวันจันทร์ที่ 12 ส.ค. ที่การท่าอากาศยานแจ้งยกเลิกทุกเที่ยวบิน เนื่องจากผู้ชุมนุมกว่า 5,000 คนเข้าไปนั่งเต็มพื้นที่เช็กอิน จนดำเนินการไม่ได้ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก

Passengers look at an electric board to check their flights status in the departures area of Hong Kong's international airport on August 13, 2019. (Photo by Philip FONG / AFP)

ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการบินสำคัญที่มีผู้โดยสารเข้าออกหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แม้ว่าการท่าอากาศยานฮ่องกงพยายามจะให้การบินกลับมาเป็นปกติ ตามที่แจ้งไว้ แต่ก็ยังต้องยกเลิกต่อเนื่อง

สนามบินฮ่องกงป่วนต่อ

Two flight attendants walk past an electric display board covered with memos and posters at Hong Kong's international airport on August 13, 2019. (Photo by Philip FONG / AFP)

การชุมนุมที่สนามบินฮ่องกงรอบใหม่กินระยะเวลานานกว่าครั้งก่อนๆ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยกระดับการจัดการผู้ชุมนุมที่ใช้วิธีกระจายกำลังประท้วงตามย่านต่างๆ ทั่วเมือง โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. เจ้าหน้าที่บุกลงไปยิงแก๊สน้ำตายังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นครั้งแรก รวมทั้งใช้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบแฝงตัวไปกับผู้ชุมนุม

ส่วนเหตุปลุกเร้ามาจากการที่มีผู้ชุมนุมหญิงถูกกระสุนถุงยิงเข้าใส่ลูกตา จนบาดเจ็บร้ายแรง ทำให้ผู้ประท้วงอื่นๆ ฮือกันมายังสนามบิน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ไม่อาจใช้กำลังเข้าสลายได้

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองบริหารพิเศษฮ่องกง เปิดแถลงปกป้องการทำงานของตำรวจอีกครั้ง ว่าต้องทำงานที่เผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากอย่างยิ่งและถูกจำกัดโดยแนวปฏิบัติที่เข้มงวดในการใช้กำลังอย่างเหมาะสม พร้อมกล่าวเตือนว่า ความรุนแรงระหว่างการประท้วงจะผลักฮ่องกงไปสู่จุดที่เหมือนฆ่าตัวตาย

เมื่อนักข่าวถามถึงหนทางการยุติวิกฤต ด้วยการถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนอย่างเด็ดขาดโดยไม่ต้องรับสัญญาณจากจีนได้หรือ รวมถึงคำถามว่าถูกจีนมัดมือชกหรือไม่ นางหล่ำได้หลบเลี่ยงกล่าวว่า ยืนยันว่าคำถามดังกล่าวเคยตอบไปแล้ว

This screen grab taken from AFPTV video footage on August 13, 2019 shows Hong Kong's Chief Executive Carrie Lam speaking during a press conference in Hong Kon . (Photo by STR / AFPTV / AFP)

"ฉันขอร้องอีกครั้งให้ทุกคนลืมความเห็นต่าง และให้ใจเย็น ให้ลองคิด มองไปที่เมืองของเรา บ้านของเรา พวกคุณต้องการเห็นฮ่องกงอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายจริงๆ หรือ" นางหล่ำกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ

วันเดียวกันสื่อของทางการจีน อย่างซินหัว ยังคงรายงานโจมตีผู้ชุมนุมฮ่องกงเป็นม็อบอันธพาล ซึ่งจะไม่มีวันถูกเอาใจและได้ยกภาพที่น่าเกรงขามของกองกำลังจากจีนแผ่นดินใหญ่แทรกแซงเพื่อปราบม็อบ

ส่วนโกลบอลไทมส์รายงานว่า ผู้ประท้วงสุดโต่งกำลังทำร้ายตำรวจและใช้อาวุธที่อันตายมากขึ้น มีจุดประสงค์คือเพื่อทำให้รัฐบาลฮ่องกงเป็นอัมพาตและทำร้ายตำรวจ หวังให้รัฐบาลฮ่องกงเป็นอัมพาตและทำร้ายตำรวจ ด้านซีซีทีวีรายงานว่า การจัดการกับการก่อการร้าย ต้องไม่ผ่อนปรน

.........

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ฮ่องกงแจ้งฟื้นเปิดเที่ยวบิน เช้าวันอังคาร – ผู้ประท้วงฮือทวงถามยิงลูกตาทำไม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัพเดตสถานการณ์ฮ่องกง สนามบินยังปั่นป่วน ผู้ประท้วงหวนชุมนุมอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง