เด็กมะกันเจอฟันช้างแมมมอธ นักวิทย์แห่ร่วมค้นหาเพิ่ม

เด็กมะกันเจอฟันช้างแมมมอธ – วันที่ 15 ส.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เด็กชายชาวอเมริกันอายุ 12 ปี ในรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบซากฟันของช้างแมมมอธขนยาว ซึ่งคาดว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่เมื่อกว่าหมื่นปีก่อน สร้างความฮือฮาให้กับนักบรรพชีวินวิทยาซึ่งพากันเดินทางไปสำรวจสถานที่ดังกล่าว

เด็กคนดังกล่าวมีชื่อว่า ด.ช.แจ็กสัน เฮ็ปเนอร์ เดินทางไปพักผ่อนที่รีสอร์ทตากอากาศ ดิ แอนน์ ในย่านฮันนี่ รัน เมืองมิลเลอร์สเบิร์ก เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา โดยระหว่างที่เล่นน้ำอยู่ในลำธารก็เหลือบไปเห็นหินรูปร่างประหลาดจึงเก็บมาให้พ่อและลุง ซึ่งเป็นผู้หลงใหลในธรรมชาติ

นายเจสัน ไนเยส เจ้าของรีสอร์ต ระบุว่า พ่อและลุงของเด็กเมื่อเห็นหินดังกล่าวก็รู้ทันทีว่าอาจเป็นซากสัตว์โบราณ และรีบหาข้อมูลเพิ่มเติมจากโลกออนไลน์ จนพบว่าอาจเป็นฟันของช้างแมมมอธขนยาว (Mammuthus primigenius) จึงรีบติดต่อหาผู้เชี่ยวชาญมาพิสูจน์

หนึ่งในนั้น คือ ศาสตราจารย์นิก คาร์ดูเลียส ประจำคณะโบราณคดี วิทยาลัยวูสเตอร์ ซึ่งเป็นคนรู้จัก เดินทางมาพิสูจน์ด้วยอาการตื่นเต้น ขณะที่เมื่อข่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีนักบรรพชีวินวิทยาเดินทางมายังสถานที่ดังกล่าวจำนวนมาก เพื่อค้นหาซากของช้างตัวนี้

ด้านศ.คาร์ดูเลียส ยืนยันว่า ฟันดังกล่าวเป็นของแมมมอธจริง ขณะที่ข้อมูลจากศูนย์ประวัติศาสตร์รัฐโอไฮโอ ระบุว่า ช้างแมมมอธขนยาวคาดว่าสูญพันธุ์ไปตั้งแต่เมื่อประมาณ 1 หมื่นปีก่อน ขณะที่เจ้าของรีสอร์ตแสดงความหวังว่า ฟันซี่ดังกล่าวจะถูกนำมาจัดแสดงไว้ที่รีสอร์ตได้ เมื่อผู้เชี่ยวชาญศึกษาเสร็จแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน