Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

หนุ่มปวดท้องสาหัส หมอผ่าเจอก้อนแป้งอุดลำไส้ คนไข้รับดื่ม “ชานมไข่มุก” แทนอาหาร 3 มื้อ

23 ส.ค. 2562 - 16:38 น.

หนุ่มปวดท้องสาหัส หมอผ่าเจอก้อนแป้งอุดลำไส้ คนไข้รับดื่ม “ชานมไข่มุก” แทนอาหาร 3 มื้อ

หนุ่มปวดท้องสาหัส - วันที่ 23 ส.ค. เวียดนามเน็ต รายงานอาการป่วยชวนตั้งคำถามของชาย เวียดนาม วัย 20 ปี หลังปวดท้องรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งแพทย์พบการอุดตันของอาหารในลำไส้ เมื่อผ่าออกก็เจอก้อนแป้งมันสำปะหลังสีเขียวดำขนาดใหญ่ 2 ก้อน จึงสอบถามผู้ป่วยในเวลาต่อมา และทราบว่าชายคนดังกล่าวเคยทำงานที่ร้านขาย ชานมไข่มุก เลยเลือกดื่มชานมไข่มุกแทนเครื่องดื่มอื่นๆ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นดื่มชานมไข่มุกแค่อย่างเดียวแทนอาหารทั้ง 3 มื้อ

รายงานระบุว่า ชายคนดังกล่าวเริ่มปวดท้องตั้งแต่กลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา และปวดมานาน 20 วัน ก่อนอาการจะทรุดลงจนไม่อาจทนต่อไปได้ ครอบครัวเลยตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลในวันที่ 19 ส.ค.

หนุ่มปวดท้องสาหัส

The doctor determined that the patient was suffering from intestinal obstruction. He said that this was due to undigested food residue and the obstruction was too hard and solid. /Vietnam Net/

หลังการตรวจวินิจฉัยในเบื้องต้นแพทย์ระบุว่า มีภาวะอุดตันในลำไส้ เนื่องจากเศษตกค้างของอาหารที่ไม่ย่อยลงไปรวมตัวกันในลำไส้ และทับถมกันจนกลายเป็นก้อนแข็ง ส่งผลให้แพทย์ต้องทำการผ่าตัดนำก้อนปริศนาที่มีลักษณะแข็ง 2 ก้อนออกจากลำไส้ ซึ่งต่อมานำไปตรวจสอบและพบว่ามีส่วนประกอบของแป้งมันสำปะหลัง

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่กลางเป็นกระแสถกเถียง หลังมีรายงานข่าวว่าเด็กชาวจีนวัย 14 ปี มีภาวะลำไส้อุดตันเพราะไข่มุกจากชานมที่ดื่มเข้าไป พร้อมเปิดเผยภาพซีทีสแกนช่องท้อง โดยระบุว่ากระเพาะและลำไส้ใหญ่ รวมถึงทวารหนักของเด็ก เต็มไปด้วยไข่มุกที่ไม่ย่อย

หนุ่มปวดท้องสาหัส

They discovered that the clumps were large blocks of tapioca starch and when asked, they found that the man used to work in a bubble tea shop. /Vietnam Net/

ต่อมา อ.นพ.นรินทร์ อจละนันท์ สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาให้ความรู้จากกรณีดังกล่าวว่าอาจไม่ใช่เรื่องจริง

โดยให้เหตุผลว่า ชานมไข่มุก คุณสมบัติเป็นแป้ง แต่ภาพเอ็กซ์เรย์ที่เห็นเป็นสีขาว โดยทั่วไปสิ่งที่เห็นเป็นสีขาวได้จะต้องมีความแข็งพอสมควร เช่น กระดูก โลหะบางอย่าง หรืออุจจาระที่อัดแน่น

อีกเหตุผลคือ เม็ดของชานมเป็นแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งจะย่อยตั้งแต่ลำไส้เล็ก จึงไม่มีเหตุที่เห็นในลักษณะของเม็ดไข่มุกตามฟิลม์เอ็กซ์เรย์ แต่น่าจะเป็นลักษณะของอุจจาระที่อัดแน่นมากกว่า ไข่มุกไม่น่าทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ ยกเว้นผู้ที่ทานมีโรคที่ผิดปกติอยู่ เช่น ลำไส้เล็กตีบ จากพังพืด จากก้อน หรือจากแผลบางอย่างที่กดลำไส้

หนุ่มปวดท้องสาหัส

Customers queue up to purchase milk tea outside a shop in Hanoi. DOAN TUNG/VIET NAM NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มปวดท้องสาหัส หมอผ่าเจอก้อนแป้งอุดลำไส้ คนไข้รับดื่ม “ชานมไข่มุก” แทนอาหาร 3 มื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง