ตะลึงสาเหตุโรฮิงยาบอกปัดกลับพม่า ถูกย่ำยีไม่เลือกเพศ เด็กโดนด้วย

23 ส.ค. 2562 - 20:45 น.

ชี้เหตุโรฮิงยาไม่กลับพม่า ผวาถูกย่ำยีไม่เลือกเพศ เด็กโดนด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชี้เหตุโรฮิงยาไม่กลับพม่า – วันที่ 23 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า คณะกรรมการค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ ว่าด้วยปัญหาเมียนมา แจ้งถึงสาเหตุที่ชาวโรฮิงยา ผู้ลี้ภัยอยู่ริมชายแดนประเทศบังกลาเทศกว่า 700,000 คนไม่กลับประเทศเมียนมาแม้แต่คนเดียว หลังเริ่มกระบวนการส่งตัวกลับรอบ 2 เมื่อวันที่ 22 ส.ค.

ว่าเนื่องมาจากความรุนแรงทางเพศที่ทหารเมียนมากระทำต่อชาวโรฮิงยา รวมถึงสภาพแวดล้อม เงื่อนไขที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้ลี้ภัยในการกลับเมียนมา

พบว่ามีการใช้ทหาร ข่มขืน รุมโทรมรวมถึงความรุนแรงทางเพศอื่นๆ อย่างเป็นระบบ ต่อผู้หญิง เด็กหญิง เด็กชาย รวมถึงคนข้ามเพศ ซึ่งขัดต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศชัดเจน ทางคณะกรรมการจึงเรียกร้องให้ทหารต้องหยุดใช้ความรุนแรงดังกล่าว

ชี้เหตุโรฮิงยาไม่กลับพม่า

A general view of Nayapara Rohingya refugee camp in Cox’s Bazar, Bangladesh, Thursday, Aug.22, 2019. n. (AP Photo/Mahmud Hossain Opu)

วันเดียวกัน ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายเนธานเนียล เกลเชอร์ หัวหน้านโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ ประกาศลบบัญชี เพจ และกลุ่มที่เชื่อมโยงกับทหารเมียนมาอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่ 4 ในรอบไม่ถึงปี

ด้วยเหตุผลว่าเกี่ยวข้องในกิจกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจ อาทิ แพร่ข้อมูลเท็จ วาจาเกลียดชังมุ่งโจมตีชาวโรฮิงยาโดยเฉพาะ และใช้โปรไฟล์ปลอม แบ่งเป็นบัญชีบุคคล 89 บัญชี เพจ 107 เพจ กลุ่ม 15 กลุ่ม รวมถึงบัญชีผู้ใช้ในอินสตาแกรม

A general view of Nayapara Rohingya refugee camp in Cox’s Bazar, Bangladesh, Thursday, Aug.22, 2019. . (AP Photo/Mahmud Hossain Opu)

+++++++++

อ่านข่าว :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงสาเหตุโรฮิงยาบอกปัดกลับพม่า ถูกย่ำยีไม่เลือกเพศ เด็กโดนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง