Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

คลื่นขบวนฮ่องกงฝ่าทั้งฝน-แก๊สน้ำตา ประท้วงรัฐบาล-เผชิญหน้าตร.

25 ส.ค. 2562 - 18:11 น.

คลื่นขบวนฮ่องกงฝ่าทั้งฝน-แก๊สน้ำตา ประท้วงรัฐบาล-เผชิญหน้าตร.

คลื่นขบวนฮ่องกงฝ่าทั้งฝน-แก๊สน้ำตา วันที่ 25 ส.ค. ผู้สื่อข่าวข่าวสด รายงานสถานการณ์การประท้วงรัฐบาลฮ่องกงสัปดาห์ที่ 12 ว่า กลุ่มผู้ประท้วงฝ่าฝนมาชุมนุมกันที่สนามกีฬาไควจง เขตเมืองใหม่ หรือนิวเทอร์ริทอรีส์ ก่อนจะเริ่มเดินขบวนมุ่งหน้าไปเมืองซวนหวัน ท่าเรือทางตะวันตกของฮ่องกง และเจอกับการใช้แก๊สน้ำตาของตำรวจอีก

หลังจากช่วงค่ำของวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. การปะทะเดือดหวนกลับมา เมื่อตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตาและกระบองสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงที่ย่านกวนตง เขตเศรษฐกิจทางตะวันออกของฝั่งเกาลูน มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ในจำนวนนี้สาหัส 2 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าจับกุมผู้ประท้วงเพิ่มเติมอีก 29 คน อายุตั้งแต่ 17 ถึง 52 ปี ฐานละเมิดกฎหมาย ครอบครองอาวุธ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ หลังผู้ประท้วงพยายามต่อสู้และจุดไฟบนท้องถนน

Riot police gather around small fires during a protest in Hong Kong, Saturday, Aug. 24, 2019. (AP Photo/Kin Cheung)

ด้าน เอพี รายงานว่า มีกลุ่มญาติและครอบครัวของตำรวจกว่าร้อยคน มาชุมนุมที่บริเวณเอดินเบอระ เพลซ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอดกลั้นในการรับมือกับผู้ประท้วง พร้อมสนับสนุนการตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงโจมตีที่ตำรวจปราบปรามอย่างรุนแรงเกินกว่าเหตุ

คลื่นขบวนฮ่องกงฝ่าทั้งฝน-แก๊สน้ำตา

Khaosod

ภรรยาของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งเผยว่า ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาตำรวจถูกตำหนิมากพอแล้ว ตนต้องการให้ตำรวจรู้ว่าต่อให้คนทั้งโลกจะถล่มน้ำลายใส่ แต่ครอบครัวจะไม่ทำ เพราะหน้าที่ของตำรวจคือการรับใช้ชาวฮ่องกง มิใช่ศัตรูของฮ่องกง

khaosod

ด้านบริษัทเอ็มทีอาร์ บริษัทผู้ให้บริการรถไฟใต้ดิน ปิดบริการ 3 สถานีที่อยู่ใกล้พื้นที่หลักของการประท้วงในเมืองเซินวานติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว หลังถูกสื่อทางการจีนโจมตีว่า เอ็มทีอาร์ให้บริการพิเศษกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาร่วมเดินขบวน

วันเดียวกันที่มาเก๊า เขตปกครองพิเศษที่มีสถานะแบบเดียวกับฮ่องกง คณะกรรมการบริหารที่สนับสนุนรัฐบาลจีนแต่งตั้งนายโหว เอียตเสิง นักธุรกิจอายุ 62 ปี ดำรงตำแหน่งผู้นำมาเก๊าคนใหม่แทนนายชุย ไซออน ที่จะหมดวาระเดือนธันวาคม นายโหวยังตอบคำถามถึงสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงว่าคงจะค่อยๆ จบไปเอง เหมือนพายุไต้ฝุ่นลูกใหญ่

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ฮ่องกงประท้วงเดือดเดือนที่ 3 จี้รบ. ชี้แจงแผนตั้งเสาไฟอัจฉริยะ-หวั่นสอดแนม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลื่นขบวนฮ่องกงฝ่าทั้งฝน-แก๊สน้ำตา ประท้วงรัฐบาล-เผชิญหน้าตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง