เมื่อ 6 เม.ย. บีบีซีรายงานการให้สัมภาษณ์พิเศษของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพม่า ถึงปัญหาชาวโรฮิงยาในประเทศ ว่าไม่มีการกวาดล้างทางชาติพันธุ์เกิดขึ้น แม้จะมีรายงานการทำร้ายชนกลุ่มนี้อย่างกว้างขวาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ดิฉันไม่คิดว่ามีการกวาดล้างทางชาติพันธุ์เกิดขึ้น ดิฉันคิดว่าคำว่ากวาดล้างทางชาติพันธุ์นั้นเป็นคำที่แรงเกินไปสำหรับสะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น” นางซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรมว.ต่างประเทศ กล่าว

“ดิฉันคิดว่ามีความเป็นศัตรูกันอยู่มากที่นั่น แม้แต่มุสลิมที่ฆ่ามุสลิมด้วยกัน ถ้าคิดว่าอีกพวกให้ความร่วมมือกับทางการ ดังนั้นนี่ไม่ใช่เรื่องของการกวาดล้างชาติพันธุ์ แต่เป็นการแบ่งแยกแตกขั้วของผู้คนที่เราพยายามมองให้ชัด และไม่ทำให้สถานการณ์บานปลายไปกว่านี้”

หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งใหญ่ในรัฐยะไข่ ปี 2555 ชาวโรฮิงยาหลายหมื่นคนหนีตายจากที่อยู่อาศัยไปยังค่ายพักพิงชั่วคราว และเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อมีปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ก็เกิดการอพยพถึง 70.000 คนไปยังบังกลาเทศ เพื่อนบ้าน

เมื่อเดือนก่อน สหประชาชาติประเทศให้เปิดการสอบสวนกรณีมีข้อกล่าวหาว่ากองทัพปฏิบัติหน้าที่ในลักษณะเหยียดเชื้อชาติ มุ่งขับไล่ทำร้ายชาวโรฮิงยา แต่รัฐบาลพม่าปฏิเสธ

การให้สัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวครั้งนี้เป็นครั้งแรกของปีนี้ นางซู จีกล่าวถึงท่าทีที่ผ่านมาของตนเองด้วยว่า นับจากปี 2556 เวลาเกิดเหตุการณ์ขึ้น นักข่าวมาถามตนด้วยประเด็นต่างๆ และตนก็ตอบไป แต่คนก็ยังบอกว่าตนไม่พูดอะไรเลย

“กรณีนี้เพราะว่าดิฉันไม่ได้พูดหรือแถลงในสิ่งที่ผู้คนต้องการ ผู้คนต้องการให้ดิฉันทำพื้นๆ เลยก็คือ ประณามชุมชนหนึ่ง ไม่ก็อีกชุมชนหนึ่ง”

นางซู จีตั้งข้อสังเกตถึงเหตุการณ์โจมตีในเดือนตุลาคม 2559 ที่เกิดขึ้นว่า ไม่รู้เลยว่าทำไมเป็นเช่นนั้น แต่อาจเพราะเป็นความพยายามที่จะขัดขวางการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลพม่ากับกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ในประเทศ

ชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยไปอยู่ที่ับังกลาเทศ / REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

ผู้นำหญิงของพม่ายังปฏิเสธด้วยว่า กองทัพจะทำอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ
“ไม่มีหรอกที่ทหารจะไปข่มขืน ทารุณ หรือปล้นสะดมได้อย่างอิสระ ทหารมีแต่จะได้ไฟเขียวให้ไปสู้รบ เพราะกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ กิจการของทหารต้องขึ้นอยู่กับกองทัพ”

อย่างไรก็ตาม นางซู จี เปิดเผยว่า มีความคิดที่จะให้กองทัพอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาาล เพราะรัฐธรรมนูญขณะนี้ กองทัพปฏิบัติการได้โดยเป็นเอกเทศจากพรรคการเมืองที่เป็นรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม นางซู จี กล่าวว่า พม่ายังคงต้อนรับชาวโรฮิงยาที่อพยพไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ให้กลับพม่าด้วยความเต็มใจ

“ถ้าพวกเขากลับมา ก็จะปลอดภัย ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร บางคนก็กลับมาแล้ว ซึ่งเราต้อนรับ และยินดีต้อนรับกลับมา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน