บิ๊กแรงงานผู้ดีไขก๊อก นายกฯจอห์นสัน “ยอมตาย” ดีกว่าเลื่อนเบร็กซิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กแรงงานผู้ดีไขก๊อก – เมื่อ 8 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า น.ส.แอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานอังกฤษ ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง หลังไม่พอใจการดำเนินการของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่ดึงดันจะเดินหน้านำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต ภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยไม่สนใจว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงเจรจากับอียูได้หรือไม่

การยื่นจดหมายลาออกของนางรัดด์ยังเกิดขึ้นหลังวิปรัฐบาลตกเป็นเสียงข้างน้อยในสภา และพ่ายแพ้การลงมติครั้งแรก โดยถูกสภาขัดขวางไม่ให้รัฐบาลผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิต ทำให้นายจอห์นสันขับไล่สมาชิกพรรคอนุรักษนิยม 21 คน ที่ลงคะแนนสวนมติพรรค

นางรัดด์กล่าวโจมตีว่าเป็นการบั่นทอนทำลายระบอบประชาธิปไตย ขณะที่เหตุผลการลาออกนั้น ระบุว่า ตนรู้สึกว่ารัฐบาลของนายจอห์นสันไม่ได้ใส่ใจที่จะบรรลุข้อตกลงกับอียู ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า หากอังกฤษออกจากอียูแบบไร้ข้อตกลง หรือโนดีล จะส่งผลเสียหายใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังกล่าวข่มขู่ว่าจะยุบสภาเลือกตั้งในเดือนต.ค.นี้ แต่ทางสภามีมติไม่รับรองคำขอของนายกรัฐมนตรีด้วยเสียง 298 ต่อ 434 เสียง เพื่อบีบให้นายจอห์นสันกลับไปเจรจากับอียู แต่นายจอห์นสันระบุว่าขอตายเสียดีกว่า ส่วนนายเจเรมี คอร์บิน จากพรรคแรงงาน ผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่า พรรคอนุรักษนิยมกำลังแตกเป็นเสี่ยงๆ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน