Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

โลกอาหรับจวก “เนทันยาฮู” จะผนวกเวสต์แบงก์ หากชนะเลือกตั้ง

11 ก.ย. 2562 - 17:40 น.

โลกอาหรับจวก “เนทันยาฮู” จะผนวกเวสต์แบงก์ หากชนะเลือกตั้ง

โลกอาหรับจวก - เมื่อวันที่ 11 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า บรรดาชาติอาหรับพร้อมใจกันรุมประณามทางการอิสราเอล หลังประธานาธิบดีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ประกาศแผนจะยึดพื้นที่เขตเวสต์แบงก์เข้าเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมีขึ้น โดยชาติอาหรับระบุว่า หากอิสราเอลดำเนินการดังกล่าวจะถือว่าเป็นอาชญากรรมสงครามและการขุดหลุมฝังสันติภาพ

Photo by ABIR SULTAN / POOL / AFP

ประธานาธิบดีเนตันยาฮูกล่าวว่า หากตนได้รับเลือกกลับเข้ามาเป็นผู้นำอิสราเอลอีกครั้งก็จะดำเนินการให้หุบเขาจอร์แดนและพื้นที่ทางเหนือของทะเลแห่งความตาย หรือเดดซี อยู่ภายใต้อธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของอิสราเอล ส่งผลให้ทางการตุรกี จอร์แดน และซาอุดีอาระเบีย แถลงประณามคำกล่าวของผู้นำอิสราเอล

“มีที่แห่งหนึ่งที่เราสามารถยึดครองให้ตกเป็นของอิสรเอลได้ทันที หากพวกท่านเลือกผมกลับเข้ามา นั่นคือหุบเขาจอร์แดนและทางเหนือของเดดซี” เนตันยาฮูระบุ

องค์กรสันนิบาตอาหรับระบุว่า แผนดังกล่าวของผู้นำอิสราเอลถือเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับสากลและเท่ากับการปล่อยขีปนาวุธทำลายฐานรากของสันติภาพ โดยนายฮานาน อาชราวี ผู้แทนระดับของรัฐปาเลสไตน์ กล่าวว่า นายเนตันยาฮูจะไม่เพียงทำลายกระบวนการเจรจาสันติภาพเท่านั้น แต่จะเป็นการทำลายโอกาสที่จะมีสันติภาพลงทั้งหมด

นายไอย์มาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน เตือนว่า เป็นพัฒนาการที่เลวร้ายอย่างจริงจัง และอาจทำให้ทั้งภูมิภาคตกอยู่ในความวุ่นวายได้ เช่นเดียวกับนายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี ที่โจมตีนายเนตันยาฮู ว่าเหยียดเชื้อชาติ ทั้งยังประกาศนโยบายหาเสียงที่ก้าวร้าว ไม่อยู่บนพื้นฐานของหลักนิติรัฐและนิติธรรมสากล

ด้านทางการซาอุดีอาระเบียเผยแพร่แถลงการณ์ประณามผ่านสื่อรัฐบาล โดยระบุว่า เป็นพัฒนาการที่อันตราย พร้อมเรียกประชุมฉุกเฉินระดับรัฐมนตรีจากชาติอาหรับทั้ง 57 ประเทศ ที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี เพื่อหารือกรณีที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ พื้นที่เขตเวสต์แบงค์ตกอยู่ในความยึดครองของอิสราเอลมาตั้งแต่ปี 2510 หลังอิสราเอลรบชนะแนวร่วมอาหรับในสงคราม 6 วัน โดยเดิมทีเป็นพื้นที่ภายใต้อธิปไตยของจอร์แดน

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โลกอาหรับจวก “เนทันยาฮู” จะผนวกเวสต์แบงก์ หากชนะเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง