เฉียดมรณะกลางเวหา บิน "เอฟ-15" 2 ลำ หวิดชน 2 นักกระโดดร่มชูชีพ

12 ก.ย. 2562 - 22:00 น.

เฉียดมรณะกลางเวหา บิน “เอฟ-15” 2 ลำ หวิดชน 2 นักกระโดดร่มชูชีพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เฉียดมรณะกลางเวหา – วันที่ 12 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นักกระโดดร่มชูชีพ 2 คน เกือบถูกเครื่องบินขับไล่ไอพ่น 2 ลำ ของสหรัฐอเมริกา ชนกลางอากาศ ใกล้สถานีกองทัพอากาศอังกฤษ ที่หมู่บ้านลาเคนเฮธ ทางตะวันออกของอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบินขับไล่ 48 ของกองทัพอากาศสหรัฐ

GETTY IMAGES

คณะกรรมการว่าด้วยเหตุเข้าใกล้ทางอากาศซึ่งเป็นอันตรายของสหราชอาณาจักร (UK Airprox Board) ออกรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. 2562 ว่า นักกระโดดร่มชูชีพถูกปล่อยตัวลงมายังลานบินที่เมืองแชเทริส ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่เครื่องบินขับไล่ไอพ่น เอฟ-15 จำนวน 2 ลำ แล่นผ่านมาอย่างฉิวเฉียด โดยกล้องวิดีโอที่ติดตั้งบนหมวกนิรภัยของนักกระโดดร่มชูชีพเผยเครื่องบินขับไล่ 2 ลำ แล่นด้วยความเร็วสูงถึง 563 ก.ม.ต่อชม. แล่นผ่านข้างใต้นักกระโดดร่มทั้งสองไป


คณะกรรมการฯระบุว่า นักบินควรได้รับการแจ้งจากหน่วยงานการควบคุมจราจรอากาศว่า เขตปล่อยร่มชูชีพของลานบินยังอยู่ระหว่างการใช้งาน ส่วนหลังเกิดเหตุ กองทัพอากาศสหรัฐสรุปข้อมูลให้นักบินทั้งสองทราบแล้ว

GETTY IMAGES

หลังการตรวจสอบเพิ่มเติม คณะกรรมการจัดให้เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในหมวดอันตรายอันดับ 2 และเน้นว่า ลานบินที่เมืองแชเทริส ซึ่งเป็นที่ตั้งของบรรดาสโมสรนักกระโดดร่มชูชีพ พยายามทุกวิถีทางเพื่อแจ้งไปที่สถานีกองทัพอากาศอังกฤษ ที่หมู่บ้านลาเคนเฮธ แล้วว่า นักกระโดดร่มชูชีพจะถูกปล่อยลงมายังลานบินดังกล่าว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฉียดมรณะกลางเวหา บิน "เอฟ-15" 2 ลำ หวิดชน 2 นักกระโดดร่มชูชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง