ไหว้พระจันทร์วันประท้วง ฮ่องกงยิงแสงจากเนินเขา เมินรัฐบาลลั่นแก้ปากท้อง

ไหว้พระจันทร์วันประท้วงรอยเตอร์ รายงานบรรยากาศการประท้วงรัฐบาลฮ่องกง ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ ตามประเพณีการเฉลิมฉลองฤดูเก็บเกี่ยวของชาวจีน เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. ว่า ผู้ชุมนุมนัดทำกิจกรรมยืนเรียงติดกันเป็นโซ่มนุษย์ ตามลาดเขาสำคัญๆ เช่น จุดชมวิวยอดนิยมของฮ่องกง และเขาไลออนร็อก ส่องไฟเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

ผู้ประท้วงใช้ปากกาเลเซอร์ยิงแสง บางส่วนถือโคมไฟสีสันของเทศกาลไหว้พระจันทร์ พร้อมข้อความประท้วง และร้องเพลง “กลอรี่ ทู ฮ่องกง” ซึ่งใช้เป็นเพลงชาติใหม่ของกลุ่มผู้ประท้วง เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวของกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตย

ผู้ประท้วงขึ้นไปบนเนินเขาไลออน ร็อก หรือ หินสิงโต Team CBB/Handout via REUTERS

ด้านเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า นายดาวิน เคนเนธ หว่อง ประธานสหภาพนักศึกษารักษาการของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ยื่นจดหมายลาออกอย่างกะทันหัน และหลบหนีออกจากฮ่องกงพร้อมครอบครัวแล้ว เนื่องจากกังวลความปลอดภัยในชีวิต หลังถูกคนสวมหน้ากากลอบใช้หวายฟาดเข้าที่ลำคอและไหล่ขณะยืนตรงป้ายรถเมล์ใกล้ที่ย่านหว่านไจ๋เมื่อวันที่ 30 ส.ค. จึงขออภัยที่ไม่สามารถเป็นผู้นำนักศึกษาในการประท้วงได้

ไหว้พระจันทร์วันประท้วง

Anti-extradition bill protesters hold hands up to form a human chain during a rally to call for political reforms in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

ส่วน จิงฉือ บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีความปลอดภัยและผลิตภัณฑ์ป้องกันภัย ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลจีน ในมณฑลกวางตุ้ง พร้อมจัดส่งแก๊สน้ำตาและอุปกรณ์อื่นๆ ให้ตำรวจฮ่องกง หลังอังกฤษและสหรัฐระงับการขายแก่ฮ่องกง บริษัทนี้มีชุดเกราะกันมีดในคลังมากกว่า 20,000 ตัว จัดส่งได้ทันที หากมีคำสั่งซื้อจากฮ่องกง

A person places a small mock up lantern on his mobile phone as people gather at Lennon Wall at Admiralty district during the Mid-Autumn Festival, in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Amr Abdallah Dalsh

ด้านนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง พยายามจะแก้ไขข้อขัดแย้งที่ปลุกการประท้วงให้ยืดเยื้อมาถึงสัปดาห์ที่ 15 แม้จะยอมถอนร่างกฎหมายที่เป็นปัญหาออกไปแล้ว เมื่อแจ้งว่าจะให้ความสำคัญกับปัญหาที่อยู่อาศัยและปากท้องของชาวฮ่องกงซึ่งหยั่งรากลึกเป็นอันดับแรก โดยจะสร้างที่อยู่อาศัยเพิ่มเติมจากโครงการบ้านจัดสรร 6 โครงการ ที่นางหล่ำเสนอไปเมื่อเดือนมิ.ย.2561 และจะประกาศนโยบายอื่นๆ ตามมา

Anti-extradition bill protesters use laser beams as they form a human chain on top of the iconic Lion Rock, at Wong Tai Sin, during mid-autumn festival in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

สำหรับการประท้วงสุดสัปดาห์ แม้ว่าตำรวจฮ่องกงไม่ให้อนุญาต แต่เชื่อว่าวันเสาร์ที่ 14 ก.ย. ผู้ประท้วงจะเดินขบวนทั่วฮ่องกง และอีกกลุ่มจะรวมตัวกันด้านนอกสถานกงสุลอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษปกป้องฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ พ้นจากอำนาจจีนมากขึ้น

Anti-extradition bill protesters hold hands to form a human chain during a rally to call for political reforms in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

ส่วนวันที่ 15 ก.ย. จะชุมนุมผลักดันข้อเรียกร้อง 4 ข้อที่เหลือภายหลังนางหล่ำประกาศถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นเดือนก.ย.

ด้านผู้จัดการแข่งขันเทนนิสชั้นนำ ดับเบิลยูทีเอ ฮ่องกง โอเพ่น แจ้งเลื่อนการแข่งขันเนื่องจากวิตกกับสถานการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน