ทึ่งปูติน ! พบหน้าผู้นำอิหร่าน แต่เสนอขายอาวุธซาอุฯ ไว้กันถูกถล่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทึ่งปูติน – เมื่อ 17 ก.ย. อัล จาซีรา รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดจากเหตุโรงกลั่นน้ำมันซาอุดีอาระเบียถูกโครนบุกถล่มเสียหาย ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. จนปริมาณการผลิตน้ำมันหายไปครึ่งหนึ่ง ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เสนอจะช่วยเหลือซาอุฯ ด้วยการขายอาวุธให้ไว้ป้องกันตนเอง

นายปูตินกล่าวเรื่องนี้ ระหว่างเดินทางไปตุรกี เพื่อพบหารือกับผู้นำตุรกี นายเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน และประธานาธิบดี ฮัสซัน เราฮานี ผู้นำอิหร่าน ที่ถูกจับตาเป็นพิเศษ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐและพันธมิตรของซาอุฯ ต่างชี้นิ้วมาที่อิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีซาอุฯ ศัตรูตลอดกาล และคู่ศึกในสมรภูมิเยเมน

นายปูตินพบนายเอร์โดอัน และนายเราฮานี ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกี AP Photo/Burhan Ozbilici)

แม้นายปูตินจะพบหน้าและจับมือกับผู้นำอิหร่าน เพื่อกระชับความร่วมมือในศึกซีเรีย ขณะเดียวกัน ก็ยังเอ่ยว่า พร้อมจะช่วยซาอุฯ ด้วยการขายอาวุธให้

“เราพร้อมจะให้ความช่วยเหลือที่เคารพต่อซาอุดีอาระเบีย และเป็นเรื่องที่ผู้นำทางการเมืองของซาอุดีอาระเบียจะตัดสินใจอย่างชาญฉลาด หลังจากที่อิหร่านซื้ออาวุธ เอส-300 แล้ว และท่านเอร์โดอัน ก็ซื้อระบบป้องกันอากาศยาน เอส-400 ไปแล้ว อาวุธของรัสเซียใช้คุ้มกันอาคารทุกหนแห่งในซาอุดีอาระเบียได้” นายปูติน กล่าว

ทึ่งปูติน

สามพันธมิตรในสงครามซีเรีย (Photo by Umit BEKTAS / POOL / AFP)

ก่อนหน้านี้ โฆษกกลุ่มพันธมิตรซาอุ พันโท ตุรกี อัล-มาลิกี แถลงที่กรุงริยาดของซาอุฯ ว่า อาวุธที่ผู้ก่อการใช้ถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ นั้นมาจากอิหร่าน การที่กบฏฮูตีในเยเมนแสร้งออกตัวว่าเป็นผู้ถล่มเองนั้น เราพบว่าอาวุธไม่ได้มาจากดินแดนของเยเมนแต่อย่างใด

พันโทอัล มาลิกี แถลง (Photo by Fayez Nureldine / AFP)

ด้านกบฏฮูตี นายพลจัตวา ยาห์ยา ซารี เปิดแถลงเช่นกันว่า พร้อมจะโจมตีซาอุฯ ให้ได้เห็นอีก เพื่อรัฐบาลซาอุฯ จะได้รู้ว่า มือยาวๆ อย่างพวกเรานั้นไปถึงทุกที่ที่เราต้องการได้

โฆษกกลุ่มฮูตีแถลง Photo by – / Al-Huthi Group Media Office / AFP)

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน