ราคาน้ำมันโลกพุ่ง อัตราทะยานสูงสุดตั้งแต่สงครามอ่าว ตื่นศึกสหรัฐ-อิหร่าน

16 ก.ย. 2562 - 18:10 น.

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง อัตราทะยานสูงสุดตั้งแต่สงครามอ่าว ตื่นศึกสหรัฐ-อิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง – วันที่ 16 ก.ย. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดในตลาดน้ำมันโลก จากเหตุมีโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกและบ่อน้ำมันสำคัญของซาอุดีอาระเบีย ถูกโดรนโจมตี เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 14 ก.ย. ว่า ราคาน้ำมันโลกพุ่งทะยานขึ้นทันทีร้อยละ 15-20 เป็นอัตราพุ่งสูงสุดนับจากสงครามอ่าวเปอร์เซีย เมื่อ 28-29 ปีก่อน เมื่อผู้นำสหรัฐเอ่ยถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังทหารตอบโต้อิหร่าน

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ ทะยานขึ้นทันทีที่ตลาดวันจันทร์เปิดไม่กี่นาที พุ่งจากเดิม 12 ดอลลาร์ หรือร้อยละ 20 ส่วนราคาน้ำมันดิบ WTI ขึ้นทันทีเช่นกัน 8 ดอลลาร์ หรือร้อยละ 15

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยภาพถ่ายดาวถ่าย พร้อมเรียกร้องให้หน่วยข่าวกรองรับรองว่า อิหร่านคือผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงน้ำมันของซาอุฯ ไม่ใช่กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน จากนั้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้ข้อความข่มขู่ที่ไม่เอ่ยชื่อประเทศว่า พร้อมจะใช้กำลังทางทหารเพื่อตอบโต้

Smoke fills the sky at the Abqaiq oil processing facility on Saturday, Sept. 14, 2019 in Saudi Arabia. . (Validated UGC via AP)

“คลังน้ำมันของซาอุฯ ถูกโจมตี มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าเรารู้ว่าใครคือผู้กระทำผิด ซึ่งถูกเราโหลดกระสุนล็อกเป้าหมายแล้ว แต่เรากำลังรอฟังจากซาอุฯ ว่าพวกเขาเชื่อว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบกับการโจมตีในครั้งนี้ และภายใต้เงื่อนไข เราจะเดินหน้าจัดการผู้ที่ก่อเหตุ!” นายทรัมป์ทวีต ซึ่งเป็นการกล่าวถึงการใช้กำลังทหารครั้งแรกของนายทรัมป์

เอพีทำแผนที่ระบุจุดที่โดรนบุกเข้าไปโจมตีในราชอาณาจักรซาอุฯ ตั้งแต่เดือนพฤษภาฯ มิถุนาฯ และล่าสุด 14 กันยาฯ Drone attacks inside Saudi Arabia.

ด้านรัฐบาลจีน และรัฐบาลสหภาพยุโรปเรียกร้องให้สหรัฐและอิหร่านอดกลั้นให้มากที่สุดในช่วงที่ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด

ส่วนนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เดินทางไปพบนายเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี พร้อมกับนายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกี เพื่อหารือเรื่องศึกซีเรีย และอาจเจรจาถึงการเผชิญหน้าของอิหร่านกับสหรัฐด้วย

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง

นายฮัสซัน เราฮานี ผู้นำอิหร่าน เดินทางมาพบผู้นำตุรกี ที่กรุงอังการา ส่วนนายปูตินจะเดินทางมาสมทบ (Photo by – / TURKISH PRESIDENTIAL PRESS OFFICE / AFP)

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ว่าเลื่อนลอยและเจตนาใส่ร้าย

จากนั้นเจ้าหน้าที่สหรัฐทยอยเปิดหลักฐานที่เป็นข้อสังเกตว่า จุดที่โรงน้ำมันซาอุฯ ถูกโจมตี 19 จุด มาจากทางตะวันตก และตะวันตกเฉียงเหนือ ไม่ใช่พื้นที่ยึดครองของกบฏฮูตีในเยเมน ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของโรงน้ำมันที่ถูกโจมตี อีกทั้งจุดปล่อยโดรนและการโจมตีน่าจะมาจากทางเหนือของอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งมี 2 ประเทศ ได้แก่ อิรัก และอิหร่าน และการโจมตีนี้ไม่ได้ใช้เพียงโดรน แต่อาจมีการยิงขีปนาวุธร่อน หรือ ครูสมิสไซล์ด้วย

The drone attack Saturday on Saudi Arabia’s Abqaiq plant and its Khurais oil field led to the interruption of an estimated 5.7 million barrels of the kingdom’s crude oil production per day, equivalent to more than 5% of the world’s daily supply. (U.S. government/Digital Globe via AP)

ด้านรัฐบาลอิรัก ที่มีสถานะอยู่ตรงกลางระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลอิหร่าน ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีโรงน้ำมันซาอุฯ ส่วนสื่อของคูเวต หนังสือพิมพ์อัลไร รายงานว่า มีโดรนขนาดเท่ารถขนาดเล็ก บินเข้ามาในราชอาณาจักร ถึงขั้นเหินอยู่เหนือพระราชวังเอมีร์ ชีค ซาบาห์ อัล-อาหมัด อัลซาบาห์ ในกรุงคูเวต ซิตี วันเดียวกับที่ซาอุฯ ถูกโจมตีโรงน้ำมัน

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สหรัฐงัดภาพดาวเทียมบี้อิหร่าน ชี้ไม่ใช่แค่โดรน-มียิง “มิสไซล์” โจมตีโรงน้ำมันซาอุฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราคาน้ำมันโลกพุ่ง อัตราทะยานสูงสุดตั้งแต่สงครามอ่าว ตื่นศึกสหรัฐ-อิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง