ผู้เฒ่าอินเดียทรมาน เขางอก 10 เซนติเมตร บนศีรษะ 5 ปี

ผู้เฒ่าอินเดียทรมาน

ผู้เฒ่าอินเดียทรมาน เขางอก 10 เซนติเมตร บนศีรษะ 5 ปี

ผู้เฒ่าอินเดียทรมาน – วันที่ 19 ก.ย. เดลีเมล รายงานเคสผู้ป่วยหายากเป็นชายสูงอายุ ซึ่งก้อนเนื้อคล้ายเขางอกขึ้นมาจากด้านบนของกะโหลกศีรษะ ความยาว 10 เซนติเมตร หลังได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะตั้งแต่ปี 2557

นายชยัม ลัล ยาดัฟ อายุ 74 เกษตรกรแห่งหมู่บ้านราฮิล รัฐมัธยประเทศ ตอนกลางของอินเดีย การบาดเจ็บที่ศีรษะในครั้งนี้ทำให้ก้อนเนื้อก่อตัวบนหนังศีรษะ

ดร.วิชัล กัชภิเย ศัลยแพทย์ กล่าวว่า หลังผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บ ก้อนเนื้อเริ่มโตขึ้น ในตอนแรก ผู้ป่วยไม่ได้สนใจเนื่องจากไม่รู้สึกอะไรมากนัก และให้ช่างตัดผมช่วยโกนก้อนเนื้อออกซึ่งยังมีขนาดเล็ก ทว่าเมื่อก้อนเนื้อเริ่มแข็งขึ้นและใหญ่ขึ้น ผู้ป่วยจึงตัดสินใจไปโรงพยาบาล

“ก้อนเนื้อที่งอกขึ้นมามีส่วนประกอบของ เคราติน ซึ่งมีในเล็บเท้าและเส้นผมของมนุษย์สามารถใช้มีดโกนปลอดเชื้อตัดออกได้ แต่อาการดังกล่าวยังต้องเข้ารับการรักษาอยู่ดี” ดร.กัชภิเยกล่าว

นายยาดัฟใช้เวลา 10 วัน พักฟื้นที่โรงพยาบาลหลังการผ่าตัด และการตรวจชิ้นเนื้อยืนยันว่า ก้อนเนื้อที่งอกออกมาไม่มีอันตราย

ดร.กัชภิเยเสริมว่า การรักษามีหลายวิธีต่างกันไป รวมถึงศัลยกรรม รังสีรักษา และเคมีบำบัด และทันทีหลังผ่าตัดก้อนเนื้อออก มีการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อตรงบาดแผลผ่าตัดซึ่งตอนนี้หายเป็นปกติแล้ว ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าการสัมผัสกับรังสีหรือแสงแดดสามารถกระตุ้นการงอกของก้อนเนื้อได้ ทั้งนี้ มีการส่งเคสผู้ป่วยรายนี้ไปที่ International Journal of Surgery เนื่องจากการเติบโตของก้อนเนื้อในลักษณะนี้หายาก

บทความก่อนหน้านี้ขรก.เฮ! ไปราชการขึ้นรถไฟฟ้านำบิลมาเบิกได้ คมนาคมเตรียมชงมาตรการลดค่าครองชีพเข้าครม.
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ล่องเรือเยี่ยมชาวบ้าน บอกรู้ว่าลำบาก ทนอีกนิด น้ำมันเยอะ ขาดอะไรบอกผู้ว่าฯ