Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล ถูกชนชั้นสูงฆ่าโหด “ไม้ตีดับ” ไม่พอใจ “อุจจาระ” ในที่สาธารณะ

27 ก.ย. 2562 - 11:12 น.

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล ถูกชนชั้นสูงฆ่าโหด “ไม้ตีดับ” ไม่พอใจ “อุจจาระ” ในที่สาธารณะ

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล - วันที่ 27 ก.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีสะเทือนใจใน ประเทศอินเดีย หลังเกิดเหตุเด็กชายหญิง วรรณะจัณฑาล 2 คน ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตอย่างอนาถข้างถนนในพื้นที่ชุมชนแห่งหนึ่งของรัฐมัธยประเทศ ทางตอนกลาง เพราะขับถ่ายในที่สาธารณะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า ตำรวจจับกุมชายผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 2 คน และกำลังเร่งสอบสวนดำเนินคดี

พ.ต.อ. ราเชศ จันเทล ผู้กำกับการตำรวจรัฐมัธยประเทศ เปิดเผยว่า ด.ญ.รอชนี อายุ 12 ปี กับ ด.ช.อวินาช อายุ 11 ขวบ เป็นลูกพี่ลูกน้องและอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน ออกมาขับถ่ายบริเวณถนนใกล้หมู่บ้านตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพุธที่ 25 ก.ย. เพราะครอบครัวมีฐานะยากจนเกินกว่าจะสร้างห้องสุขาใช้เอง

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล

A victim appears to have been laid out on a stretcher and covered in a sheet (NDTV)

แต่โชคร้ายถูกชายคนร้าย 2 คนใช้ไม้กระหน่ำทุบตีเด็กทั้งสองคนอย่างหนักจนเสียชีวิตคาที่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ในเวลาไม่นาน เป็นชายในวรรณะชนชั้นสูง 2 คน คือ นายราเมศวร ยาดาฟ และนายฮาติม ยาดาฟ

ทั้งนี้ ปัญหาขาดแคลนห้องสุขาและห้องน้ำเป็นวิกฤตใหญ่ที่อินเดียเผชิญหน้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขอนามัยเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นเหตุของคดีล่วงละเมิดทางเพศในหลายคดี เนื่องจากผู้หญิงและเด็กต้องออกไปขับถ่ายในที่ไกลบ้านยามวิกาล หรือช่วงเช้าตรู่ซึ่งยังไม่มีผู้คนพลุกพล่าน ส่งผลให้คนร้ายใช้เป็นช่องโหว่ก่อเหตุ

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย จึงผลักดันโครงการสร้างสุขาที่ถูกสุขลักษณะและอยู่ในที่ปลอดภัยให้กับชุมชนทั่วประเทศ เริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี 2557 และตั้งเป้าหมายว่าอินเดียจะปราศจากการขับถ่ายในที่สาธารณะภายในวันที่ 2 ต.ค.ทที่จะถึงนี้

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล

Roshni (in red dress) and Avinash. /dbpost/

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล

A man speaks to the camera (Image: NDTV)

เด็กชาย-หญิงจัณฑาล

wo Dalit children were on Wednesday beaten to death by two persons for defecating in front of a panchayat building in Shivpuri district’s Bhavkedhi village of Madhya Pradesh on Wednesday. /countercurrents/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กชาย-หญิงจัณฑาล ถูกชนชั้นสูงฆ่าโหด “ไม้ตีดับ” ไม่พอใจ “อุจจาระ” ในที่สาธารณะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง