เจ้าชายแฮร์รี ตามรอยเจ้าหญิงไดอานา บนเส้นทางเคลียร์กับระเบิด

28 ก.ย. 2562 - 05:35 น.

เจ้าชายแฮร์รีตามรอยพระมารดา เจ้าหญิงไดอานาย่ำพื้นที่เคลียร์กับระเบิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายแฮร์รีตามรอยพระมารดาซีเอ็นเอ็น รายงานการเสด็จเยือนชาติในทวีปแอฟริกาอย่างเป็นทางการ 10 วันของ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเส็กซ์ พร้อม เมแกน พระชายา และอาร์ชี พระโอรส ราชวงศ์อังกฤษ ว่าไฮไลต์ของกำหนดการวันศุกร์ที่ 27 ก.ย. ที่ประเทศแองโกลา คือการที่เจ้าชายแฮร์รีเสด็จยังสถานที่สำคัญซึ่งเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาของพระองค์ เคยเสด็จมาก่อน

โดยเฉพาะเส้นทางเคลียร์กับระเบิด ที่เมืองดีรีโก เจ้าหญิงไดอานาทรงนำเสนอปัญหานี้และได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก เมื่อ 22 ปีก่อน

เจ้าชายแฮร์รีตามรอยพระมารดา

Britain’s Prince Harry walks through a minefield in Dirico, Angola Friday Sept. 27, 2019, (Dominic Lipinski/Pool via AP)

เจ้าชายแฮร์รีเสด็จทอดพระเนตรงานเก็บกู้กับระเบิดขององค์กรการกุศล ฮาโล ทรัสต์ พร้อมดำเนินบนเส้นทางที่เรียกว่า “ถนนเจ้าหญิงไดอานา” หรือ “Princess Diana street.” จากการที่เจ้าหญิงไดอานาทรงพระดำเนินเพื่อให้โลกตระหนักถึงปัญหาอาวุธร้ายแรงชนิดนี้

“การเดินตามรอยเสด็จแม่ที่จับใจ บนถนนสายเดียวกับ 22 ปีก่อนนี้ ทำให้เห็นการปรับเปลี่ยนของสถานที่จากเดิมที่ไม่ปลอดภัย ไร้ผู้คน กลายเป็นชุมชนที่มีชีวิตชีวา มีทั้งธุรกิจท้องถิ่นและวิทยาลัยแห่งต่างๆ” เจ้าชายแฮร์รีตรัสกับเจ้าหน้าที่เก็บกู้กับระเบิด ชาวบ้าน เด็กนักเรียน

ภาพอดีต เมื่อครั้งเจ้าหญิงไดอาน่าเสด็จ พื้นที่เคลียร์กับระเบิด เมื่อปี 2540 FILE – In this Jan. 15, 1997 file photo, Princess Diana, wearing a bombproof visor, visits a minefield in Huambo, in Angola. (John Stillwell/PA via AP, File)

เจ้าชายแฮร์รียังเสด็จประทับใต้ต้นไม้ ต้นเดียวกับที่เจ้าหญิงไดอานาทรงเคยประทับร่วมกับเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเหยียบกับระเบิดจนพิการขาขาด เป็นจังหวะที่ภาพอดีตดังกล่าวย้อนกลับมาอีกครั้ง

เจ้าหญิงไดอานาทรงได้รับเสียงชื่นชม จากกการทรงงานที่ทำให้โลกตระหนักว่า สงครามกลางเมืองยาวนานของแองโกลาที่กินเวลานาน 27 ปีนั้นทิ้งกับระเบิดไว้มหาศาล และส่งผลร้ายแรงต่อคนรุ่นหลัง เป็นระยะเวลายาวนานกว่านั้นอย่างคาดไม่ถึง


ภาพที่เจ้าหญิงทรงประทับอยู่กับเด็กๆ และเยาวชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจเด็ก ช่วยทำให้นานาประเทศ พิจารณายุติการผลิตและใช้อาวุธกับระเบิดและทุ่นระเบิดที่ร้ายแรงดังกล่าวได้ในที่สุด แม้ว่า สนธิสัญญาระหว่างประเทศจะเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ไปในปีเดียวกันนั้นก็ตาม

เจ้าชายแฮร์รีประทับใต้ต้นไม้ จุดเดียวกับที่พระมารดาเคยมาประทับ ที่เมืองฮูอัมโบ (Dominic Lipinski/Pool Photo via AP)

เจ้าชายแฮร์รีทรงย้ำถึงความสำคัญที่นานาประเทศต้องร่วมมือกันกวาดเก็บทุ่นระเบิด พร้อมชื่นชมความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวชองชาวแองโกลาที่ช่วยกันทำให้กระบวนการเหล่านี้เป็นไปได้

“ภารกิจเก็บกู้กับระเบิด ทั้งอันตราย มีค่าใช้จ่ายสูง ต้องใช้แรงงานและความอุตสาหะมาก ผมจึงขอชื่นชมคนที่ทำงานอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต พวกเขายอมเสี่ยงชีวิตเพื่อรับใช้ประเทศชาติ” เจ้าชายแฮร์รีรับสั่ง ขณะทรงชุดของมูลนิธิฮาโล ก่อนเสด็จต่อไปยังเมืองฮูอัมโบ

Britain’s Prince Harry walks through a minefield in Dirico, Angola Friday Sept. 27, 2019 Dominic Lipinski/Pool via AP)

วาลเดอร์มาร์ กอนคาลเวส เฟร์นันเดส ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ ฮาโล สาขาแองโกลา กล่าวว่า ผลที่ทีมงานมีอยู่ทุกวันนี้มาจากการเริ่มของเจ้าหญิงไดอานา พระองค์ทำให้ผู้บริจาคตระหนักว่า ประชาคมโลกเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ และช่วยแก้ปัญหานี้ร่วมกันได้ สำหรับแองโกลาแล้ว ไม่ผลิตกระสุนและกับระเบิดอีกเลย

หลังการเสด็จเยือนของเจ้าหญิงไดอานา ยังพื้นที่ที่เคยถูกวางกับระเบิด ทำให้ผู้คนหวนกลับมาชุมชน ร่วมฟื้นฟูเมือง สร้างโรงพยาบาล โรงเรียนและบ้านเรือนอีกครั้ง จนเป็นชุมชนในปัจจุบัน

………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : เบบี้อาร์ชี ชมชัดๆ น่ารักขนาดไหน เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน พาข้ามทวีป

เบบี้อาร์ชี-เจ้าชายแฮร์รี เทียบความเหมือน ถอดแบบเป๊ะๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายแฮร์รี ตามรอยเจ้าหญิงไดอานา บนเส้นทางเคลียร์กับระเบิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง