เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า “คาช็อกกี” แต่ขอรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ (คลิป)

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า “คาช็อกกี” แต่ขอรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ (คลิป)

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่าซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 30 ก.ย. ว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ประทานสัมภาษณ์รายการ 60 มินิทส์ ของ สถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

 โดยตรัสย้ำว่าทรงไม่มีความเกี่ยวข้องเป็นการส่วนพระองค์กับคดีฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระและคอลัมนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ซึ่งถูกสังหารโหดในที่ทำการสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2561

เจ้าชายโมฮัมเหม็ดตรัสว่าทรงไม่รู้อะไรเกี่ยวกับปฏิบัติการสังหารนายคาช็อกกี โดยพระองค์ทรงอธิบายว่าเป็นไปไม่ได้ที่ข้าราชการกว่า 3 ล้านคนซึ่งทำงานให้รัฐบาลซาอุฯ จะส่งรายงานประจำวันต่อผู้นำหรือผู้ที่มีอำนาจรองลงมาในรัฐบาลซาอุฯ

“นี่เป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้าย และข้าพเจ้าขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในฐานะผู้นำซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากบุคคลซึ่งทำงานให้รัฐบาลซาอุฯ” เจ้าชายโมฮัมเหม็ดตรัส และว่าคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน เมื่อไหร่ที่มีการตั้งข้อหา และไม่ว่าบุคคลนั้นๆ จะมีตำแหน่งสูงแค่ไหน ก็ต้องถูกดำเนินคดีในชั้นศาล ไม่มีการยกเว้น

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า
Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman denied any personal involvement in the killing of Jamal Khashoggi during a 60 Minutes interview. /CBS/

 อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังเชื่อว่าองค์มกุฎราชกุมารทรงมีความเชื่อมโยงกับคดีช็อกโลกไม่มากก็น้อย เนื่องจากที่ปรึกษาและคนสนิทหลายคนของพระองค์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนในการฆ่านายคาช็อกกี

ยังไม่รวมถึงรายงานกล่าวอ้างเทปบันทึกเสียงของ สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ที่ระบุว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงเป็นผู้สั่งการให้ฆ่านายคาช็อกกี

 และคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหประชาชาติเกี่ยวกับการสังหารนายคาช็อกกี เปิดเผยเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงอยู่เบื้องหลัง แต่ต่อมากระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ แถลงปฏิเสธรายงานดังกล่าวและว่ามีช่องโหว่

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า
“This was a heinous crime,” he said in the interview. “But I take full responsibility as a leader in Saudi Arabia, especially since it was committed by individuals working for the Saudi government.” /CBS/
เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า
File Photo: Washington Post columnist Jamal Khashoggi /Associated Press/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้เมียคนขับกระบะมรณะ 13 ศพ ร่ำไห้ยอมรับผัวเมาเป็นคนใจร้อน บรรทุกเยอะครั้งแรก!
บทความถัดไปเพื่อนช็อก! เจ้าของบริษัททัวร์ ตายเปลือยปริศนาคาบ้าน เผยเมื่อคืนเพิ่งโทรหา