เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า “คาช็อกกี” แต่ขอรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ (คลิป)

30 ก.ย. 2562 - 13:06 น.

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า “คาช็อกกี” แต่ขอรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่าซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 30 ก.ย. ว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ประทานสัมภาษณ์รายการ 60 มินิทส์ ของ สถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

โดยตรัสย้ำว่าทรงไม่มีความเกี่ยวข้องเป็นการส่วนพระองค์กับคดีฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระและคอลัมนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ซึ่งถูกสังหารโหดในที่ทำการสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2561

เจ้าชายโมฮัมเหม็ดตรัสว่าทรงไม่รู้อะไรเกี่ยวกับปฏิบัติการสังหารนายคาช็อกกี โดยพระองค์ทรงอธิบายว่าเป็นไปไม่ได้ที่ข้าราชการกว่า 3 ล้านคนซึ่งทำงานให้รัฐบาลซาอุฯ จะส่งรายงานประจำวันต่อผู้นำหรือผู้ที่มีอำนาจรองลงมาในรัฐบาลซาอุฯ

“นี่เป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้าย และข้าพเจ้าขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในฐานะผู้นำซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากบุคคลซึ่งทำงานให้รัฐบาลซาอุฯ” เจ้าชายโมฮัมเหม็ดตรัส และว่าคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน เมื่อไหร่ที่มีการตั้งข้อหา และไม่ว่าบุคคลนั้นๆ จะมีตำแหน่งสูงแค่ไหน ก็ต้องถูกดำเนินคดีในชั้นศาล ไม่มีการยกเว้น

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า

Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman denied any personal involvement in the killing of Jamal Khashoggi during a 60 Minutes interview. /CBS/

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังเชื่อว่าองค์มกุฎราชกุมารทรงมีความเชื่อมโยงกับคดีช็อกโลกไม่มากก็น้อย เนื่องจากที่ปรึกษาและคนสนิทหลายคนของพระองค์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนในการฆ่านายคาช็อกกี

ยังไม่รวมถึงรายงานกล่าวอ้างเทปบันทึกเสียงของ สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ที่ระบุว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงเป็นผู้สั่งการให้ฆ่านายคาช็อกกี

และคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหประชาชาติเกี่ยวกับการสังหารนายคาช็อกกี เปิดเผยเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงอยู่เบื้องหลัง แต่ต่อมากระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ แถลงปฏิเสธรายงานดังกล่าวและว่ามีช่องโหว่

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า

“This was a heinous crime,” he said in the interview. “But I take full responsibility as a leader in Saudi Arabia, especially since it was committed by individuals working for the Saudi government.” /CBS/

เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า

File Photo: Washington Post columnist Jamal Khashoggi /Associated Press/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำไม่เอี่ยวคดีฆ่า “คาช็อกกี” แต่ขอรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง