วางยาฆ่าหมู่ช้าง 7 ตัว ช็อกศรีลังกา ภาพน่าสงสาร ลูกปลุกแม่ไม่ยอมตื่น

วางยาฆ่าหมู่ช้าง 7 ตัว

วางยาฆ่าหมู่ช้าง 7 ตัว ช็อกศรีลังกา ภาพน่าสงสาร ลูกปลุกแม่ไม่ยอมตื่น

วางยาฆ่าหมู่ช้าง 7 ตัว – วันที่ 30 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ทางการศรีลังกาเริ่มการสอบสวนการตายของช้างป่า 7 ตัว ซึ่งถูกพบเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในป่าสงวนฮาบารานา ตอนกลางทางเหนือของประเทศ

เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าและความมั่นคงพบช้างป่า 4 ตัวแรก เมื่อวันที่ 27 ก.ย. และอีก 3 ตัว เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ทั้งหมดเป็นช้างป่าตัวเมียจากฝูงเดียวกัน ในจำนวนนี้ ตัวหนึ่งกำลังท้องด้วย เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาพื้นที่เพื่อค้นหาช้างป่าตายเพิ่มเติม

การชันสูตรซากช้างป่าเริ่มต้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่ทราบสาเหตุการตายอย่างแน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่ตั้งประเด็นไปที่การถูกวางยาจากคนในหมู่บ้านที่โกรธแค้น เนื่องจากช้างป่ามาทำลายพืชที่ปลูกไว้

วันเดียวกัน มีรายงานว่า ช้างป่า 1 ตัว ถูกยิงตายในเขตสงวนกลางของศรีลังกา แต่ยังไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการตายของช้างป่า 7 ตัว หรือไม่

ทั้งนี้ การฆ่าช้างป่าผิดกฎหมายในศรีลังกา แต่ช้างป่ามักเผชิญความขัดแย้งกับชุมชนในชนบท เนื่องจากการขยายตัวของหมู่บ้านและพื้นที่เพาะปลูกทำให้ช้างป่าต้องสูญเสียถิ่นที่อยู่และแหล่งอาหารกับน้ำไป นอกจากนี้ ช้างป่าหลายตัวมักถูกนำมากักขังเลี้ยงไว้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวซึ่งตามมาด้วยรายได้ อีกทั้งถูกบังคับเดินแห่ตามเทศกาลท้องถิ่นต่างๆ

กรณีอื้อฉาวล่าสุดของช้างในศรีลังกาเป็นการตายของ ตีกิรี ช้างพัง อายุ 70 ปี ในสภาพผอมโซและถูกบังคับใช้แรงงานเดินแห่ในเทศกาลภายใต้ผ้าคลุมอำพรางลำตัวของมัน สร้างความไม่พอใจต่อสาธารณะ

การสำรวจสำมะโนประชากรอย่างเป็นทางการครั้งล่าสุดของช้างป่าเมื่อปี 2554 พบว่า ในศรีลังกามีช้างป่า 5,879 ตัว มีความหนาแน่นของประชากรสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ประสบอุบัติเหตุรถชนเจ็บ ถูกนำส่งร.พ.พระนารายณ์
บทความถัดไป‘ศรีวราห์’ ทิ้งทวนวันเกษียณ นำทีมปฏิบัติการ ทวงคืนผืนป่า ไทรโยค