เจ้าชายแฮร์รีเปิดศึกสื่อ เทียบรังแกเมแกน เหมือนที่เคยทำกับเจ้าหญิงไดอานา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายแฮร์รีเปิดศึกสื่อ – เมื่อ 3 ต.ค. เอพี รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงออกแถลงการณ์ตำหนิสื่อมวลชนอังกฤษที่ปฏิบัติต่อพระชายาของพระองค์ – เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ แบบรุมรังแก เหมือนที่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาผู้ล่วงลับของพระองค์เคยประสบมาแล้ว

“ความกลัวอันลึกสุดใจของข้าพเจ้าคือประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีก สิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับบุคคลที่ข้าพเจ้ารักคือการทำให้เป็นสินค้าขายได้ขายดี นำไปสู่การปฏิบัติหรือมองบุคคลนั้นแบบไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง ข้าพเจ้าสูญเสียพระมารดาไปแล้ว และตอนนี้กำลังเห็นชายาของข้าพเจ้าตกเป็นเหยื่อของพลังทรงอำนาจแบบเดียวกันนั้นอีก” เจ้าชายแฮร์รีตรัส

เจ้าชายแฮร์รีรับสั่งด้วยว่า จะทรงไม่ทนเฝ้ามองพระชายาทุกข์ใจอย่างเงียบๆ อีกต่อไป

FILE – In this Monday, Sept, 23, 2019 file photo, Britain’s Prince Harry and Meghan, Duchess of Sussex greet youths on a visit to the Nyanga Methodist Church in Cape Town, South Africa (Courtney Africa/Pool via AP, File)

แถลงการณ์มีขึ้นหลังจากดัชเชสเมแกนทรงให้ทนายยื่นฟ้องหนังสือพิมพ์ เมล์ ออน ซันเดย์ หรือ เดลีเมล์ ฉบับวันอาทิตย์ กรณีที่ตีพิมพ์จดหมายส่วนตัวของเมแกนเขียนถึงพ่อชาวอเมริกันที่มีปัญหากัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ อันเป็นการกระทำที่สื่อถูกกล่าวหาว่ารุกล้ำความเป็นส่วนตัว

FILE – In this Nov. 27, 2017 file photo, Britain’s Prince Harry and Meghan Markle pose for the media in the grounds of Kensington Palace in London, after announcing their engagement. . (Eddie Mulholland/Pool via AP)

ความเคลื่อนไหวฟ้องร้องสื่อดังกล่าว บดบังการปิดทริปเสด็จเยือนหลายประเทศในทวีปแอฟริกา 10 วันของเจ้าชายแฮร์รี พระชายา รวมถึงพระโอรส อาร์ชี ที่ทรงเดินทางเยือนต่างแดงและเผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก

The British royal couple are on a 10-day tour of southern Africa — their first official visit as a family since their son Archie was born in May. (Photo by HENK KRUGER / POOL / AFP)

เจ้าชายแฮร์รี รวมถึงเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ทรงเติบโตมาด้วยความรู้สึกไม่ดีนักต่อสื่อมวลชนแท็บลอยด์ของอังกฤษ เนื่องจากการตามติดทำข่าวและถ่ายภาพเจ้าหญิงไดอานาอย่างไม่ลดละ อีกทั้งยังขุดคุ้ยเรื่องราวการแยกทางและหย่าร้างของเจ้าหญิงกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อย่างต่อเนื่อง กระทั่งเจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อปี 2540

ภาพในตำนาน เจ้าหญิงไดอานาทรงถูกปาปาราซซี่ติดตามทุกย่างก้าว

เจ้าชายแฮร์รี ทรงเคยให้สัมภาษณ์ตำหนิสื่อมวลชนที่ปฏิบัติไม่ดีนักต่อพระชายาของพระองค์ ในเชิงเหยียดสีผิว ตั้งแต่ก่อนพิธีหมั้นปี 2559 กระทั่งต่อมาสื่อนำเสนอข่าวของเมแกนในทางบวกจนถึงพิธีเสกสมรสในปี 2561

อย่างไรก็ตาม จากการที่พ่อของเมแกนไม่ได้มาร่วมพิธีเสกสมรส ทำให้เริ่มมีข่าวพิพาทและข่าวด้านลบเกี่ยวกับดัชเชสมากขึ้น กระทั่งไม่กี่เดือนมานี้ ทั้งเมแกนและเจ้าชายแฮร์รีถูกสื่อวิพากษ์วิจารณ์ที่ทรงใช้เงินภาษีของประเทศจำนวนมากไปตกแต่งพระตำหนักใหม่ อีกทั้งยังเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนพระองค์ที่ต้องสิ้นเปลืองเงิน

ด้าน เดอะ เมล์ ออน ซันเดย์ คู่กรณีที่ถูกฟ้อง แถลงยืนยันจะต่อสู้คดี เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมยืนกรานว่า จดหมายของเมแกนที่สื่อตีพิมพ์นั้น ไม่ได้ตัดต่อตกแต่งใดๆ ให้เสียความหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พ่อทำให้หัวใจหนูแตกเป็นล้านชิ้น : เปิดจ.ม.สุดสะท้านของดัชเชสเมแกน

/////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน