Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

หมีกรีซซ์ลีย์ ถิ่นแคนาดา ซูบผอม ปลาแซลมอนอาหารหลักลดลง

3 ต.ค. 2562 - 20:15 น.

หมีกรีซซ์ลีย์ ถิ่นแคนาดา ซูบผอม ปลาแซลมอนอาหารหลักลดลง

หมีกรีซซ์ลีย์ - วันที่ 3 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หมีกรีซซ์ลีย์ซูบผอมที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งอ่าวฟยอร์ด ไนต์ อินเล็ต รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ขณะที่ฤดูจำศีลของหมีกรีซซ์ลีย์ใกล้เข้ามาถึง เป็นภาพสะท้อนของประชากรปลาแซลมอน แหล่งอาหารหลักของหมีกรีซซ์ลีย์ ลดลงอย่างฮวบฮาบ เนื่องจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

ไนต์ อินเล็ต เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญสำหรับการชมหมีกริซซลีย์ และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัสบรรยากาศป่าและชมสัตว์ป่าที่นี่

เจก สมิธ แห่ง มามาลีลีคุลลา เฟิสต์ เนชั่น องค์กรซึ่งเฝ้าติดตามหมีกริซซ์ลีย์มาเป็นเวลาหลายปี บอกว่า หมีกรีซซ์ลีย์มีความเปลี่ยนแปลงภายใน 2 เดือนที่ผ่านมา และกำลังประสบความยากลำบาก

สมิธกล่าวว่า เมื่อเห็นภาพถ่าย จึงรู้ว่าจำเป็นต้องช่วยเหลือ ปลาแซลมอน แหล่งอาหารหลักของหมีกรีซซ์ลีย์ อยู่ในระดับต่ำตลอดเวลาในบริเวณนี้ ขณะที่ชาวประมงพาณิชย์ในรัฐบริติชโคลัมเบียเรียกว่าเป็นฤดูกาลปลาแซลมอนเลวร้ายสุดในรอบเกือบ 50 ปี

เมื่อเดือนสิงหาคม สำนักการประมงและมหาสมุทรของแคนาดาออกรายงานระบุว่า ภูมิอากาศของแคนาดากำลังร้อนเร็วกว่าค่าเฉลี่ยโลกเป็น 2 เท่า ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อระบบนิเวศของปลาแซลมอน รายงานดังกล่าวยังอ้างว่า คลื่นความร้อนทะเล น้ำท่วมเพิ่มขึ้น และภัยแล้ง เป็นสาเหตุให้ปลาแซลมอนเกิดความเครียดมากขึ้น

สมิธจัดการปลาแซลมอน 500 ตัว ที่ได้รับการบริจาคจาก สมาคมชาวประมงเอ-เทิลเเกย์ (A-Tlegay Fisheries Society) บนเกาะแวนคูเวอร์ เพื่อกระจายไปตามแนวชายฝั่งที่หมีกริซซ์ลีย์ไปบ่อยๆ อาสาสมัครบรรจุปลาแซลมอนในกล่องน้ำแข็ง และส่งผ่านเรือไปบริเวณดังกล่าว

สมิธบอกว่า หมีกริซซ์ลีย์อยู่ตรงนั้นและเริ่มกินปลาแซลมอนทันที "เราอยู่ห่างจากพวกหมีราว 30 ฟุต ลูกหมีกรีซซ์ลีย์ตัวหนึ่งมองมาเรา และแม่หมีออกมารับปลาแซลมอน"

นี่เป็นเพียงก้าวเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือหมีกรีซซ์ลีย์ ขณะที่องค์กรเฟิสต์ เนชั่น ตอนนี้จะเฝ้าติดตามหมีกรีซซ์ลีย์ต่อไป

  • สาเหตุการลดลงของประชากรปลาแซลมอนป่า

ประชากรปลาแซลมอนป่าลดลงอย่างคงที่ในรัฐบริติชโคลัมเบียตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เมื่อเดือนกันยายน ผู้สนับสนุนการทำประมงพาณิชย์ขอให้ทางการบรรเทาปัญหาดังกล่าวเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมของตน

ผลกระทบของปัญหาการเปลี่ยนภูมิอากาศเกิดขึ้นตามแนวชายฝั่ง อากาศอุ่นขึ้นส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิของน้ำและส่งผลกระทบอย่างมากต่อปลาแซลมอนในปีนี้

อีกปัจจัยที่ทำให้ประชากรปลาแซลมอนป่าลดลงคือการเลี้ยงปลากระชังเปิด (open-net fish farming) ซึ่งถูกวิจารณ์เป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคและมลพิษในน้ำ

  • หมีต้องเดินทางไกลเพื่อหาอาหาร

รอล์ฟ ฮิกเกอร์ ช่างภาพสัตว์ป่า ถ่ายภาพหมีกริซซ์ลีย์ซูบผอม ขณะทัวร์เรือและโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อ 23 ก.ย. ระบุเห็นหมีกับลูกน้อย 2 ตัว เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และเห็นมันอีกครั้งเพียง 2-3 วัน คิดไม่ออกว่า หมีตัวนี้จะผ่านฤดูหนาวโดยไม่มีปลาแซลมอนได้อย่างไร

สำนักอนุรักษ์ธรรมชาติของแคนดาระบุว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชาชนหมีกรีซซ์ลีย์อาศัยอยู่ในรัฐบริติชโคลัมเบีย และน้ำหนักเฉลี่ยของหมีกรีซซ์ลีย์อยู่ที่ 220-880 ปอนด์ แม้จะเสาะหาเบอร์รี่และพืช แต่ปลาแซลมอนเป็นแหล่งอาหารหลักของหมีกรีซซ์ลีย์

ฮิกเกอร์บอกซีเอ็นเอ็นว่า ไม่ใช่หมีทุกตัวที่ตนเห็นซูบผอม แต่ส่วนใหญ่แล้วสุขภาพไม่ดีนัก

สมิธและฮิกเกอร์บอกด้วยว่า หมีกรีซซ์ลีย์กำลังเริ่มย้ายถิ่นที่อยู่ไปบริเวณอื่น รวมถึงเกาะแวนคูเวอร์ เพื่อหาอาหาร

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของแคนาดาบอกซีเอ็นเอ็นว่า จะประชุมกับเฟิสต์ เนชั่น เพื่อหารือปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ หมีกรีซซ์ลีย์จำศีล 5-7 เดือนต่อปี และอาศัยไขมันในร่างกายที่สร้างขึ้นในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง หากหมีตัวเมียจำศีล จะผอมกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อลูกหมีของมันด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมีกรีซซ์ลีย์ ถิ่นแคนาดา ซูบผอม ปลาแซลมอนอาหารหลักลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง