บีทีเอสฝ่ากระแสต้าน ซาอุฯละเมิดสิทธิ เดินหน้าทัวร์คอนเสิร์ต
บีทีเอสฝ่ากระแสต้าน – วันที่ 3 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คิม นัมจุน หรือ แร็พ มอนสเตอร์ (อาร์เอ็ม) หัวหน้าวงบีทีเอส บอยแบนด์เกาหลี เปิดใจต่อกรณีวงตัดสินใจเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย วันที่ 11 ต.ค.นี้ ว่า ไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย เมื่อต้องเล่นคอนเสิร์ตในประเทศที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน
“ผมคงจะไม่พูดว่ามันเป็นเรื่องง่าย” อาร์เอ็มกล่าวกับฮอลลีวู้ด รีพอร์ตเตอร์ เมื่อ 2 ต.ค. และว่า “แต่เราได้รับเชิญให้ไปเล่นอย่างเป็นทางการ หากมีสถานที่ที่คนต้องการเห็นเราไปเล่นคอนเสิร์ต เราจะไปที่นั่น นั่นคือสิ่งที่เรารู้สึกจริงๆ” ปาร์ก จีมิน สมาชิกอีกคนวงกล่าว

NEW YORK, NEW YORK – MAY 21: j-hope, Jin, Jimin, SUGA, RM, V, Jungkook of BTS appear onstage for iHeartRadio Live with BTS at iHeartRadio Theater New York on May 21, 2019 in New York City. (Photo by Jamie McCarthy/Getty Images for iHeartMedia)
หลังจากเดือนก.ค. วงบีทีเอสถูกวิพากษ์วิจารณ์ หลังประกาศแผนจะแสดงคอนเสิร์ตที่กรุงริยาด ด้วยแฟนคลับชี้ว่า การเล่นคอนเสิร์ตที่ซาอุดีอาระเบียตรงข้ามกับสารที่วงบีทีเอสจะสื่อถึงแฟนเพลงอย่างชัดเจน เพราะซาอุดีอาระเบียบัญญัติให้ความสัมพันธ์แบบเพศเดียวกันมีความผิดทางอาญา
แม้ว่าไม่มีสมาชิกวงบีทีเอสที่เปิดเผยว่าเป็นคนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ แอลจีบีที เควียร์ แต่จากผลงานที่ผ่านมาวงบีทีเอสแสดงความเห็นอกเห็นอกเห็นใจต่อกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มเคป๊อปอื่นๆที่เลือกจะเงียบในประเด็นดังกล่าว

NEW YORK, NEW YORK – MAY 15: Suga (C) of BTS performs on “Good Morning America” on May 15, 2019 in New York City. (Photo by John Lamparski/WireImage)
การประกาศจัดแสดงคอนเสิร์ตของบีทีเอสเกิดขึ้นห่างเพียงสัปดาห์เดียวหลัง นิกกี้ มินาจ แรปเปอร์อเมริกันยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ตในซาอุดีอาระเบีย โดยให้เหตุผลว่าการสนับสนุนสิทธิผู้หญิง ชุมชนที่มีความหลากหลายทางเพศ และเสรีภาพการแสดงออกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับตนเอง ตรงข้ามกับมารายห์ แครี เลือกจัดคอนเสิร์ตที่ซาอุดีอาระเบียแม้เผชิญเสียงวิพากษ์จากนักสิทธิสตรี

นิกกี้ มินาจ – NEW YORK, NY – MAY 6: Nicki Minaj (Photo by Sean Zanni/Patrick McMullan via Getty Images)
สำหรับสาเหตุที่วงบีทีเอสได้รับเชิญเนื่องมาจากวิสัยทัศน์สู่ปีค.ศ. 2030 ของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียที่ต้องการให้เศรษฐกิจซาอุดีอาระเบียลดการพึ่งพาน้ำมันและทำให้เป็นประเทศที่ทันสมัยขึ้น โดยส่งเสริมให้ชาวซาอุฯใช้จ่ายในประเทศ ส่งเสริมให้มีการลงทุนในอุตสาหกรรมบันเทิง ตั้งเป้าให้เป็นประเทศที่ติดหนึ่งในสี่ปลายทางด้านบันเทิงแห่งเอเชีย
+++++
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :