คดีฆ่าหมู่ลาสเวกัส โรงแรมจ่ายชดเชย2หมื่นล้าน ! ชี้ตีค่าชีวิต-เลือดเย็น

LAS VEGAS, NV - OCTOBER 01: People scramble for shelter at the Route 91 Harvest country music festival after apparent gun fire was heard on October 1, 2017 in Las Vegas, Nevada. A gunman has opened fire on a music festival in Las Vegas, leaving at least 20 people dead and more than 100 injured. Police have confirmed that one suspect has been shot. The investigation is ongoing. David Becker/Getty Images/AFP

คดีฆ่าหมู่ลาสเวกัส โรงแรมจ่ายชดเชย2หมื่นล้าน ! ชี้ตีค่าชีวิต-เลือดเย็น

คดีฆ่าหมู่ลาสเวกัส – เมื่อ 5 ต.ค. เอพี รายงานเสียงวิจารณ์กรณี บริษัท เอ็มจีเอ็ม รีสอร์ต เจ้าของโรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ที่เกิดเหตุยิงกราดสังหารหมู่ผู้ชมคอนเสิร์ตในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2560 ตกลงจะจ่ายเงินชดเชยให้เหยื่อที่รอดชีวิต และครอบครัวเหยื่อที่เสียชีวิต 58 ราย รวม 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 24,400 ล้านบาท ว่า การคำนวณเงินจะเป็นไปตามหลักฐานและผลประโยชน์การเงินที่เหยื่อแต่ละรายได้รับไม่เท่ากัน

“มันเป็นการคำนวณตัวเลขที่เลือดเย็น มองข้ามความกล้าหาญ การรวมใจ ผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นบาทหลวง หรือรับไบ จะไม่ได้เป็นคณะกรรมการพิจารณากองทุนชดเชยนี้” เคนเนธ ไฟน์เบิร์ก อัยการที่เคยร่วมคณะพิจารณาการจ่ายชดเชยเหตุการณ์โศกนาฏกรรมระดับชาติอื่นๆ มาก่อน กล่าว

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกกระสุนกราดยิงลงมา (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

 เหตุการณ์ฆ่าหมู่เหยื่อสูงสุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐ เกิดขึ้นวันที่ 1 ต.ค.2560 นายสตีเฟน แพดด็อก อายุ 64 ปี สาดกระสุนหลายพันนัด จากห้องพักบนชั้น 32 ใส่ฝูงชนราว 22,000 คน ที่ร่วมคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี รูต 91 ฮาร์เวสต์ ด้านล่างตรงข้ามโรงแรม ส่งผลให้คนเสียชีวิต 58 ราย บาดเจ็บมากกว่า 422 คน ส่วนมือปืนยิงตัวตาย

LAS VEGAS, NV – ห้องที่มือปืนยิงลงมาสังหารเหยื่อ จากชั้น 32 David Becker/Getty Images/AFP 

เหยื่อที่รอดชีวิตยื่นฟ้องเจ้าของโรงแรมที่ไม่รักษาความปลอดภัยให้ผู้ร่วมชมคอนเสิร์ต 22,000 คน และไม่อาจหยุดการกราดยิงของคนร้ายภายในห้องพักของโรงแรมได้

FILE – This Oct. 2017 จากห้องยิงมองลงไปด้านล่าง (Las Vegas Metropolitan Police Department via AP, File)

 คณะกรรมการพิจารณาจ่ายเงินชดเชยผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ต้องคำนวณมูลค่าชีวิต ของเหยื่อแต่ละรายจากองค์ประกอบมากมาย เช่น เหยื่อเคยทำงานได้เงินเท่าไร  ค่ารักษาบาดแผลเท่าไร รวมถึงผลกระทบที่ก่อความทุกข์ทรมานทางอารมณ์ในระยะยาว

คดีฆ่าหมู่ลาสเวกัส
ผู้คนมาร่วมรำลึกเหตุการณ์ People visit a memorial garden for victims of a mass shooting in Las Vegas, Thursday, Oct. 3, 2019, in Las Vegas.   (AP Photo/John Locher)

 เงินชดเชยดังกล่าวมีมูลค่าเป็นอันดับ 3 ในการจ่ายชดเชยเหยื่อของเหตุการณ์ช็อกสหรัฐ รองจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยา 2544 มูลค่า 7,100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 216,550 ล้านบาท และเหตุน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ปี 2553 มูลค่า 6,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 198,250 ล้านบาท

 นายจิม เมอร์เรน ประธานเอ็มจีเอ็ม รีสอร์ต กล่าวว่า ต้องการให้ชุมชน เหยื่อ และครอบครัวได้รับการเยียวยาและสามารถก้าวต่อไปได้ และว่าการต่อสู้คดีอย่างยาวนานจะไม่มีใครได้รับผลประโยชน์สูงสุด

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กอู๊ด’แบ่งงานรอง ผบช.น.
บทความถัดไปเหนื่อยใจแทนโฆษกรบ.ต้องตามเช็ดตามแก้แทนบิ๊กตู่